TPHCM: Chưa đạt được tiêu chí quan trọng về kiểm soát dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chưa đạt được tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19 là một trong những nguyên nhân buộc TPHCM phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội đến cuối tháng 9. PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế đã thông tin rõ hơn về tiêu chí Thành phố chưa đạt được.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM chiều 13/9, phóng viên báo Tiền Phong đặt câu hỏi: "Thành phố chưa đạt được những tiêu chí nào về kiểm soát dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế?”

TPHCM: Chưa đạt được tiêu chí quan trọng về kiểm soát dịch COVID-19 ảnh 1

TPHCM đang nỗ lực kiểm soát nguy cơ lây nhiễm của dịch COVID-19

Trả lời vấn đề trên PGS,TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết có 1 tiêu chí rất khó trong bộ tiêu chí của Bộ Y tế (tại Quyết định số 3979/QĐ-BYT) mà thành phố chưa đạt được.

Theo bác sĩ Thượng, tiêu chí của Bộ Y tế nêu rõ: "số ca mắc mới phải giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và phải thấp hơn 50% so với tuần lễ có ca mắc cao nhất".

“Theo dõi tình hình hiện nay biểu đồ ca mắc đang đi theo đường ngang, không lên nhưng cũng không xuống, số ca mắc mới mỗi ngày đang dao động trung bình từ 5.000 đến 6.000 trường hợp. Do đó, thành phố chưa giảm được tiêu chí về kiểm soát dịch. Căn cứ vào các tiêu chí khác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về kiểm soát dịch nếu đối chiếu với thời điểm này, thành phố cũng không đạt” - bác sĩ Thượng nói và cho biết, hiện tại nỗ lực kiểm soát dịch chưa đạt nhưng căn cứ vào những dữ liệu mà ngành y tế có thì dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng khả quan. Cụ thể, số ca mắc, tử vong, ca dương tính qua xét nghiệm trong tuần… đang có xu hướng giảm.

TPHCM: Chưa đạt được tiêu chí quan trọng về kiểm soát dịch COVID-19 ảnh 2

Phương án mở cửa trong tình hình mới tại TPHCM vẫn chưa thể thực hiện do tiêu chí về số ca bệnh mới mắc mỗi ngày chưa đạt

Hiện nay, công tác phòng chống dịch đang gặp nhiều khó khăn do biến thể Delta nằm ngoài dự kiến, theo nhận định của chuyên gia y tế. Biến thể Delta có thể né được một số kháng thể trong người, theo lý luận của các chuyên gia dịch tễ trong tình hình hiện tại rất khó có thể làm sạch được F0 trong cộng đồng.

Sở Y tế TPHCM đang nỗ lực tiếp tục các giải pháp Bộ Y tế đưa ra với hy vọng sẽ giảm được dịch trong thời gian tới. Cũng như các dịch bệnh khác, cộng đồng đang hy vọng trong tương lai gần nhất, COVID-19 sẽ giống như cúm mùa. Mặt khác, hiện nay vắc xin có thể ngăn ngừa được nguy cơ lây nhiễm và diễn tiến nặng, tử vong sẽ là nền tảng quan trọng cho cuộc chiến chống dịch.

Tuy nhiên, theo phân tích của bác sĩ Tăng Chí Thượng trên thực tế, COVID-19 đang giống như máy bay cất cánh, khi lên rất nhanh nhưng khí giảm thì chậm. "Theo dõi liên tục 3 tuần nay, chúng tôi ghi nhận số ca tử vong đang giảm dần, hy vọng thời gian tới sẽ tiếp tục giảm. Sở Y tế TPHCM sẽ làm việc với bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế ở phía Nam để xây dựng tiêu chí phù hợp với tình hình mới, đưa thành phố hoạt động kinh tế trở lại nhưng vẫn đảm bảo an toàn dịch”- bác sĩ Thượng chia sẻ.

MỚI - NÓNG