Tổng thống Mỹ bác khả năng đối đầu quân sự với Nga

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama
TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày hôm qua (28/9), đã bác bỏ khả năng về một cuộc đối đầu quân sự giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS về khả năng một cuộc xung đột quân sự với Liên bang Nga, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố: “Không! Tôi không nghĩ sẽ có một cuộc đối đầu quân sự giữa NATO và Nga”. Ông chủ Nhà Trắng cũng nói thêm rằng, Washington “đã làm việc rất chăm chỉ” để xoa dịu các đồng minh ở Đông Âu.

Tổng thống Mỹ cũng đề cập tới tuyên bố của NATO hôm 25/9. Theo đó, tất cả các đồng minh phải cung cấp hỗ trợ quân sự trong trường hợp thành viên của NATO bị đe dọa. “Tổng thống Nga Putin biết điều đó”, ông Obama nói.

Ông Obama cũng lưu ý tầm quan trọng của biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga, mà tác động rất xấu vào nền kinh tế nước này. “Và đó là tín hiệu xấu cho tương lai nước Nga”.

Tuy vậy, Tổng thống Mỹ thừa nhận, biện pháp trừng phạt kinh tế là “ngõ cụt”, mà theo ông Obama, để giải quyết cho vấn đề trên, Moscow nên thực thi theo tiêu chuẩn quốc tế.

“Điều này sẽ tốt hơn cho nhân dân Nga và châu Âu”, người đứng đầu Nhà Trắng nói, đồng thời  nhấn mạnh: “Không tìm kiếm một cuộc đối đầu, nhưng chúng ta sẽ phải rất khó khăn, khi các nguyên tắc đang bị đe dọa”.

Trước đó, hôm 25/9, đại diện thường trực Nga tại NATO Alexander Grushko cho rằng, các quyết định tại Hội nghị thượng đỉnh NATO mới đây ở xứ Wales (Vương quốc Anh) chứng tỏ “NATO đang hướng tới một kế hoạch an ninh của thời kỳ Chiến tranh Lạnh”.

Theo ông Grushko, để nối lại mối quan hệ hợp tác với Nga, NATO cần cân nhắc lại những quyết định đó vì lợi ích của chính tổ chức này và vì các vấn đề an ninh toàn cầu.

Ông Grushko đồng thời cũng cho biết khi xây dựng các kế hoạch an ninh quốc gia, Moscow sẽ cân nhắc tới hoạt động triển khai quân sự của NATO.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG