Tổng thống Nga Putin nói gì sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều bị huỷ?

Ảnh minh hoạ: Daily Express
Ảnh minh hoạ: Daily Express
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự tiếc nuối về quyết định đột ngột huỷ bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, vì theo ông, "nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã làm mọi việc mà ông ấy hứa".

“Tại đây, ở nước Nga, chúng tôi tiếp nhận thông tin này với sự tiếc nuối, bởi chúng tôi mong mỏi sẽ có một bước tiến vượt bậc trong việc giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, từ đó dẫn đến quá trình phi hạt nhân hoá toàn bộ bán đảo”, Tổng thống Nga Putin nói sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại St. Petersburg ngày 24/5.

Theo ông Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “đã làm mọi việc mà ông ấy hứa”.

“Ông ấy thậm chí còn cho phát nổ các đường hầm và hầm mỏ tại bãi thử Punggye-ri. Ngay sau đó, chúng tôi nhận được tin về quyết định của Mỹ”, Tổng thống Nga nói.

“Chúng tôi hi vọng rằng quá trình đối thoại sẽ được nối lại. Và cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra”, ông Putin nói thêm, đồng thời khẳng định “việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên sẽ không bao giờ thực hiện được nếu ông Trump và ông Kim không ngồi vào bàn đàm phán”.

Tổng thống Nga Putin hứa rằng Moscow và các nước khác “sẽ cùng nỗ lực để đưa Mỹ và Triều Tiên lại gần nhau hơn”.

Thượng nghị sĩ Vladimir Dzhabarov, Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga, nói rằng việc hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không khiến ông ngạc nhiên, bởi “người Mỹ không quan tâm đến bình thường hóa quan hệ trên bán đảo Triều Tiên”.

Đồng quan điểm, Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich cũng cho rằng những tuyên bố khắc nghiệt của Chủ tịch Kim không phải là lý do thực sự dẫn đến động thái của ông Trump. "Rất có thể, Mỹ vẫn chưa quyết định kịch bản giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên."

Leonid Slutsky, người đứng đầu Ủy ban Quốc tế Duma Quốc gia Nga nhận dịnh “động thái của chính quyền Mỹ có thể gây ra tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, gây nguy hiểm cho an ninh khu vực và trên thế giới”.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Ngay lần đầu tham dự Futsal World Cup tại Colombia, thày trò HLV Bruno Formoso đã gây tiếng vang lớn khi vào đến vòng 1/8 cùng danh hiệu Fairplay
Phía sau hào quang của futsal Việt Nam (kỳ 1): Chưa đầu tư đúng mức
TP - Dừng bước ở vòng 1/8 trước đương kim Á quân World Cup Nga, nhưng màn trình diễn kiên cường của Futsal Việt Nam đã tạo ra những hiệu ứng vô cùng tốt. Trang chủ FIFA dùng cụm từ “ngẩng cao đầu” khi nói về thầy trò HLV Phạm Minh Giang. Tuy nhiên, thành tích ấy không thể khiến môn thể thao vua trong không gian hẹp của Việt Nam quên đi thực tế buồn: Chưa được đầu tư đúng mức.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.