Tổng thống Trump: Mỹ không cần kiếm tiền lẻ từ Trung Quốc

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể tiếp tục áp thuế 25% hoặc cao hơn nhiều đối với hàng Trung Quốc: “Chúng ta không bao giờ kiếm 10 xu từ Trung Quốc mà giờ đây sẽ kiếm bộn tiền từ Trung Quốc”.

Nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đe dọa sẽ lại tăng thuế đối với sản phẩm Trung Quốc nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không gặp ông tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này ở Nhật Bản, tạp chí Mỹ Time đưa tin ngày 11/6.

“Trung Quốc sắp phải ký thỏa thuận”

Ông Trump tuyên bố, có thể áp mức thuế 25%, thậm chí “cao hơn nhiều mức 25%” lên hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD.

Trước đó, cùng ngày, phóng viên CNBC hỏi Tổng thống Mỹ rằng, liệu mức thuế nhập khẩu mới có được áp dụng ngay lập tức hay không nếu cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung tại thượng đỉnh G20 không diễn ra.

“Có, sẽ áp dụng. Tôi nghĩ ông ấy sẽ đến và tôi nghĩ chúng tôi dự kiến có một cuộc gặp. Tôi nghĩ ông ấy sẽ đến và tôi có mối quan hệ rất tốt với ông ấy. Ông ấy thực sự là một người đáng kinh ngạc, một người rất ‘đỉnh’. Ông ấy rất mạnh mẽ, rất thông minh, nhưng ông ấy vì Trung Quốc và tôi vì nước Mỹ”, Tổng thống Trump trả lời.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đi vào bế tắc hồi tháng trước sau khi Tổng thống Trump cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ những điều khoản trong một thỏa thuận dự kiến. Từ đó hai nước leo thang chiến tranh thương mại.

“Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận vì họ sắp phải ký thỏa thuận”, ông Trump nói hôm 10/6.

Thỏa thuận thương mại sẽ liên quan Huawei?

Tổng thống Mỹ một lần nữa ngụ ý rằng, thỏa thuận thương mại cuối cùng có thể liên quan tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.

Chính quyền của ông Trump đang vận động các nước khắp thế giới ngăn Huawei thiết lập mạng viễn thông 5G ở nước họ. Mỹ đã cấm các nhà cung ứng Mỹ làm ăn với Huawei với lý do quan ngại an ninh quốc gia.

“Tôi thực sự coi đó là một nguy cơ. Cùng lúc đó, có thể là tốt nếu chúng ta làm điều gì đó với Huawei với tư cách là một phần của thỏa thuận thương mại của chúng ta với Trung Quốc. Trung Quốc rất muốn đạt thỏa thuận. Họ muốn đạt thỏa thuận nhiều hơn tôi rất nhiều. Nhưng chúng ta cứ chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói với các phóng viên hôm 10/6.

Khi được hỏi liệu lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Huawei có khiến Mỹ tụt hậu về mạng 5G, Tổng thống Trump trả lời “Không”.

Mỹ “thực sự sẽ sớm dẫn đầu thôi; các bạn biết đấy, chúng ta dẫn đầu trong mọi lĩnh vực”, ông nói. “Huawei rất mạnh, rất khỏe… Tôi muốn Trung Quốc làm tốt nhưng tôi không muốn họ làm tốt như chúng ta”.

Việc Tổng thống Trump rút lại lời đe dọa áp thuế mới với Mexico vì vấn đề nhập cư từ Trung Mỹ khiến không khí dễ thở hơn tại hội nghị bộ trưởng tài chính G20 tại Fukuoka, Nhật Bản cuối tuần vừa qua. Tuy nhiên, đoàn Mỹ rời đi mà không đạt được bước đột phá nào về thương mại với Trung Quốc. Dự kiến, ông Trump sẽ gặp cả ông Tập và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thượng đỉnh G20 ở Osaka.

Về cuộc gặp dự kiến với ông Tập bên lề Hội nghị G20, Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi được trông đợi là sẽ gặp nhau và nếu chúng tôi gặp nhau thì đó là điều tốt. Nếu chúng tôi không gặp nhau thì, xem nào, từ quan điểm của chúng ta, điều tốt nhất mà chúng ta có thể có là (mức thuế) 25% đối với 600 tỷ USD (hàng hóa Trung Quốc”. Ông Trump nói thêm: “Nếu chúng tôi không có thỏa thuận, không ký thỏa thuận, chúng ta sẽ tăng thuế”.

Tổng thống Trump: Mỹ không cần kiếm tiền lẻ từ Trung Quốc ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty Images.

Bí mật Mexico

Tổng thống Trump cũng ngụ ý rằng một phần thỏa thuận mà ông đạt với Mexico chưa được công bố.

Ông nói rằng, theo thỏa thuận, Mexico đã đồng ý mua một lượng lớn nông sản Mỹ. Tuy nhiên, giới chức Mexico nói rằng không có điều khoản nào như vậy.

Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 10/6: “Chúng ta đã ghi thành văn bản và ký một phần rất quan trọng của thỏa thuận nhập cư và an ninh với Mexico, điều mà Mỹ đã yêu cầu có được trong nhiều năm qua. Nó sẽ được tiết lộ trong một tương lai không xa và cần được cơ quan lập pháp Mexico bỏ phiếu thông qua”.

MỚI - NÓNG
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
TPO - Chiều 14/6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.