TPHCM: Mở hướng mới để cấp 'thẻ xanh COVID-19' cho F0 đã tự điều trị trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM: Mở hướng mới để cấp 'thẻ xanh COVID-19' cho F0 đã tự điều trị trong cộng đồng
TPO - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế sẽ cung cấp test nhanh kháng thể cho TPHCM để xác định các trường hợp F0 đã tự điều trị trong cộng đồng. Nếu người test nhanh có kháng thể thì coi như trường hợp đó đã từng là F0.

Những ngày qua, thông tin TPHCM lên phương án cấp “thẻ xanh COVID-19” cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và người từng mắc COVID-19 được điều trị khỏi đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Tuy nhiên, nhóm F0 tự điều trị tại nhà không nằm trong danh sách quản lý của ngành y tế và chính quyền địa phương có nguy cơ không được xác nhận đã từng mắc COVID-19 vì không có cơ sở xác định từng là F0.

TPHCM: Mở hướng mới để cấp 'thẻ xanh COVID-19' cho F0 đã tự điều trị trong cộng đồng ảnh 1

Bộ Y tế đã mở ra hướng giải quyết để xác định F0 đã từng điều trị COVID-19

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, UBND TPHCM đã giao cho ban chỉ đạo phòng chống dịch quận huyện, phường xã cấp giấy xác nhận F0 hết thời gian cách ly. Tuy nhiên, những trường hợp F0 tự điều trị không có trong danh sách quản lý sẽ không đủ cơ sở để xác nhận đã từng mắc COVID-19. Sở Y tế và Bộ Y tế chưa có hướng dẫn chi tiết cụ thể về định lượng kháng thể, mức độ kháng thể để xác định F0 đã mắc bệnh.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 13/9, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh: “Trong thời gian bùng phát dịch, số lượng ca mắc rất lớn, ngoài dự đoán nên rất nhiều trường hợp chưa được tiếp cận y tế để xét nghiệm theo quy định. Việc làm xét nghiệm kháng thể để xác định F0 đã mắc bệnh hay chưa đây là một điều rất mới, ngay cả trên thế giới cũng chưa có khuyến cáo”.

Người đứng đầu Sở Y tế khuyến cáo những trường hợp chưa rõ đã nhiễm bệnh hay chưa nên tiêm vắc xin để tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc. Ông nói: “Nếu thực sự có mắc trước đó thì cũng không có chống chỉ định tiêm vắc xin”.

Chiều 15/9, trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội truyền nhiễm TPHCM cho biết, trang fanpage do ông lập và trực tiếp hỗ trợ cho F0 hiện có khoảng 40.000 người tham gia. Từ khi Sở Y tế TPHCM thông tin về việc những người tự điều trị không thông báo cho y tế hoặc chính quyền địa phương về tình trạng nhiễm bệnh của mình thì sẽ không đủ cơ sở để xác nhận từng mắc COVID-19 rất nhiều người trong nhóm bày tỏ sự lo ngại.

TPHCM: Mở hướng mới để cấp 'thẻ xanh COVID-19' cho F0 đã tự điều trị trong cộng đồng ảnh 2

Test xét nghiệm kháng thể sẽ được sử dụng để xác định F0 đã tự điều trị thời gian qua

BS Hữu Khanh cho biết: “Khi F0 tự lo và khỏi bệnh thì họ cũng an toàn như F0 được ngành y tế từng quản lý. F0 ngoài danh sách quản lý muốn chứng minh thì có thể làm xét nghiệm kháng thể. Nhưng nên có chuẩn cho xét nghiệm để đảm bảo tính chính xác, an toàn”.

Chiều 15/9 phóng viên đã liên hệ với PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế để tìm hiểu hướng giải quyết cho những trường hợp F0 tự điều trị khỏi bệnh.

Trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Những F0 có test nhanh hoặc xét nghiệm dương tính đã tự điều trị khỏi cần chủ động khai báo thông tin và đăng ký với y tế địa phương để được làm xét nghiệm kháng thể. Nếu kháng thể có thì coi như trường hợp đó đã từng là F0. Bộ y tế sẽ cung cấp test nhanh kháng thể cho TPHCM”.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.