Tổng thống Philippines nói quy định mới của Hải cảnh Trung Quốc là ‘sự leo thang’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm nay (29/5), Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr nói rằng quy định mới của Hải cảnh Trung Quốc là hành động leo thang và “gây lo ngại”.
Tổng thống Philippines nói quy định mới của Hải cảnh Trung Quốc là ‘sự leo thang’ ảnh 1

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (Ảnh: Reuters)

Ngày 15/5, giới chức Trung Quốc ban hành quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 15/6, cho phép hải cảnh nước này áp dụng hình phạt giam giữ lên tới 30 ngày với những người nước ngoài bị cáo buộc xâm phạm vùng biển mà Trung Quốc có yêu sách chủ quyền mà không qua xét xử, trong những vụ việc phức tạp thời gian giam giữ có thể lên đến 60 ngày.

Trung Quốc liên tục cáo buộc các tàu xâm phạm những khu vực trên Biển Đông mà nước này có yêu sách thái quá, kể cả trong vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia ven biển khác. Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila liên tục gia tăng trong thời gian gần đây.

“Chính sách mới đe dọa bắt giữ công dân của chúng tôi. Đó là sự leo thang tình hình”, ông Marcos nói với báo chí trong chuyến thăm Brunei.

Ông cho biết, Philippines sẽ “sử dụng bất kỳ kênh liên lạc nào với Trung Quốc để ngăn chặn những hành động hung hăng”, và cho phép ngư dân Philippines đánh bắt trên Biển Đông.

Ông Marcos thực hiện chính sách cứng rắn hơn so với người tiền nhiệm để ứng phó với những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, dựa vào quan hệ liên minh với Mỹ cũng như Nhật Bản và Úc.

Ngày 27/5, Bộ Ngoại giao Philippines phản đối Trung Quốc ban lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương trên Biển Đông, kéo dài đến ngày 16/9.

Theo bộ này, lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc sẽ bao gồm “các khu vực Biển Đông ở phía bắc vĩ độ 12”. Một quan chức của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, khu vực này bao trùm cả bãi Scarborough, cấu trúc mà tàu của hai nước nhiều lần đối đầu.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.