Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'TPHCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến hết tháng 9'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Số ca bệnh mới phát hiện đã đi ngang, số ca tử vong đang giảm ở mức đáng kể, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến hết tháng 9 và triển khai các giải pháp phục hồi kinh tế trong điều kiện có dịch.
Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'TPHCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến hết tháng 9' ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi

Đó là nội dung được ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và các giải pháp của Thành phố trong thời gian tới vào chiều 13/9.

Ông Mãi bày tỏ lời cảm ơn của lãnh đạo thành phố khi thời gian qua công tác phòng chống dịch đang nhận được sự ủng hộ của bà con nhân dân toàn thành phố, các địa phương đang ngày càng làm tốt hơn công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'TPHCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến hết tháng 9' ảnh 2

TPHCM sẽ từng bước mở cửa trở lại trên nguyên tắc đảm bảo an toàn dịch

Nhờ sự hỗ trợ của nhân dân, đồng hành của doanh nghiệp và hệ thống chính trị, công tác giãn cách đã đạt được kết quả khả quan, vùng đỏ vùng cam đã thu hẹp vùng xanh mở rộng. 53% tổ dân phố, nhân dân tự quản là vùng xanh, tỷ lệ ca dương tính được xét nghiệm đã giảm rõ rệt trong 3 lần xét nghiệm.

Hiện nay các quận huyện gồm Cần Giờ, Củ Chi, Quận 7 đạt được kết quả tích cực, theo tiêu chí của Bộ Y tế đây là những địa phương tại TPHCM cơ bản kiểm soát dịch. Các quận huyện Phú Nhuận, Nhà Bè, quận 5, quận 11 đang có kết quả tích cực sẽ sớm công bố kiểm soát được dịch.

Hiện nay các quận huyện gồm Cần Giờ, Củ Chi, Quận 7 đạt được kết quả tích cực, theo tiêu chí của Bộ Y tế đây là những địa phương tại TPHCM cơ bản kiểm soát dịch. Các quận huyện Phú Nhuận, Nhà Bè, quận 5, quận 11 đang có kết quả tích cực sẽ sớm công bố kiểm soát được dịch.

Công tác quản lý thu dung, điều trị F0 có những cải thiện rất đáng kể. Mô hình quản lý F0 tại nhà được Chính phủ, Bộ Y tế đánh giá cao trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp. F0 được điều trị kịp thời với sự tăng cường của các trạm y tế lưu động, các trạm y tế Quân y giúp việc quản lý F0 tại nhà hiệu quả.

Năng lực điều trị tại tầng 2, tầng 3 và liên thông giữa các tầng được điều phối nhịp nhàng hơn. Số ca cấp cứu, chuyển viện đang giảm, số ca tử vong cũng giảm theo. Thành phố đang dần kiểm soát được dịch bệnh từng bước hạn chế ca mắc mới và ca tử vong.

Trong thời gian giãn cách thành phố đã tập trung tiêm vắc xin 6,5 triệu người chiếm 95% dân số, đã tiêm vắc xin 19% đã tiêm mũi 2 tương ứng với 1,3 triệu dân. Đây là cơ sở để khôi phục hoạt động mới, mở cửa phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

Sau quá trình thành phố tăng cường siết chặt giãn cách, hiện đã mở ra một số hoạt động như điểm trung chuyển hàng hóa ở một số chợ đầu mối, mở lại các chuỗi cung ứng hàng hóa ở siêu thị gắn với hoạt động shipper giúp lưu thông hàng hóa, cung ứng đơn hàng cho bà con nhân dân đã cải thiện tốt. Các dịch vụ ăn uống mang về đã được mở ra, bước đầu đáp ứng nhu cầu bà con.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'TPHCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến hết tháng 9' ảnh 3

Ông Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp báo diễn ra chiều 13/9

Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh: “Có được kết quả trên là sự nghiêm túc, đồng lòng của nhân dân thành phố, sự tham gia đóng góp của lực lượng tuyến đầu, sự vào cuộc của hệ thống cán bộ cơ sở, các tập thể, cá nhân thiện nguyện và tấm lòng sẻ chia, đùm bọc của người dân”.

Theo nghị quyết 86 với mục tiêu đến ngày 15/9 thành phố cơ bản kiểm soát được dịch, tuy nhiên, thành phố còn một số nội dung chưa đạt được tiêu chí về số ca nhiễm mới và số ca tử vong.

Đến cuối tháng 9, TPHCM tập trung cho tiêm vắc xin mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên, đẩy nhanh tiêm mũi 2 tất cả trường hợp tới hạn nếu có điều kiện sẽ tiêm sớm hơn thời gian giãn cách mũi 2 để sớm bao phủ vắc xin nhanh chóng mở lại hoạt động kinh tế.

Ông Phan Văn Mãi cho biết: “Để từng bước nới lỏng phục hồi phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu mở lại các lĩnh vực thiết yếu của đời sống, thành phố quyết định giãn cách xã hội trên toàn địa bàn đến cuối tháng 9. Trong đó, một số địa bàn kiểm soát dịch bệnh tốt có thể áp dụng theo tinh thần 16- hoặc 15+ để bảo đảm kết quả phòng chống dịch bền vững để thành phố có sự chuẩn bị cần thiết cho giai đoạn mở cửa, phục hồi sau giãn cách”.

Theo đó, từ nay đến cuối tháng 9 TPHCM sẽ tập trung cho tiêm vắc xin mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên, đẩy nhanh tiêm mũi 2 tất cả trường hợp tới hạn nếu có điều kiện sẽ tiêm sớm hơn thời gian giãn cách mũi 2 để sớm bao phủ vắc xin nhanh chóng mở lại hoạt động kinh tế.

Bên cạnh đó, TPHCM tập trung củng cố hệ thống y tế đặc biệt là y tế cơ sở với trạm y tế cố định tăng cường, đầu tư phát triển thêm trạm y tế lưu động, y tế công cộng, hệ thống dự phòng. Đầu tư thêm cho tầng 2 và tầng 3 để nâng cao hệ thống tiếp nhận, đảm bảo năng lực điều trị đủ sức giải quyết các vấn đề khi mở cửa kinh tế.

Ông Phan Văn Mãi nói: “Thành phố đang chuẩn bị kỹ cho giai đoạn phục hồi kinh tế. Trong tuần, sẽ hoàn thiện kế hoạch phục hồi kinh tế sau tháng 9 để lấy ý kiến người dân, chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa phục hồi kinh tế trong điều kiện có dịch”.

Song song với việc chuẩn bị kế hoạch phục hồi, TPHCM mở rộng thí điểm siêu thị shipper, thương mại điện tử, ăn uống mang về. Các dịch vụ an toàn như sản xuất thực phẩm thiết bị y tế, dược phẩm, các dịch vụ giao hàng, vận tải, tài chính, ngân hàng, viễn thông, báo chí, dịch vụ công ích… trên nguyên tắc an toàn đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp đảm bảo an toàn phòng chống dịch và phát triển kinh tế.

MỚI - NÓNG
Cháy lớn nhà kho, xưởng sản xuất ở Long An
Cháy lớn nhà kho, xưởng sản xuất ở Long An
TPO - Ngọn lửa bùng lên ở nhà kho và phân xưởng chuyên sản xuất đồ nhựa gia dụng, hạt nhựa của 2 công ty đóng trên địa bàn huyện Đức Hòa (Long An) và nhanh chóng lan nhanh, kéo dài trong nhiều giờ do gặp thời tiết khô hanh, gió lớn, chứa nhiều vật liệu dễ cháy.