TPHCM giành giải Nhất hội thi 'Ánh sáng soi đường' 2017

Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Lâm Phương Thanh và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao giải Nhất cho đội tuyển TPHCM
Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Lâm Phương Thanh và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao giải Nhất cho đội tuyển TPHCM
TPO - Ngày 19/5, tại Hà Nội, diễn ra VCK xếp hạng, tổng kết và trao giải Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ 2 năm 2017, với sự tranh tài của 4 đội tuyển xuất sắc nhất: TPHCM, Quảng Ngãi, Thái Nguyên và Vĩnh Long.

Hội thi do Ban Tuyên giáo T.Ư Đảng, T.Ư Đoàn, Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức cùng sự đồng hành của Cty Cổ phần giáo dục Egroup.

Phát biểu tại Vòng chung kết xếp hạng toàn quốc, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, anh Lê Quốc Phong cho hay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với chức năng trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam cũng đã có nhiều nỗ lực, triển khai nhiều mô hình, cách làm để trang bị lý luận, bồi đắp lý tưởng cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho đoàn viên, thanh  niên. Hội thi “Ánh sáng soi đường” là một trong những mô hình hiệu quả, thu hút sự quan tâm, tham gia tích cực của sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước. Đây còn là hoạt động thiết thực để tuổi trẻ thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và tham gia thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”. Anh Phong nhấn mạnh.

“Trong suốt hành trình Hội thi năm nay, chúng tôi cảm nhận được sự quyết tâm say mê của các đội tuyển, sự ủng hộ nồng nhiệt từ các cổ động viên, sự quan tâm tận tình của các thầy cô giáo. Đã có những giọt mồ hôi căng thẳng, có cả những giọt nước mắt tiếc nuối và những nụ cười hạnh phúc khi dành chiến thắng. Các trận thi đấu, không chỉ là sự tranh tài của các đội tuyển còn trở thành sân chơi học thuật với sự tham gia hào hứng của các khán giả sinh viên. Từ những kết quả Hội thi, chúng tôi tin tưởng “Ánh sáng soi đường” đã thực sự khơi dậy mong muốn được tìm hiểu những kiến thức, lý luận chính trị trong sinh viên cả nước, khẳng định sự quan tâm rất lớn của thế hệ trẻ hôm nay đối với các môn khoa học Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết.

Thông qua Hội thi, anh Lê Quốc Phong hy vọng, các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, các đội tuyển và các bạn sinh viên Việt Nam phát huy tốt nhất trong các lĩnh vực học tập, công tác, lao động sáng tạo của tuổi trẻ Việt Nam, đồng thời sẽ nghiên cứu để tiếp tục có nhiều sân chơi học thuật và sân chơi giáo dục cho thế hệ trẻ, trong đó có học sinh – sinh viên Việt Nam.

Hội thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ II, năm 2017 khai mạc từ ngày 5/3/2017, gồm hai bảng thi: Bảng cá nhân và bảng đội tuyển. Với ngân hàng 5.824 câu hỏi phong phú, đa dạng, hình thức thi trắc nghiệm và hình thức sân khấu hóa với nhiều nội dung sinh động, thử thách sức sáng tạo và trí thông minh của các sinh viên tham gia.

Từ ngày 11 - 23/4, 28 đội tuyển đến từ 28 tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đã tham gia thi đấu qua 9 trận đấu vòng thi cấp cụm. Kết thúc vòng thi cấp cụm, BTC đã lựa chọn được 9 đội tuyển xuất sắc nhất tham gia vòng thi khu vực. Từ vòng thi cụm, BTC đã chọn ra được 4 đội tuyển xuất sắc nhất lọt vào Vòng chung kết xếp hạng toàn quốc, gồm: TPHCM, Quảng Ngãi, Thái Nguyên và Vĩnh Long.

Tại Vòng chung kết xếp hạng toàn quốc, 4 đội tuyển đã trải qua 4 phần thi đòi hỏi vận dụng nhiều kiến thức và kĩ năng, gồm: Theo dòng lịch sử; kết nối tri thức; đi tìm chân lý; ánh sáng soi đường.

Kết quả, đội tuyển TPHCM xuất sắc giành giải Nhất với số điểm 229,1 điểm, cùng phần thưởng trị giá 30 triệu đồng và 1 chuyến về nguồn. Giải Nhì thuộc về đội tuyển Vĩnh Long, với phần thưởng trị giá 20 triệu đồng; 2 giải Ba thuộc về đội tuyển Thái Nguyên và Quảng Ngãi, trị giá mỗi giải 15 triệu đồng.

Ngoài ra, BTC còn trao tặng nhiều giải thưởng khác: Giải thưởng dành cho 2 trường có tỷ lệ sinh viên tham gia thi nhiều nhất: Học viện Cảnh sát Nhân dân và Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi). Mỗi giải thưởng trị giá 10 triệu đồng, kèm bằng khen của T.Ư Đoàn; Giải thưởng dành cho 2 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc có tỷ lệ sinh viên tham gia thi nhiều nhất nhất: Đoàn Thanh niên Bộ Công An và Tỉnh Đoàn Sơn La; mỗi giải thưởng trị 10 triệu đồng, kèm bằng khen của T.Ư Đoàn. Thành Đoàn TPHCM, Thành Đoàn Đà Nẵng, Đoàn Thanh niên Bộ Công An, Tỉnh Đoàn Thái Nguyên là những đơn vị tham gia, tổ chức tốt Hội thi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áo xanh tình nguyện 'chia lửa' cùng tuyến đầu chống dịch vùng rẻo cao xứ Nghệ

Áo xanh tình nguyện 'chia lửa' cùng tuyến đầu chống dịch vùng rẻo cao xứ Nghệ

TPO - Dịch COVID-19 bùng phát ở xã Chiêu Lưu, huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An). Xung phong cùng tuyến đầu, lực lượng thanh niên tình nguyện đã thể hiện tinh thần xung kích, nhiệt huyết trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh. Những bữa cơm thắm tình đoàn kết được màu áo xanh tình nguyện chuyển tới người dân vùng dịch.
Chị Hoàng Thị Phương Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn TT-Huế, tiếp lửa cho ĐVTN tại chương trình "Thắp lửa truyền thống, sáng mãi niềm tin"

Đêm thắp lửa tri ân các anh hùng liệt sĩ

TPO - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Tỉnh Đoàn TT-Huế tổ chức chương trình "Thắp lửa truyền thống, sáng mãi niềm tin" tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nam Đông - nơi có hơn 650 người con ưu tú của đất nước hiện yên nghỉ. Cùng lúc, tại 112 nghĩa trang, đền tưởng niệm trên địa bàn TT-Huế đồng loạt diễn ra chương trình thắp nến tri ân đầy ý nghĩa này.
Áo xanh vào bếp soạn 'bữa cơm yêu thương'

Áo xanh vào bếp soạn 'bữa cơm yêu thương'

TPO - Với nghĩa cử tri ân, "Đền ơn đáp nghĩa", đoàn viên thanh niên vùng cao Con Cuông (Nghệ An) đã trực tiếp chuẩn bị bữa cơm yêu thương trao tặng người có công, lão thành cách mạng, cựu TNXP. Mỗi người một việc, từ lên thực đơn đến chọn nguyên liệu, chế biến...
Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Quảng Trị dịp 27/7

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Quảng Trị dịp 27/7

TPO - Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2021), nhằm bày tỏ lòng thành kính, sự tri ân sâu sắc của tuổi trẻ tỉnh nhà đến đối với các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, từ ngày 25-27/7, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn - Ban Thư ký Hội LHTN VN tỉnh Quảng Trị phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh Đoàn Bắc Ninh thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Sáu

Tháng 7 ấm áp những tình cảm tri ân

TPO - Dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng trong tháng 7, tuổi trẻ cả nước đã linh hoạt tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc với anh hùng, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng trong dịp 27/7.