Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò
TPO - Tối nay (27/6), di tích Nhà tù Hỏa Lò (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khai mạc chương trình trải nghiệm độc đáo mang tên “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt” thu hút sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế.
Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò ảnh 1

Chương trình “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt” của nhà tù Hỏa Lò là hoạt động hưởng ứng mạnh mẽ chủ trương của UBND TP. Hà Nội về quảng bá điểm đến lịch sử, văn hóa, du lịch của thủ đô. Hành trình tham quan sẽ đưa du khách trở về không gian thiêng liêng, về miền kí ức với sự lắng đọng và cảm nhận sâu sắc về sự hi sinh, gian khổ mà ngời sáng về tinh thần kiên trung, bất khuất của bao thế hệ cha anh. Để cảm thấy trân quý hơn giá trị tự do mà hôm nay chúng ta được hưởng”. Sau lễ khai mạc, du khách bắt đầu trải nghiệm, "du hành" về miền ký ức.

Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò ảnh 2 Khách tham quan sẽ ngược dòng thời gian, trở về với quá khứ qua hành trình khám phá di tích được thiết kế gồm: Cổng chính, trại giam nam tù tập thể, trại giam nam tù chính trị, ngục tối, cây bàng, các cửa cống ngầm, trại giam nữ tù chính trị, máy chém, xà lim tử hình, đài tưởng niệm.
Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò ảnh 3  
Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò ảnh 4 Du khách cũng được nghe thuyết minh về kiến trúc nhà tù cùng các câu chuyện xúc động về cuộc đấu tranh trong tù của các tù chính trị.
Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò ảnh 5 Không gian Di tích Hỏa Lò về đêm được kết hợp giữa âm thanh và ánh sáng, đánh thức mọi cảm xúc, giác quan của du khách.
Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò ảnh 6 Kỹ thuật nhấn sáng, hắt bóng được sử dụng, tạo điểm nhấn trong các phòng trưng bày.
Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò ảnh 7 Khám phá cây bàng.
Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò ảnh 8  
Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò ảnh 9 Các cửa cống ngầm.
Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò ảnh 10  
Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò ảnh 11  
Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò ảnh 12 Hệ thống âm thanh, tiếng động thay đổi qua từng điểm tham quan.
Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò ảnh 13  
Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò ảnh 14 Chương trình tham quan, trải nghiệm được thực hiện từ 19 giờ các ngày thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. Hoạt động này nằm trong chương trình kích cầu du lịch của Hà Nội, nhằm thúc đẩy “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”.

Lễ khai mạc đặc biệt này có sự tham gia của Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, đại diện 15 Ban liên lạc trong cả nước; Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nguyễn Đức Minh, cựu tù chính trị nhà tù Hỏa Lò; lão thành cách mạng Đặng Quốc Bảo;  bác Nguyễn Tiến Hà, trưởng ban liên lạc các chiến sĩ yêu nước miền Bắc bị tù đày tại nhà tủ Hỏa Lò;  bác Hoàng Quân Đạo, cựu tù chính trị nhà tù Hỏa Lò; bác Dương Tùng Minh, cựu tù chính trị, trưởng ban liên lạc nhà tù Hỏa Lò… 

Ngoài ra còn có sự tham dự của bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Du lịch và Thể thao Hà Nội; Tiến sĩ Phạm Quốc Quân - Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia.

Phát biểu tại chương trình, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng Ban di tích Nhà tù Hỏa Lò cho biết: “Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch, nhưng việc kiểm soát thành công dịch bệnh đã giúp Việt Nam sớm mở cửa trở lại với du lịch nội địa. 

Chương trình “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt” của nhà tù Hỏa Lò là hoạt động hưởng ứng mạnh mẽ chủ trương của UBND TP. Hà Nội về quảng bá điểm đến lịch sử, văn hóa, du lịch của thủ đô. Hành trình tham quan sẽ đưa du khách trở về không gian thiêng liêng, về miền kí ức với sự lắng đọng và cảm nhận sâu sắc về sự hi sinh, gian khổ mà ngời sáng về tinh thần kiên trung, bất khuất của bao thế hệ cha anh. Để cảm thấy trân quý hơn giá trị tự do mà hôm nay chúng ta được hưởng”. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sen trắng xứ Huế Ảnh: Văn Đình Huy

Tinh khôi sen trắng hồ Tịnh Tâm xứ Huế

TPO - Hồ Tịnh Tâm (Huế) là một trong 20 cảnh đẹp đất Thần kinh một thuở. Tại hồ Ngự này có một loài sen cổ với hoa màu trắng tinh khôi, quý hiếm. Giống thủy hoa này vừa được phục hồi lại ngay tại hồ Tịnh Tâm, mùa sen nở khiến bao người say mê.
Chủ tịch nước thăm gia đình nhà văn Sơn Tùng Anh: XB

Thử giải mã một Sơn Tùng

TP - Nhớ được gặp nhà văn Sơn Tùng khi nào? Có thể từ cái hồi năm 1977 xách đồ đoàn nhập vào Khu tập thể của Báo ở 128 Hàng Trống? Anh Lưu Quang Huyền giường bên cứ rảnh là chuyện về 4 phóng viên (PV) Báo Tiền Phong đi B. Kể về mình thì ít thôi nhưng anh Huyền thường giành nhiều chuyện và mối thiện cảm về PV Sơn Tùng mặc dù đám PV mới chúng tôi chưa hề biết mặt?
Sách gửi vào khu cách ly đã được khử khuẩn

Tăng đề kháng COVID-19 bằng... sách

TP - Song song với các chiến dịch tiếp tế lương thực, thực phẩm, đội quân tặng sách vẫn lặng lẽ tiếp tục công việc của mình trong mùa dịch. Khác là giai đoạn này họ được rất nhiều tổ chức, cá nhân chung tay. Hàng ngàn đầu sách đã được chuyển đến những vùng bị phong tỏa, cách ly.
GS.TS Trình Quang Phú: Sơn Tùng ơi! Anh vẫn sống

GS.TS Trình Quang Phú: Sơn Tùng ơi! Anh vẫn sống

TP - GS-TS Trình Quang Phú cho biết chính nhà văn Sơn Tùng đã truyền cảm hứng để ông viết Đường Bác Hồ đi cứu nước, Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng… Nghe tin Sơn Tùng mất, GS-TS Trình Quang Phú đã kể về những kỷ niệm với nhà văn Sơn Tùng.
Đoàn du khách tới Tháp London tuần này

Anh đang khiến các Di sản Thế giới bị 'nguy hiểm'

TP - Anh đã bị các cơ quan văn hóa cảnh báo do đang làm xói mòn danh tiếng toàn cầu trong việc bảo tồn tài sản lịch sử của mình, và sau Liverpool, Stonehenge – nơi có vòng tròn đá cổ đại trứ danh - dự kiến sẽ là nơi tiếp theo có nguy cơ đánh mất danh hiệu Di sản Thế giới.
Chuyện của Nhà văn Sơn Tùng

Chuyện của Nhà văn Sơn Tùng

TPO - Đêm qua, đã khuya, Tổng Biên tập Lê Xuân Sơn điện cho tôi, nhà văn Sơn Tùng vừa đưa ở Bệnh viện về nhà riêng. Có lẽ chỉ tí nữa là Cụ đi…  Bồi hồi đưa lại một bài viết cũ!