TPHCM bảo vệ 'vùng xanh' huyện đảo Cần Giờ trên bản đồ COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu huyện Cần Giờ cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, mở cửa phát triển kinh tế xã hội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TPHCM chống dịch COVID-19 đã đến làm việc với UBND huyện Cần Giờ về công tác phòng, chống dịch vào ngày 12/9.

TPHCM bảo vệ 'vùng xanh' huyện đảo Cần Giờ trên bản đồ COVID-19 ảnh 1

Cần Giờ, Quận 7, Củ Chi là các địa phương tại TPHCM đã kiểm soát được dịch COVID-19

Báo cáo của UBND huyện Cần Giờ cho biết, trong đợt bùng phát dịch thứ tư trên địa bàn có tổng số 4.900 bệnh nhân điều trị COVID-19. Đến nay đã có 4.419 người hết thời gian theo dõi, điều trị (đạt đến 90,18%) và số người đang điều trị là 481 người. Đặc biệt có tới 98,1% dân số tại Cần Giờ đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 1 và dự kiến hoàn thành 100% mũi tiêm 2 trước ngày 15/9.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những thành tựu đã đạt được của huyện Cần Giờ trong công tác phòng chống dịch. Một trong những điểm thành công nổi bật là giãn cách, kiểm soát đầu vào (bến phà Bình Khánh - lối vào duy nhất của huyện), tiêm vắc xin, số lượng người tử vong chỉ 31/4.900 bệnh nhân và công tác điều trị khá tốt.

“Riêng về công tác điều trị với sự nỗ lực, hỗ trợ nhân lực các đơn vị từ Trung ương, địa phương khác… đã trang bị được cho Cần Giờ những phương tiện, vũ khí quan trọng để giúp cho các đồng nghiệp ở Cần Giờ có đầy đủ oxy, máy thở dòng cao, giường hồi sức cấp cứu để tập trung giữ bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến, hạn chế chuyển lên tuyến với một quãng đường di chuyển rất dài. Huyện Cần Giờ đã thực hiện tốt các hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Đặc biệt là với tỉ lệ 98,1% người dân đã được tiêm vắc xin, trong khi không ít địa phương khác vẫn còn lúng túng” – Thứ trưởng nói.

Đến nay, Cần Giờ đã đạt được các tiêu chí kiểm soát dịch, đủ cơ sở để đáp ứng với kế hoạch mở lại giãn cách xã hội sau 15/9 của TPHCM. Tuy nhiên, để bảo vệ “vùng xanh” trên bản đồ COVID-19, mở cửa trở lại an toàn, tránh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bùng phát trở lại Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo huyện Cần Giờ cần tập trung nhiều giải pháp.

Theo đó, thứ nhất, khi điều chỉnh việc mở cửa trở lại một số loại hình phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, tự nhiên tại địa phương như: đánh bắt thủy sản; sơ chế thủy hải sản; phát triển du lịch và các khu sản xuất… phải có cộng đồng “sạch” COVID-19. Các đơn vị mở cửa trở lại cũng phải an toàn, đảm bảo quy trình kiểm soát COVID. Người tham gia hoạt động sản xuất, mua bán, tiểu thương, trường học, đặc biệt là các đơn vị sản xuất thủy hải sản phải đảm bảo an toàn.

TPHCM bảo vệ 'vùng xanh' huyện đảo Cần Giờ trên bản đồ COVID-19 ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên làm việc tại huyện Cần Giờ về công tác phòng chống dịch COVID-19

Thứ hai, đối với tiêu chí “thẻ xanh COVID” ở TP Hồ Chí Minh (được cấp khi đã tiêm 2 mũi vắc xin được 2 tuần; khỏi COVID-19 trong 6 tháng; đã tiêm mũi 1 sau 2 tuần), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu huyện Cần Giờ lưu ý khi đã tham gia vào hệ thống trong hoạt động sản xuất, giao thương… thì phải có hệ thống giám sát bằng chính kết quả xét nghiệm.

Để làm được điều này, vẫn cần có chiến lược xét nghiệm thường xuyên, với tần suất hợp lý và kiểm tra độ an toàn với từng đối tượng. Kể cả trong các trường học, bệnh viện, chợ, nhà máy… vẫn phải có đề xuất của ngành y tế để có những sàng lọc tiếp tục ngoài cộng đồng.

Thứ ba, khi mở cửa trở lại phải thực hiện từng bước chắc chắn, an toàn có những kế hoạch phù hợp để khi phát hiện ra F0 mới phải khoanh thật nhanh, truy vết thật chặt để kịp thời ngăn chặn dịch bùng phát trở lại.

Thứ tư, “phải khoanh chặt vòng ngoài nhưng mở bên trong” mục tiêu kiểm soát chặt lối vào của huyện là bến phà Bình Khánh, như vậy mới đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng người dân trên địa bàn huyện Cần Giờ.

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.