Tổng thống Nga Putin nói gì sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều bị huỷ?

Ảnh minh hoạ: Daily Express
Ảnh minh hoạ: Daily Express
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự tiếc nuối về quyết định đột ngột huỷ bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, vì theo ông, "nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã làm mọi việc mà ông ấy hứa".

“Tại đây, ở nước Nga, chúng tôi tiếp nhận thông tin này với sự tiếc nuối, bởi chúng tôi mong mỏi sẽ có một bước tiến vượt bậc trong việc giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, từ đó dẫn đến quá trình phi hạt nhân hoá toàn bộ bán đảo”, Tổng thống Nga Putin nói sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại St. Petersburg ngày 24/5.

Theo ông Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “đã làm mọi việc mà ông ấy hứa”.

“Ông ấy thậm chí còn cho phát nổ các đường hầm và hầm mỏ tại bãi thử Punggye-ri. Ngay sau đó, chúng tôi nhận được tin về quyết định của Mỹ”, Tổng thống Nga nói.

“Chúng tôi hi vọng rằng quá trình đối thoại sẽ được nối lại. Và cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra”, ông Putin nói thêm, đồng thời khẳng định “việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên sẽ không bao giờ thực hiện được nếu ông Trump và ông Kim không ngồi vào bàn đàm phán”.

Tổng thống Nga Putin hứa rằng Moscow và các nước khác “sẽ cùng nỗ lực để đưa Mỹ và Triều Tiên lại gần nhau hơn”.

Thượng nghị sĩ Vladimir Dzhabarov, Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga, nói rằng việc hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không khiến ông ngạc nhiên, bởi “người Mỹ không quan tâm đến bình thường hóa quan hệ trên bán đảo Triều Tiên”.

Đồng quan điểm, Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich cũng cho rằng những tuyên bố khắc nghiệt của Chủ tịch Kim không phải là lý do thực sự dẫn đến động thái của ông Trump. "Rất có thể, Mỹ vẫn chưa quyết định kịch bản giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên."

Leonid Slutsky, người đứng đầu Ủy ban Quốc tế Duma Quốc gia Nga nhận dịnh “động thái của chính quyền Mỹ có thể gây ra tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, gây nguy hiểm cho an ninh khu vực và trên thế giới”.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.