Không cấp chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 cho F0 tự ý điều trị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những trường hợp tự làm xét nghiệm dương tính, tự điều trị nhưng không thông báo cho chính quyền địa phương sẽ không có cơ sở để ban chỉ đạo chống dịch có thể cấp giấy đã từng là F0. Khi có kết quả test nhanh dương tính, người bệnh phải báo ngay cho Trạm y tế địa phương để được quản lý, hỗ trợ điều trị.

Đó là thông tin được TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn ngày 12/9. Theo TS Châu, thời gian qua một số địa phương không quản lý chặt chẽ đã để F0 đi khỏi khu cách ly và nơi cư trú, nhiều F0 kết thúc thời gian cách ly nhưng chưa nhận được giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly.

Không cấp chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 cho F0 tự ý điều trị ảnh 1

Tất cả các trường hợp F0 tự điều trị tại nhà phải thông báo cho chính quyền địa phương và y tế cơ sở

Trước thực tế trên, ngày 10/9/2021 Thành phố đã có Công văn (về vấn đề giám sát người F0 cách ly, điều trị tại nhà. Theo đó, Thành phố yêu cầu các địa phương phải giám sát chặt chẽ, tuân thủ cách ly y tế, thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm quy chế cách ly tại nhà.

Trong trường hợp người cách ly không tuân thủ cách ly tại nhà, địa phương phải chuyển vào khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó, những trường hợp F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà cũng phải chuyển đến các khu cách ly tập trung để quản lý.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường xã, thị trấn ban hành quyết định biện pháp cách ly y tế và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người đã hoàn thành cách ly y tế bao gồm F0, F1 tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

TS Vĩnh Châu nói: “Đối với những trường hợp tự làm xét nghiệm dương tính, tự điều trị nhưng không thông báo cho y tế và chính quyền địa phương thì đây là vấn đề rất khó, không có cơ sở để Ban chỉ đạo địa phương có thể cấp giấy đã từng là F0. Quy định đến hiện nay của Bộ Y tế và văn bản hướng dẫn của thành phố, khi có kết quả test nhanh dương tính, bệnh nhân phải báo ngay cho trạm y tế địa phương để quản lý và cấp gói thuốc điều trị”.

Không cấp chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 cho F0 tự ý điều trị ảnh 2

Bệnh nhân sau điều trị khỏi COVID-19 được cấp giấy ra viện, đây là cơ sở để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc cấp giấy đi đường cũng như các chính sách y tế

Trước vấn đề trên, phóng viên Báo Tiền Phong đã đặt câu hỏi “những người tự xét nghiệm, tự điều trị khỏi COVID-19 có thể làm xét nghiệm định lượng kháng thể để chứng minh đã từng mắc COVID-19 hay không?”

Trả lời vấn đề này, TS.BS Nguyễn Văn Châu cho biết, việc xét nghiệm định lượng kháng thể vô cùng phức tạp. Các xét nghiệm đo kháng thể thương mại hiện chỉ đo toàn bộ kháng thể. Còn kháng thể trung hòa, loại kháng thể ngăn chặn trực tiếp protein gai trên virus thì không phải xét nghiệm nào trên thị trường cũng đo được. Do đó, việc đo kháng thể này chỉ có tính tương đối. Bộ Y tế chưa có phương án định lượng mức độ kháng thể này. Nhiều trường hợp đo nồng độ kháng thể trong máu cao và vẫn mắc bệnh.
"Đo kháng thể rất phức tạp. Đo kháng thể một cách chung chung thì coi chừng tốn kém, lãng phí mà chưa mang lại thông tin cụ thể nào"- bác sĩ Châu nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG