Tràn ngập hoa lan từ Trung Quốc, dân lo ngại COVID - 19

TPO - Những ngày này, thị trường hoa, cây cảnh, trong đó có các loại hoa lan Trung Quốc được bày bán tràn lan trên vỉa hè, ki ốt…ở nhiều tuyến phố. Đáng quan ngại, nhiều loại hoa lan Trung Quốc trà trộn với lan nội địa khiến người dân e ngại về chất lượng, lo ngại về dịch COVID 19.

Tràn ngập lan Trung Quốc

Dạo quanh các tuyến phố chúng tôi nhận thấy, tiểu thương bày bán nhan nhản các loại hoa lan, cây cảnh tại ki ốt, vỉa hè như, Lạc Long Quân (Tây Hồ); Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm); Đề Lừ, Cầu Dậu (Hoàng Mai); Hoàng Đạo Thuý (Cầu Giấy); Giảng Võ (Đống Đa); Vạn Phúc, Văn Quán (Hà Đông)…

Tràn ngập hoa lan từ Trung Quốc, dân lo ngại COVID - 19 ảnh 1 Những vỏ thùng caton đựng lan được in chữ Trung Quốc. Ảnh: Đ.H

Tuy nhiên, quan sát của PV Tiền Phong cho thấy, hầu hết các khu vực trên đều để lại dấu vết từ những thùng bìa Caton in chữ Trung Quốc, bọc bên ngoài những cành địa, cây lan hồ điệp…đa sắc.

Chúng tôi nhờ chuyên gia Tiếng Trung Quốc chuyển ngữ từ những tấm hình chụp lại bìa caton cho thấy, phần chữ in trên có nghĩa: “Địa lan”, “hoa lan”, “xuất xứ Trung Quốc”.

Tràn ngập hoa lan từ Trung Quốc, dân lo ngại COVID - 19 ảnh 2 Cả tệp bìa caton được để giữa những cụm lan. Ảnh: Đ.H

Tận mắt chứng kiến cảnh tiểu thương bóc những thùng caton vỏ có in chữ “mede in China” hoặc những dòng chữ Trung Quốc, bên trong là những cây hoa lan, họ đều thừa nhận, những sản phầm này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đáng chú ý, nhiều ki ốt bày bán lan, “hồn nhiên” vứt lẫn lộn giữa vỏ thùng có chữ Trung Quốc với vỏ thùng in Tiếng Việt “lan Đà Lạt”… Khi những cành, cây lan được đặt lên chậu với mắt thường khó có thể phân biệt được đâu là lan nhập ngoại, đâu là lan nội địa.

Tràn ngập hoa lan từ Trung Quốc, dân lo ngại COVID - 19 ảnh 3

Anh Nguyễn Hữu M. tiểu thương bán lan trên đường Tố Hữu (Hà Đông) thành thực cho biết, địa lan mà anh đang bày bán có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo Anh M. mỗi cụm lan có khoảng 5 đến 10 cành. Theo đó, mỗi cành được bán với giá 100 nghìn đến 120 nghìn đồng/cành.  

Theo khảo sát của PV, nhiều loại lan khác có nguồn gốc trong nước được bán với giá từ 150 nghìn đến 250 nghìn đồng/cành. Điều khiến người dân khá lo ngại đó là diễn biến dịch COVID bùng phát trở lại mấy ngày qua ở nước ta, đặc biệt là 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.

Người bán nóng lòng, người mua dè chừng

Tràn ngập hoa lan từ Trung Quốc, dân lo ngại COVID - 19 ảnh 4 Thùng caton Tiếng Việt và Tiếng Trung được để lẫn lộn trong 1 ki ốt bán hoa. Ảnh: Đ.H

Anh Phan Văn Anh ở Ô Chợ Dừa (Đồng Đa) cho biết, đang có dự kiến mua thêm vài chậu lan để tặng người thân chơi tết, nhưng do dich bệnh COVID bùng phát khiến anh này phải dè chừng trước khi quyết định.

Tràn ngập hoa lan từ Trung Quốc, dân lo ngại COVID - 19 ảnh 5 Địa lan Trung Quốc và nội địa khá giống nhau. Ảnh: Đ.H

Anh Phan Anh cho rằng, việc tặng người thân cần phải tính toán cho hợp lý, nếu mình cho tặng, nhưng người thân lo ngại mầm bệnh COVID tiềm ẩn trong chậu hoa thì cần chuyển mua cây khác.

Tràn ngập hoa lan từ Trung Quốc, dân lo ngại COVID - 19 ảnh 6 Những chiếc thùng caton được ghi "Made in China". Ảnh: Đ.H

Trong khi đó, anh Nguyễn Anh Tuấn, tiếu thương bán lan trên đường Nguyễn Khuyến (Hà Đông) cho biết, khi chưa dịch COVID chưa bùng phát, địa lan bán rất chạy, nhưng từ hôm qua tới giờ, mặt hàng này tiêu thụ rất chậm.

Tràn ngập hoa lan từ Trung Quốc, dân lo ngại COVID - 19 ảnh 7 Khi lan được cắm lên chậu, mắt thường khó có thể phân biệt lan ngoại với lan nội địa. Ảnh: Đ.H

Anh Tuấn cũng cho biết, giờ nếu khách mua nhiều sẽ giảm giá sâu, khoảng 70 nghìn đến 80 nghìn/cành cho những khách hàng mua từ 10 cành trở lên. Anh Tuấn chia sẻ, bán nhanh còn nghỉ tết, không may dịch bùng phát lại “bỏ của chạy lấy người”, anh Tuấn nói.

MỚI - NÓNG