TPHCM sắp mở cửa lại chợ truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM chuẩn bị mở lại chợ truyền thống
TPHCM chuẩn bị mở lại chợ truyền thống
TPO - Sở Công Thương TPHCM cho biết, đang xây dựng kế hoạch, phương án mở cửa lại các chợ truyền thống trên địa bàn, chuẩn bị cung ứng hàng hoá cho TPHCM sau ngày 30/9.

Tại buổi họp báo chiều 27/9, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc – Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, nhằm chuẩn bị cung ứng hàng hóa cho Thành phố, Sở đã làm việc với các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn nhằm nắm bắt khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ; cũng như hỗ trợ các đơn vị thực hiện tiêm vắc xin.

Theo Sở Công thương TPHCM, đơn vị này đã đưa các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm vào hoạt động. Cụ thể, đã có 3 điểm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức đi vào hoạt động. Mỗi ngày có khoảng 300 tấn hàng về các chợ này để phục vụ người dân trên địa bàn TPHCM.

TPHCM sắp mở cửa lại chợ truyền thống ảnh 1

Người dân mong chờ được đi chợ truyền thống trở lại

Sở cũng phối hợp tổ chức rà soát, đánh giá lại tình hình cung ứng hàng hóa trong thời gian qua để đúc kết kinh nghiệm và xây dựng mô hình hoạt động mang tính bền vững hơn trong thời gian tới, nhất là đối với chuỗi sản xuất 4 ngành công nghiệp trọng điểm và 2 ngành công nghiệp truyền thống.

Theo lộ trình dự kiến mở cửa trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch của TPHCM (nhất là kể từ sau ngày 1/10), nhu cầu đi lại của người dân và lưu thông hàng hóa được tạo điều kiện thông thoáng hơn, nhu cầu “đi chợ hộ” sẽ tiếp tục giảm, khả năng gây áp lực cục bộ lên các chợ đầu mối và hệ thống phân phối hiện đại trên địa bàn TP nên Sở Công thương đặc biệt xây dựng kế hoạch, phương án mở cửa hoạt động đối với các chợ truyền thống trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Sở cũng tiếp tục phối hợp các sở ngành, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra chặt chẽ việc đáp ứng các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch COVID-19; đánh giá nguy cơ và khả năng kiểm soát trước khi đưa vào hoạt động các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm trên địa bàn.

TPHCM sắp mở cửa lại chợ truyền thống ảnh 2

Một điểm chợ "dã chiến" trước đây tại TPHCM

“Sở Công Thương đã đề nghị UBND các quận huyện, TP Thủ Đức rà soát, xây dựng phương án hoạt động phù hợp để tổ chức hoạt động chợ trở lại trong điều kiện an toàn. Sở cũng phối hợp hiệp hội doanh nghiệp, UBND quận huyện, khu công nghiệp – khu chế xuất TP để hướng dẫn tổ chức xây dựng phương án hoạt động sản xuất trở lại trong điều kiện an toàn khi mở cửa trở lại” – bà Kim Ngọc cho biết.

Cũng tại họp báo, đại diện Sở LĐ-TBXH TPHCM đã lý giải nguyên nhân trì hoãn chi trả gói hỗ trợ đợt 3 tại TPHCM. Theo Sở này, những ngày qua, UBND TP và các sở ngành, quận huyện đang rất khẩn trương triển khai nhưng trong quá trình triển khai gặp một số trục trặc.

“Dù Sở và 22 quận, huyện, TP Thủ Đức rất khẩn trương, liên tục cập nhật danh sách nhưng số lượng người dân rất lớn, hơn 7 triệu người, bao gồm cả người phụ thuộc của người khó khăn. Đơn vị phải rà soát lại để không xảy ra tình trạng cấp trùng và bỏ sót. Do đó, quá trình tích hợp gặp một số trục trặc dẫn đến trì hoãn.

Đến ngày 1/10, Sở sẽ cố gắng xong phần nào để thông báo ngay cho quận huyện chi phần đó. Hiện tiền đã được chuyển đến quận, huyện và chỉ chờ việc rà soát danh sách để chi trả đến người dân”, đại diện Sở LĐTBXH nói.

Nhu cầu “đi chợ hộ” giảm

Theo Sở Công thương TP, nhu cầu đặt hàng và lượng hàng hóa cung ứng cho người dân thông qua mô hình “đi chợ hộ” đang có xu hướng giảm dần. Trong đó, nhu cầu đăng ký trong ngày 26/9 là 45.180 lượt hộ, giảm 4,7% (tương đương giảm 2.228 lượt hộ so với ngày hôm trước). Đây là số lượng đăng ký trong ngày thấp nhất kể từ khi bắt đầu triển khai chương trình (ngày 23/8 nhu cầu đăng ký là 51.188 lượt hộ).

MỚI - NÓNG