Tổng thống Philippines thừa nhận sức khỏe có vấn đề

Tháng trước, ông Duterte cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản vì cơn đau cột sống ảnh: Reuters
Tháng trước, ông Duterte cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản vì cơn đau cột sống ảnh: Reuters
TP - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận đang có vấn đề về sức khỏe, sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai.

Nhà lãnh đạo 74 tuổi phải cắt ngắn chuyến thăm Nhật Bản vào tháng trước vì “cơn đau không thể chịu nổi” ở cột sống do một tai nạn xe máy trước đây. Sau đó ông vắng mặt trong suốt 2 tuần.

Đầu tháng 10 có tin nói ông bị nhược cơ, một bệnh gây ra tình trạng yếu cơ, sụp mí và mờ mắt.

“Nếu bạn hỏi tôi... Tình trạng sức khoẻ của ông có tốt không? Tất nhiên là không”, ông Duterte nói trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh tin tức GMA hôm 15/10.

“Tất cả đau đớn, tôi đều trải qua vì tôi đã già... Cuộc sống bắt đầu ảnh hưởng đến sức khoẻ của tôi”, ông Duterte nói.

Ông Duterte là người nhiều tuổi nhất đắc cử tổng thống Philippines. Nhiều dấu hỏi về sức khoẻ của ông xuất hiện ngay từ khi ông lên cầm quyền năm 2016 vì ông thỉnh thoảng vắng mặt trong những sự kiện quan trọng.

Ông Duterte thường nói về sức khoẻ của mình trong những bài phát biểu dài lan man. Tháng 10/2018, ông nói công khai trước các khán giả rằng ông đang chờ kết quả kiểm tra ung thư. Vài ngày sau ông nói rằng kết quả kiểm tra âm tính.

Nhưng tai nạn gần đây của ông làm gia tăng hoài nghi về khả năng ông tiếp tục lãnh đạo.

Trong tuần qua, ông Duterte chọn cách trở về quê nhà ở Davao, trên đảo Mindanao, vừa nghỉ ngơi vừa làm việc.

Ông Duterte chưa có phát biểu công khai nào từ khi dự hội nghị cấp cao khu vực tại Thái Lan, kết thúc hôm 4/11, không lâu sau khi ông cắt ngắn chuyến thăm dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Naruhito.

Trước đây ông nói mắc chứng đau nửa đầu và bệnh Buerger, đặc trưng là viêm mạch máu, thường do hút thuốc.

Vị tổng thống được biết đến nhiều nhất với cuộc chiến chống ma tuý quyết liệt, cũng tiết lộ vào năm 2016 rằng ông thường phải sử dụng fentanyl, một chất giảm đau cực mạnh, để giảm cơn đau cột sống.

Nhiệm kỳ 6 năm của ông Duterte kết thúc vào năm 2022. Hiến pháp Philippines quy định phải chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống nếu tổng thống không thể thực hiện nhiệm vụ vì mất khả năng, từ chức hoặc qua đời.

Trong bài phát biểu hôm 14/11, ông Duterte nói rằng Phó Tổng thống Leni Robredo, lãnh đạo đảng Tự do đối lập, “quá yếu” để đảm nhận vị trí tổng thống.

“Tôi không có ý xúc phạm phụ nữ. Bà ấy rất tốt. Bà ấy hiền lành. Bà ấy không yếu về trí tuệ, vì bà ấy là một luật sư, nhưng yếu về chiến lược”, ông Duterte nói về bà Robredo.

Ông nói trong cuộc trả lời phỏng vấn GMA rằng bà Robredo sẽ bị sa thải khỏi vị trí đồng chủ tịch Ủy ban liên bộ về phòng, chống ma tuý trái phép nếu bà chia sẻ thông tin mật về cuộc chiến chống ma tuý với các điều tra viên quốc tế. 

MỚI - NÓNG