F0 'đặc biệt' hồi sinh nhịp thở cho bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người từng góp phần cứu sống nam phi công quốc tịch Anh mắc COVID-19 đã không may bị nhiễm bệnh phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên, anh Hiền đã không nghỉ ngơi mà tiếp tục chiến đấu, bằng kinh nghiệm chuyên môn, anh đang hồi sinh nhịp thở yếu ớt như ngọn đèn dầu trước gió cho nhiều bệnh nhân.

Vật lý trị liệu là một trong những giải pháp quan trọng hỗ trợ điều trị giúp bệnh nhân COVID-19 vượt qua giai đoạn nguy hiểm, nhanh chóng bình phục. Thời gian qua, các kỹ thuật viên vật lý trị liệu đang phải căng mình chăm sóc bệnh nhân khi lượng bệnh nặng tăng cao. Tuy nhiên, trong quá trình làm nhiệm vụ, họ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, có người đã trở thành F0.

F0 'đặc biệt' hồi sinh nhịp thở cho bệnh nhân COVID-19 ảnh 1

Anh Trương Văn Hiền là kỹ thuật viên vật lý trị liệu đang là F0 nhưng đã bật khỏi giường bệnh đi cứu các F0 khác

Một trong những trường hợp điển hình là Cử nhân Vật lý trị liệu Trương Văn Hiền, công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Anh chính là người đã cần mẫn hỗ trợ tập thở, vật lý trị liệu cho bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh từng mắc COVID-19 nặng tại Việt Nam năm 2020) ngay từ những ngày đầu bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM về Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đầu tháng 9, anh Hiền được bệnh viện thực hiện xét nghiệm và xác định đã dương tính với SARS-CoV-2. Để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ lây nhiễm, anh được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (chuyển đổi công năng từ Bệnh viện Ung Bướu, cơ sở 2, Thành phố Thủ Đức). “Lúc đầu mới biết mình là F0 tôi cũng có chút lo lắng. Nhưng tôi không hoang mang mà sẵn sàng đón nhận nó bởi từ khi chưa nhiễm COVID-19 tôi đã ngày đêm cận kề bên giường bệnh dìu đỡ từng thân thể yếu ớt của bệnh nhân, nâng đỡ chân tay từng người bệnh” - anh Hiền kể.

Sau vài ngày nhập viện, anh Hiền chứng kiến nhiều bệnh nhân có hơi thở yếu ớt dần như ngọn đèn trước gió. Trong khi lực lượng vật lý trị liệu từ Bệnh viện Chợ Rẫy cử sang đây chỉ có 3 người kèm một vài sinh viên của Đại học Hồng Bàng. “Mình nhiễm nhưng không có triệu chứng lại là người luôn muốn được việc, thích vận động, nếu chỉ nằm cách ly thì phí quá” - anh Hiền nói.

Với kinh nghiệm chuyên môn kiến thức phòng, điều trị bệnh của nhân viên y tế, anh nhanh chóng vượt qua những khó khăn của bản thân. Sự thôi thúc được hỗ trợ cho người bệnh trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ, anh Hiền đề xuất với lãnh đạo bệnh viện cho mình hàng ngày hướng dẫn bệnh nhân tập thở, tập vận động.

F0 'đặc biệt' hồi sinh nhịp thở cho bệnh nhân COVID-19 ảnh 2

Cuộc chiến với COVID-19 đã được tiếp thêm sức mạnh từ chính các F0 là nhân viên y tế

Mong muốn đáng trân trọng của cử nhân Hiền đã được xem xét trên cơ sở thực tế về mặt sức khỏe, sau khi đánh giá anh đủ khả năng đáp ứng, lãnh đạo bệnh viện đã chấp thuận để anh hỗ trợ bệnh nhân ngay trong thời gian đang theo dõi, điều trị bệnh. Hiện Cử nhân Hiền đang hỗ trợ hô hấp cho nhiều bệnh nhân thở máy; hỗ trợ tập thở cho bệnh nhân phải thở oxy dòng cao; tập thở khí trời…

“Khi khỏe mạnh bình thường, mình đã luôn muốn tất cả bệnh nhân đều nhanh chóng bình phục, giờ mình là F0 rồi vẫn thế. Thậm chí mình còn tự tin hơn, bám sát từng người, vừa lo tập thở vừa an ủi, vỗ về họ nên ai cũng phấn chấn tinh thần. Bệnh này gắn chặt với các lá phổi, khi bệnh nhân kêu khó thở là cảm nhận được ngay đang ở mức độ nào để có phương pháp tập ngồi lên, nằm xuống hoặc hít mạnh, thở sâu, từ đó giúp ngăn chặn bệnh chuyển biến xấu, nhanh chóng hồi phục. Có những trường hợp từ tập vật lý trị liệu đã ngăn được thở máy, đưa ra thở oxy ít ngày đã có thể xuất viện” – anh Hiền cho biết.

Vừa tập thở, vừa tập cho bệnh nhân co duỗi chân tay lấy lại vận động sau những ngày nằm liệt giường, nỗ lực của anh Hiền đã thổi vào những người bệnh sự lạc quan giúp họ có thể tự vận động được. Anh nói: “Kinh nghiệm của tôi cho thấy khi bệnh nhân đã phải thở máy, phổi đông đặc rồi rất xơ cứng. Cơ liên sườn cũng cứng theo. Vật lý trị liệu hiệu quả sẽ ngăn chặn biến chứng nặng của phổi, tránh sự đông cứng của lá phổi. Mục đích cao nhất là giúp bệnh nhân tự thở được. Đưa bệnh nhân từ nằm im đến tự vận động”.

Nhiều bệnh nhân sau khi được vật lý trị liệu đã chuyển nhẹ, xuất viện gửi lại những lời cảm ơn chân thành và ấm áp, đó là món quà tinh thần cổ vũ thêm cho anh Hiền cùng các đồng nghiệp khác tiếp tục miệt mài với công việc giữ sinh mạng cho các bệnh nhân khác.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...