TPHCM khẩn trương ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do tốc độ lây truyền nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa tới các quốc gia khác, Sở Y tế TPHCM đã khẩn cấp lên phương án phòng chống loại bệnh này. 

Sở Y tế TPHCM vừa công bố các kịch bản khi bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập. Hôm qua, 25/7 Giám đốc Sở Y tế đã yêu cầu tất cả các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng bệnh, chủ động phát hiện sớm ca bệnh tại cửa khẩu, các cơ sở y tế và trong cộng đồng.

TPHCM khẩn trương ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1

Phương pháp kiểm tra thân nhiệt sẽ được thực hiện để phát hiện sớm trường hợp nguy cơ

Cụ thể, tại các cửa khẩu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố sẽ triển khai giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ bằng cách giám sát thân nhiệt người nhập cảnh; triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả các người nhập cảnh. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin tiền sử bệnh, lập phiếu điều tra dịch tễ.

Sau khi điều tra dịch tễ ca bệnh nếu là trường hợp có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ, kiểm dịch viên y tế sẽ hướng dẫn người nhập cảnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi, điều trị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố sẽ có trách nhiệm hướng dẫn người nhập cảnh có các triệu chứng nghi ngờ hoặc yếu tố dịch tễ thông báo cho kiểm dịch viên y tế tại cửa khẩu để được hỗ trợ, tư vấn.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị khám chữa bệnh ban đầu như: trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ cần hướng dẫn người bệnh đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được khám, xét nghiệm chẩn đoán.

Đối với bệnh viện đa khoa, chuyên khoa công lập, tư nhân (kể cả các bệnh viện bộ ngành đóng trên địa bàn thành phố) Sở Y tế yêu cầu khi tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ phải tiến hành sàng lọc, phân luồng, hướng dẫn người bệnh di chuyển đến buồng khám sàng lọc. Nếu là trường hợp nghi ngờ cần lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới; Viện Pasteur TPHCM để làm xét nghiệm chẩn đoán xác định. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, hướng dẫn người bệnh tự cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện và không có triệu chứng nặng) hoặc cách ly tại khu cách ly của bệnh viện.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới được phân công là bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận các trường hợp có thể kèm triệu chứng nặng; các trường hợp có thể nhưng không đủ điều kiện cách ly tại nhà, bệnh viện; các trường hợp xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới có nhiệm vụ phối hợp Đơn vị nghiên cứu lâm sàng – Đại học Oxford (OUCRU) để tiến hành nghiên cứu ca lâm sàng đối với các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh viện cũng sẽ phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tập huấn về phát hiện, cách ly, chăm sóc người mắc bệnh đậu mùa khỉ cho các cơ sở y tế và các tổ chức sức khỏe dựa vào cộng đồng; các đồng đẳng viên của chương trình phòng, chống HIV/AIDS và các phòng khám khám, điều trị HIV/AIDS trên địa bàn.

Thời gian tới, Sở Y tế sẽ huy động mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe thực hiện công tác truyền thông, tư vấn về phát hiện và phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ đến từng hộ dân trên địa bàn. Các tổ chức sức khỏe dựa vào cộng đồng; các đồng đẳng viên của chương trình phòng, chống HIV/AIDS và các phòng khám khám, điều trị HIV/AIDS tham gia truyền thông, tư vấn về phát hiện và phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ đối với nhóm người có quan hệ tình dục đồng giới nam và tham gia công tác truy vết khi có trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ.

Sở Y tế đề nghị tất cả các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập khi tiếp nhận trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ phải báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trong vòng 24 giờ để kịp thời ứng phó, ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng và các cơ sở y tế.

MỚI - NÓNG