TQ lại điều tàu hải giám ra Biển Đông

TQ lại điều tàu hải giám ra Biển Đông
TPO– Chinadaily đưa tin, đội tàu hải giám của Trung Quốc đã khởi hành từ tỉnh Quảng Châu ra vùng Biển Đông, thực hiện nhiệm vụ “tuần tra thường xuyên”, theo Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc (SOA).

> Máy bay Trung Quốc ráo riết diễn tập trong đêm trên Biển Đông
> Hạm đội Hải quân Trung Quốc làm gì ở biển Ả Rập?
> Ba tàu chiến Trung Quốc làm gì trên Biển Đông?

Đội tàu hải giám được điều ra Biển Đông lần này gồm tàu hải giám 84 và hải giám 72, xuất phát từ tỉnh Quảng Châu hôm 18–2. SOA cho biết, mục đích của đợt tuần tra này là nhằm “bảo vệ lợi ích biển” của Trung Quốc.

Hồi đầu tháng này, ba tàu chiến thuộc Hạm đội Hải Bắc của Trung Quốc cũng tiến ra Biển Đông, sau khi vượt qua eo biển Bashi để thực hiện đợt tuần ra và tiến hành diễn tập trên vùng biển này.

Báo chí Philippines đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại trước động thái “không bình thường” của Trung Quốc.

Tiếp đó, ngày 6–2, Hạm đội này đã tiến hành diễn tập trong đêm trên vùng Biển Đông trong điều kiện sương mù dày đặc. Thông tin cho biết, đợt diễn tập này diễn ra trong 12 giờ đồng hồ với mục đích tăng cường khả năng hợp tác với các tàu chiến trong điều kiện thời tiết phức tạp.

Hồi cuối tháng trước, báo điện tử của quân đội Trung Quốc đã đăng tải loạt ảnh về các tàu ngầm diễn tập trên Biển Đông trong đó có thực hiện việc thả ngư lôi xuống độ sâu 200 mét.

Nguyễn Thủy
Theo Chinadaily

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.