Có 40 kết quả :

Họa sĩ Bùi Hoàng Dương đã vẽ 300 bức tranh chó.

Không vẽ gì ngoài khuyển

TP - Vẽ 300 bức tranh chó trong ba năm, không có cảm hứng với bất kể chủ đề nào khác ngoài “khuyển”, họa sĩ Bùi Hoàng Dương có tình cảm gắn bó đặc biệt với những “bạn thân nhất của con người” này. Các chú chó trong tranh với nhiều tâm trạng, phảng phất tinh thần của chính tác giả và những người thương (bao gồm cả người yêu) từng đến và đi qua cuộc đời anh.
Tác phẩm “Đền Ngọc Sơn” (bột màu trên giấy, 45,8cm x 61,8cm, 1953) của Lê Văn Xương.

Lê Văn Xương – người vẽ Hà Nội trước Bùi Xuân Phái

TP - Họa sĩ Lê Văn Xương là ai? Đến nay, câu hỏi này có lẽ vẫn còn làm nhiều người trong giới mỹ thuật bối rối. Bối rối vì có quá ít thông tin. Suốt đời, theo gia đình ước tính, không kể tranh dạng lưu niệm, Lê Văn Xương đã vẽ khoảng 1.000 bức tranh, mà gần 100 bức vẽ phố phường Hà Nội, vẽ từ giữa thập niên 1940 cho đến ngày qua đời. Năm 1997 ông được trao huy chương Vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam. Năm 2017, Lê Văn Xương tròn 100 năm sinh (1917 - 2017), năm 2018 tưởng niệm 30 năm mất (1988 - 2018).
Vẽ tranh, chơi nhạc bằng... miệng

Vẽ tranh, chơi nhạc bằng... miệng

TP - Thế hệ 9x, có một người chuyên vẽ tranh, chơi nhạc bằng… miệng. Hành trình vượt lên số phận của Lê Minh Châu đã được đạo diễn người Mỹ Courtney Marsh tái hiện trong bộ phim “Chau, beyond the lines” (tạm dịch: Châu, vượt qua ranh giới), từng được đề cử top 5 phim tài liệu ngắn xuất sắc tại Oscar 2016.
Ra mắt phòng tranh nghệ thuật Hoàng Hà ART

Ra mắt phòng tranh nghệ thuật Hoàng Hà ART

Từ ngày 1/7/2017, Phòng tranh Hoàng Hà ART chính thức ra mắt tại 418 Bạch Mai (Hà Nội), tạo cơ hội những ai yêu hội hoạ có thể sở hữu những bức tranh nguyên gốc có giá trị nghệ thuật cao với mức chi phí hợp lý.
Họa sĩ Nguyễn Minh Mỹ.

90 tuổi vẫn đan áo, may... tranh hàng ngày

TP - Đan áo len, may chăn cho trẻ, vẽ tranh lụa, đọc, đi chơi bờ Hồ nói tiếng Pháp với người nước ngoài, gọi “dây nói” thông báo với bạn bè về tình hình làm từ thiện… là những hoạt động thường ngày của họa sĩ Nguyễn Minh Mỹ, năm nay 94 tuổi, từng mổ sáu lần và xương bây giờ “vô cùng giòn xốp”.
Họa sĩ Vũ Tuyên bên các bức tranh sen. Ảnh: Trung Dũng.

Nhân duyên người và sen

TP - Triển lãm tranh Nhân duyên của họa sĩ Vũ Tuyên trưng bày 50 bức tranh sơn dầu với đối tượng chính là hoa sen. Theo Vũ Tuyên, giữa anh và sen tồn tại mối nhân duyên tiền định. 
Cây bất bể Đông

Cây bất bể Đông

TP - Một thầy đồ dạy học trò đến chữ bôi là cái chén. Bí, thấy có bộ mộc đứng bên cạnh chữ bất, đoán là một loài cây, bèn giảng: “Bất là cây bất”. Học trò có đứa hỏi: “Thưa thầy, cây bất nó như thế nào ạ?”. Thầy trả lời bừa: “Cây bất mọc ở ngoài biển Đông, chúng bây biết thế nào được mà hỏi!”.
Tác giả Lee Sang Bok

Lạ mắt sen Hàn

TP - 38 bức ảnh về sen Hàn Quốc và 3 bức về sen Việt trong triển lãm “Chuyện của Sen” của tác giả Lee Sang Bok vừa khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc chiều 20/6 (kéo dài tới 29/6) có vẻ mất cân đối về số lượng, nhưng lại đem đến cho người xem một cái nhìn khá lạ và độc đáo của mỗi loài sen. 
“Đất bãi bồi”- mực nho trên vải của Lý Cao Tấn (trái) và “Đất Mũi xanh”- sơn dầu của Dương Minh Chiến

Tranh đất Mũi

TP - Nghe bảo mảnh đất sinh trưởng ảnh hưởng khá nhiều đến tính cách con người. Người sinh ra bên dòng sông thì thường mềm mại phóng khoáng, sinh bên bờ biển thì còn thêm dũng mãnh ăn sóng nói gió, sinh trên núi cao thì lầm lì ít nói, sống hướng nội, cho dù hòa với thiên nhiên nhưng luôn phải nghĩ cách để tồn tại. Còn những người sống trên mảnh đất khô cằn thì chắt chiu đến cả giọt mồ hôi, nói chi đến tiền bạc.
Triển lãm “Gặp gỡ - Hải Phòng 2014”

Triển lãm “Gặp gỡ - Hải Phòng 2014”

TP - Chiều 12/4, tại Bảo tàng Hải Phòng đã khai mạc triển lãm Gặp gỡ- Hải Phòng 2014. Đây là triển lãm có quy mô khá lớn kể cả chất lượng mỹ thuật lẫn số lượng họa sỹ, nhà điêu khắc tham gia.
Biến cố chính trị Ucraine qua tranh vẽ

Biến cố chính trị Ucraine qua tranh vẽ

TPO - Sau những tháng ngày sống trong sợ hãi, thủ đô Kiev của Ukraine đã yên tĩnh hơn, không còn tiếng súng, không còn cảnh bạo lực, khói lửa cũng được dập tắt. Tuy nhiên, ký ức về những ngày xảy ra biến cố chính trị ấy đã hằn lên trong ký ức của giới họa sĩ nước này qua những bức tranh