TPHCM tài trợ kit test xét nghiệm COVID miễn phí cho shipper

0:00 / 0:00
0:00
Shipper TPHCM xếp hàng dài chờ lấy mẫu xét nghiệm trong ngày 24/9
Shipper TPHCM xếp hàng dài chờ lấy mẫu xét nghiệm trong ngày 24/9
TPO - “Kit test xét nghiệm COVID-19 được TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp để xét nghiệm cho shipper (người giao hàng) miễn phí. Sở Công Thương đề nghị không thu bất cứ khoản phí nào của shipper” – ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM khẳng định.

Chiều 24/9, tại buổi họp báo thông tin tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM, liên quan đến việc doanh nghiệp tự xét nghiệm shipper (người giao hàng) trong ngày đầu triển khai thực hiện, ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết: UBND TP đã chỉ đạo giao shipper tự xét nghiệm với mục tiêu giải quyết tình trạng shipper tập trung đông người, giải quyết bị động cho các trạm y tế để…

“Hướng tới là cần phải giúp các doanh nghiệp tự xét nghiệm và tự chịu trách nhiệm, người lao động tự nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh. Do đó, việc để các đơn vị tự xét nghiệm là hoàn toàn chính xác, áp dụng công nghệ trong kiểm tra kiểm soát” – ông Phương cho biết.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Công thương, trong ngày đầu triển khai, Sở đã nhận được một số phản ánh thu phí kit test với giá 75.000 đồng/kit, dù Sở đã cấp miễn phí kit test cho doanh nghiệp. Khi kiểm tra, Sở phát hiện có 2 đơn vị thu phí với giá 75 nghìn đồng/kit.

TPHCM tài trợ kit test xét nghiệm COVID miễn phí cho shipper ảnh 1

Xét nghiệm shipper tại TPHCM

“Sở Công thương đã làm việc và đề nghị các đơn vị này không thu bất cứ khoản phí nào của shipper. Sở yêu cầu phải để cho shipper tự xét nghiệm, tự chịu trách nhiệm, xét nghiệm mẫu gộp 3, chụp hình và gửi về công ty. Nếu có sai sót, cố tình vi phạm sẽ có chế tài bằng cách ngắt ứng dụng không cho hoạt động” – ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, nhiều cá nhân, gia đình mong muốn được tự xét nghiệm cho an toàn.

“Thành phố đã quy định rõ, sẽ miễn phí bộ xét nghiệm COVID-19 cấp cho doanh nghiệp. Do đó, với 2 đơn vị đã thu phí, Sở sẽ thu hồi các kit test cấp cho doanh nghiệp” – ông Phương khẳng định.

Tại buổi họp với 34 doanh nghiệp cung cấp ứng dụng giao nhận hàng hóa, Sở Công thương TPHCM yêu cầu các đơn vị này tổ chức phát bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho lực lượng shipper để họ tự xét nghiệm theo nguyên tắc mẫu đơn hoặc mẫu gộp ba người với tần suất 3 ngày/lần.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, shipper gửi kết quả cho doanh nghiệp quản lý để xác nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên Kho Dữ liệu dùng chung của thành phố. Trong trường hợp phát hiện các doanh nghiệp chưa đảm bảo việc thực hiện theo điều kiện quy định hoặc có thông tin phản ánh qua báo chí, truyền thông; Sở Công thương sẽ thực hiện ngay biện pháp tạm ngưng hoạt động của các ứng dụng giao hàng bằng công nghệ của các doanh nghiệp có đăng ký với Sở.

Theo Sở Công thương, hiện TPHCM có 160.000 shipper, trong đó có khoảng 2.000 người chưa tiêm mũi 1. Số lượng shipper đã tiêm 2 mũi là 33.025.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, trong ngày 23/9, TPHCM có 3.591 bệnh nhân nhập viện, 3.260 bệnh nhân xuất viện và 140 trường hợp tử vong. Đáng chú ý, từ 18 giờ ngày 22/9 đến 18 giờ ngày 23/9, thành phố đã lấy 1.108.297 mẫu xét nghiệm. Trong đó, 5.161 mẫu đơn và 2.104 mẫu gộp, số mẫu làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên là 1.099.916 mẫu.

Như vậy, TPHCM tiếp tục đạt kỷ lục mới trong tốc độ lấy mẫu xét nghiệm trong ngày. Trước đó, ngày 22/9, thành phố đã lấy 821.999 mẫu xét nghiệm trong 24 giờ.

MỚI - NÓNG