Tổng thống Philippines đi gặp ‘thần tượng’ Putin

Tổng thống Duterte và Tổng thống Putin trong cuộc gặp năm 2017. (Ảnh: AP)
Tổng thống Duterte và Tổng thống Putin trong cuộc gặp năm 2017. (Ảnh: AP)
TPO - Hôm qua 1/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt đầu hành trình sang Nga để gặp Tổng thống Vladimir Putin như một nỗ lực nhằm mở rộng quan hệ song phương.

Chuyến thăm Nga trước đó của ông vào tháng 5/2017 bị cắt ngắn vì xảy ra vụ tấn công của lực lượng phiến quân có quan hệ với IS ở miền nam Philippines.

Sau khi lên nắm quyền vào giữa năm 2016, ông Duterte có nhiều bước đi nhằm hàn gắn quan hệ của Philippines với Trung Quốc sau thời gian rơi xuống mức thấp vì tranh chấp trên biển Đông, và vươn ra với nhà lãnh đạo Nga, người mà ông gọi là “thần tượng”, trong khi thường xuyên chỉ trích các chính sách an ninh của Mỹ.

“Dù sự thật là chúng ta coi trọng quan hệ đối tác song phương lâu đời, chúng ta vẫn có thể mở ra những lĩnh vực hợp tác mới”, ông Duterte nói trong bài phát biểu trước khi khởi hành.

“Trong một thời gian dài, chúng tôi đã đặt các nước chủ chốt ở bên lề của chính sách đối ngoại của chúng tôi, không thể khám phá được những tiềm năng từ hợp tác song phương”, ông nói.

Ông Duterte dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev tại Mátxcơva và hội đàm với Tổng thống Putin tại TP Sochi về hợp tác an ninh – quốc phòng, chống khủng bố, cực đoan và tội phạm xuyên biên giới.

Một thoả thuận về lao động nhằm cho phép có thêm nhiều người Philippines sang Nga làm việc vẫn chưa được chốt trước khi chuyến thăm bắt đầu.

Ngoại trưởng Philippines Delfin Lorenzana cho biết giới chức Nga có thể sẽ đề xuất bán cho Philippines nhiều loại phương tiện quân sự, bao gồm súng trường, trực thăng vận tải, tàu chiến, máy bay không người lái và xe tăng mà Philippines có thể mua để hiện đại hoá quân đội.

Ngoài ông Putin, vị tổng thống 74 tuổi của Philippines cũng nỗ lực làm nồng ấm quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Duterte từng nói rằng nếu Nga và Trung Quốc có thể tạo nên trật tự thế giới mới, ông sẽ là người đầu tiên tham gia và từ bỏ Liên Hợp quốc, tổ chức mà ông nói là bị Mỹ thống trị và không hiệu quả trong ngăn ngừa chiến tranh.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…