Trả lại điểm, trả lại giảng đường

Trả lại điểm, trả lại giảng đường
TP - Hơn nửa năm kể từ khi vụ việc gian lận điểm thi chấn động tại Hòa Bình bị phanh phui, dư luận thở phào khi hôm qua Bộ GD-ĐT chính thức thông tin, đã trả lại được điểm thực cho các thí sinh gian lận. 

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, có 64 thí sinh (63 của năm 2018 và 1 của năm 2017)  bị sửa điểm thi, trong đó 56 thí sinh có bài thi trắc nghiệm bị sửa. Đặc biệt, có thí sinh được nâng điểm tổng cộng 3 môn tới 26,45 điểm. Sở GD-ĐT Hòa Bình phải có trách nhiệm cập nhật lại kết quả thi, xét lại tốt nghiệp, thông báo điểm thi đúng đến trường đại học mà các thí sinh gian lận đang học.

Tôi không thể tưởng tượng nổi, thí sinh “ngồi nhầm chỗ” được nâng tới 26,45 điểm/3 môn sẽ học được những gì trên giảng đường ĐH danh giá. Bởi nếu 3 môn đó trùng với tổ hợp xét tuyển ĐH đăng ký, thí sinh này chỉ đạt điểm thực tối đa là… 3,55 điểm/3 môn!

Giả sử những thí sinh gian lận nói trên không bị phát hiện, với não trạng mua điểm bằng tiền như gia đình họ đã làm, không có gì đảm bảo họ sẽ không tiếp tục tìm cách “mua” bằng cấp, chức tước sau này. Thế mới biết tiêu cực, gian lận trong giáo dục nói riêng và xã hội nói chung làm đảo lộn các giá trị đến chừng nào.

Điểm liệt, trượt tốt nghiệp THPT bỗng chốc có thể lên ngôi thủ khoa đầu vào ĐH ! Mải chơi, lêu lổng, không chịu học hành, bố mẹ bỏ tiền mua điểm cao chót vót, thậm chí mua quá tay đến mức vô lý nên mới bị lộ. Theo kết quả điều tra, một trong 3 cán bộ trong tổ chấm thi trắc nghiệm của Sở GD-ĐT Hòa Bình đã hưởng lợi bất chính tới 550 triệu đồng nhờ sửa điểm bài thi.

Đáng chú ý, bị can Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, sở GD-ĐT Hòa Bình, còn thú nhận đã từng nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho chính cháu mình trong kỳ thi THPT QG năm 2017. Như vậy dư luận có quyền đặt câu hỏi về tính công bằng, khách quan của các kỳ thi trước, ít ra là tại Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình ?

Gian lận thi cử tại các địa phương đã bị phanh phui. Kẻ có tội sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Tuy nhiên, trách nhiệm chỉ đạo, điều hành kỳ thi của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo sở GD-ĐT, lãnh đạo Hội đồng thi địa phương cũng rất cần được làm rõ. Để xảy ra tiêu cực, mua bán điểm, gian lận “tày trời” như vậy, không lẽ họ vô can ?

Sắp tới, cùng với kết quả tìm lại điểm thi thực ở Sơn La, sẽ có hàng loạt thí sinh “ngồi nhầm chỗ” phải dời khỏi giảng đường đại học, thậm chí trượt cả tốt nghiệp THPT. Những thí sinh gian lận – sinh viên dởm này đang chiếm chỗ của chừng đó thí sinh bị trượt oan trong kỳ thi năm ngoái. Câu hỏi đặt ra, liệu Bộ GD-ĐT và các trường ĐH liên quan có cách nào trả lại quyền lợi chính đáng cho các em ? Hãy trả lại chỗ ngồi trên giảng đường cho những thí sinh xứng đáng!    

MỚI - NÓNG