Trạm cân bị tố để xe quá tải lộng hành: Công an vào cuộc, Giám đốc Sở GTVT lên tiếng

Trạm cân Khánh Hòa bị anh H. tố cáo bỏ qua lỗi của nhiều xe quá tải từ năm 2017 đến nay. Ảnh Lữ Hồ
Trạm cân Khánh Hòa bị anh H. tố cáo bỏ qua lỗi của nhiều xe quá tải từ năm 2017 đến nay. Ảnh Lữ Hồ
TP - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hoà đang xác minh, điều tra vụ Trạm kiểm tra trọng tải xe lưu động TC026 của Khánh Hoà (gọi tắt Trạm cân Khánh Hoà) bị tố bỏ qua lỗi vi phạm của nhiều xe quá tải, quá khổ chạy qua trạm cân này từ năm 2017 đến nay. 

Làm ngơ cho xe quá tải qua trạm?

Ngày 15/1, ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở GTVT Khánh Hoà, xác nhận: Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đang xác minh, điều tra vụ việc đơn tố giác tội phạm liên quan đến các cán bộ thanh tra giao thông tỉnh này có sai phạm trong việc thực thi nhiệm vụ tại Trạm cân Khánh Hoà từ năm 2017 đến nay.

Trước đó, vào ngày 14/12/2020, anh N.Đ.H.H (nguyên là cán bộ thanh tra giao thông làm việc tại Trạm cân Khánh Hoà) đã có đơn tố cáo đích danh 4 cán bộ thanh tra giao thông làm việc tại Trạm cân Khánh Hòa đã có hành vi làm ngơ để cho xe quá tải, quá khổ chạy qua trạm cân này. Theo đó, các cán bộ thanh tra giao thông Khánh Hoà bị anh H. tố cáo có vi phạm bao gồm ông Nguyễn Xuân Mạnh (Trạm trưởng Trạm cân Khánh Hoà), Nguyễn Tấn Lực, Nguyễn Văn Đông và Lê Ngọc Phụng (đều là nhân viên Trạm cân Khánh Hòa).

“Khi chỉ còn lực lượng thanh tra giao thông đảm nhiệm Trạm cân Khánh Hòa từ năm 2017 đến nay, tình trạng xe quá khổ, quá tải diễn ra phức tạp tại các tuyến tỉnh lộ trong tỉnh. Nhiều cán bộ trạm thờ ơ và làm ngơ để xe quá khổ, quá tải vượt trạm cân. Nếu có ai đó nhờ vả hoặc gọi điện cho ca trưởng của trạm thì ca trưởng tìm cách chỉ đạo nhân viên trạm cho cân lại lần 2 để xe quá tải không còn vi phạm”, anh H. cho hay.

Theo anh H., tính từ năm 2017 - 2020, số lượng xe vi phạm quá tải rất nhiều nhưng phần lớn bị trạm bỏ qua vi phạm. Có những xe sau khi đưa lên cân, phiếu cân thể hiện ở 3 lỗi quá tải cầu đường, quá tải hàng hoá và quá tải trục với số tiền phạt từ 18 - 54 triệu đồng nhưng trạm vẫn cho đi, không lập biên bản. Lấy ví dụ phiếu cân TC026.20200929164627 do ca trưởng Nguyễn Xuân Mạnh cân lúc 16h46 ngày 29/9/2020, xe quá tải cầu đường là 22,5% và quá tải hàng hóa 42,7%. Với lỗi vi phạm này, người vi phạm sẽ bị phạt tiền 36 triệu đồng nhưng ông Mạnh cho sửa chữa lỗi vi phạm nên chỉ bị phạt 6,9 triệu đồng.

Chiêu thức cân 2 lần

Anh H. cho biết, chiêu thức để trạm bỏ qua hoặc giảm nhẹ lỗi xe quá tải là cho xe quá tải cân 2 lần. Lần đầu cân động (cân khi cho xe chạy qua cân) phát hiện xe quá tải thì ca trưởng của trạm sẽ cho cân lần 2 với hình thức cân tỉnh (cân khi cho xe đứng yên trên cân) và sửa chữa số liệu vi phạm quá tải của xe. Có rất nhiều phiếu cân anh H. cung cấp cho PV thể hiện việc xe quá tải nhưng bị Trạm cân Khánh Hòa bỏ qua, hoặc giảm nhẹ mức phạt với chiêu thức như trên.

Theo anh H., những phiếu cân xe quá tải vi phạm này anh đã in lại được trong ca trực của mình và báo cáo với lại Trạm trưởng Nguyễn Xuân Mạnh. Nhưng ông này lại “làm ngơ”, sau đó tìm cách “vu vạ” để ép anh H. phải làm đơn xin nghỉ việc. PV đã liên hệ làm việc qua điện thoại với ông Mạnh để xác minh những thông tin, nhưng ông này nói rằng do công an đang điều tra nên ông không thể trả lời được?

Trong đơn tố cáo, anh H. nói rằng việc chứng minh Trạm cân Khánh Hòa có sai phạm khi “làm ngơ” cho xe quá tải qua trạm rất dễ thực hiện vì các phiếu cân này đều nằm trên hệ thống theo dõi của Tổng cục Đường bộ nên không thể xoá bỏ. “Các phiếu cân điện tử đều được lưu trên hệ thống phần mềm theo dõi của Tổng cục Đường bộ và do Công ty Hanel Việt Nam theo dõi nên không thể xoá bỏ trên hệ thống này. Công an chỉ cần đối chiếu biên bản xử phạt với phiếu cân điện tử trên hệ thống này là phát hiện ra dấu hiệu tiêu cực ngay”, anh H. cho hay.

Ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa, cho biết: Vào ngày 14/12/2020, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản gửi Sở này yêu cầu cung cấp vật chứng, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến quá trình hoạt động của Trạm cân Khánh Hòa từ năm 2017 đến nay. “Sau khi có đơn tố cáo, Sở cũng đã yêu cầu các cán bộ liên quan làm báo cáo giải trình vụ việc. Hiện công an đang trực tiếp thụ lý vụ việc này nên chúng tôi chưa có hình thức nào xử lý các cán bộ liên quan và chưa thể cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc này. Sau khi có kết quả điều tra của cơ quan công an, Sở sẽ xử lý nghiêm đối với các cán bộ có vi phạm và tuyệt đối không bao che”, ông Dần cho hay.

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

TPO - Trên tuyến đường Đồng Bông, gần đường đua F1 (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) xuất hiện bãi rác tự phát khổng lồ “ngập ngụa” mùi hôi thối với đủ chủng loại từ bao bì, chai lọ đến rác thải sinh hoạt, phế phẩm đồ gia dụng, vật liệu xây dựng,…gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Khách hàng tập trung trước trụ sở Đại lý bưu điện Đại Kim

Lình xình đại lý bưu điện đột ngột đóng cửa

TP - Đại lý bưu điện Đại Kim, lô số 14, đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Định Công, quận Hoàng Mai (thành phố Hà Nội) đóng cửa đột ngột khiến khách hàng lo lắng vì đại lý này đang giữ hàng trăm triệu đồng từ dịch vụ COD (Cash On Delivery - dịch vụ giao hàng thu tiền hộ).
Nhà chú Đông cơi nới công trình khủng biến Tà Đùng trở nên nhếch nhác, manh mún

Nhếch nhác ‘vịnh Hạ Long’ trên núi: Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo nóng

TPO - Ngày 10/4, nguồn tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động du lịch tự phát tại khu vực Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong). Cuộc họp này do ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh này chủ trì.