Tổng thống Trump hé lộ khả năng nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Trump hé lộ khả năng nới lỏng trừng phạt Triều Tiên
TPO - Một tuần trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh với chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, tổng thống Mỹ Donald Trump hé lộ khả năng nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, nhưng chỉ khi  Bình Nhưỡng “làm điều gì đó có ý nghĩa” về việc phi hạt nhân hóa.

Nói với các phóng viên tại Nhà Trắng  hôm 20/2 (giờ Mỹ), ông Trump cũng cho biết ông mong đợi được gặp lại ông Kim sau hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong hai ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Ông Trump nói ông không nghĩ rằng Triều Tiên miễn cưỡng thực hiện phi hạt nhân hóa, cho dù vẫn thiếu những tiến bộ cụ thể kể từ khi ông và ông Kim gặp nhau lần đầu tiên ở Singapore.

“Tôi không nghĩ họ miễn cưỡng. Tôi nghĩ họ muốn làm gì đó”, ông nói.

“Chúng ta sẽ chứng kiến những gì xảy ra. Các lệnh trừng phạt đang diễn ra ở cấp độ 100%. Tôi chưa từ bỏ các lệnh trừng phạt. Tôi muốn mình có thể làm điều đó, nhưng để làm vậy, chúng ta phải làm gì đó có ý nghĩa, ở phía họ”.

Ông Trump nói ông và ông Kim “có mối quan hệ tốt” và thêm rằng: “Tôi sẽ không lấy làm ngạc nhiên nếu có tiến bộ lần này”.

Ông cũng nói ông và ông Kim đã đạt được nhiều tiến bộ nhưng “điều đó không có nghĩa đây là cuộc gặp cuối cùng”.

Tổng thống Trump hé lộ khả năng nới lỏng trừng phạt Triều Tiên ảnh 1  Ông Trump và ông Kim sẽ gặp nhau tại Hà Nội trong tuần tới

Reuters nói bình luận của ông Trump là chỉ dấu rõ nhất từ trước tới nay rằng Mỹ có thể sẵn sàng nới lỏng trừng phạt đối với Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng hoàn toàn dỡ bỏ chương trình hạt nhân. Chính phủ Mỹ trước đó luôn nói Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi Mỹ bỏ lệnh trừng phạt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm