Ngoại trưởng Mỹ-Hàn điện đàm khẩn bàn tiếp tục Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngoại trưởng Mỹ-Hàn điện đàm khẩn bàn tiếp tục Thượng đỉnh Mỹ-Triều
TPO - Sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un dự kiến tổ chức tại Singapore ngày 12/6, ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm sáng 25/5.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo giải thích rõ lý do hủy Hội nghị Thượng đỉnh và lập trường của Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng, Mỹ đồng ý tiếp tục nỗ lực đối thoại với Triều Tiên, tạo điều kiện cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Bà Kang Kyung-wha bày tỏ lấy làm tiếc trước tuyên bố hủy Hội nghị của phía Mỹ. Đồng thời bà hi vọng rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ gắng sức tiếp tục cơ hội đối thoại hiếm hoi này.

Trong suốt cuộc điện đàm, hai bên cũng thảo luận về phản ứng của Triều Tiên trước việc hủy bỏ Hội nghị Thượng đỉnh và cho rằng Bình Nhưỡng vẫn quan tâm đến cuộc đối thoại, đồng thời ngoại trưởng 2 nước thảo luận nhiều biện pháp khác nhằm tiếp tục đối thoại với Triều Tiên.

Sau khi Mỹ tuyên bố hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan nói rằng, Bình Nhưỡng lấy làm tiếc trước quyết định hủy bỏ Hội nghị của Mỹ, song  vẫn sẵn sàng đối thoại với Washington.

Quyết định của Tổng thống Trump về hội nghị thượng đỉnh đã không đáp ứng mong muốn hòa bình và ổn định của thế giới, cũng như của bán đảo Triều Tiên. Ông Kim khẳng định “lãnh đạo Triều Tiên đã nỗ lực hết mình để chuẩn bị cho hội nghị với Mỹ, và từng hi vọng cuộc họp với Tổng thống Trump sẽ là một khởi đầu tốt đẹp”.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.