Tổ chức hội thảo giới thiệu sách cho hàng trăm giáo viên giữa mùa dịch Covid - 19

TPO - Trong lúc học sinh tiểu học toàn tỉnh Ninh Thuận đang được nghỉ học để phòng chống dịch Covid - 19, Sở Giáo dục - Đào tạo (GDĐT) tỉnh này lại tổ chức hội thảo giới thiệu sách giáo khoa lớp 1 - môn tiếng Anh cho 144 giáo viên tiểu học.

Sáng 24/3, một lãnh đạo Sở GDĐT Ninh Thuận xác nhận: Sở này đã tổ chức hội thảo giới thiệu sách giáo khoa lớp 1 - môn tiếng Anh cho 144 giáo viên tiểu học tại khách sạn Ninh Thuận vào ngày 10/3/2020. Tham gia hội thảo có một giáo viên tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân nhiễm Covid - 19 là Thiên Abdul Sadas.

Theo ông Nguyễn Anh Linh - Phó giám đốc Sở GDĐT Ninh Thuận, hội thảo về SGK lớp 1 - môn tiếng Anh đã được thống nhất kế hoạch với các nhà xuất bản Giáo dục và Đại học Sư phạm từ ngày 3/3/2020. Hội thảo nhằm giúp các trường có cơ sở để lựa chọn SGK lớp 1, hoàn thành trong tháng 3/2020 theo quy định của Bộ GDĐT.

Tổ chức hội thảo giới thiệu sách cho hàng trăm giáo viên giữa mùa dịch Covid - 19 ảnh 1 Sở GDĐT Ninh Thuận tổ chức hội thảo giới thiệu SGK cho viên tiểu học giữa mùa dịch Covid - 19. Ảnh Duy Quan.

Giải thích về lý do tổ chức hội thảo này ngay giữa mùa dịch Covid - 19, ông Nguyễn Anh Linh cho biết: “Vào thời điểm này trong tỉnh chưa có ca nào nhiễm Covid - 19. Thực hiện chủ trương hạn chế tổ chức các hoạt động đông người, Sở cũng đã điện thoại cho các nhà xuất bản đề nghị lùi thời gian hội thảo.

Nhưng do các tác giả SGK đã mua vé máy bay vào, đồng thời tổ chức cho các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Bến Tre, An Giang và Tiền Giang nên Sở đã đồng ý tổ chức theo kế hoạch. Tuy nhiên, Sở đã cắt giảm thời gian hội thảo từ 2 xuống còn 1 ngày và giảm số lượng giáo viên tham dự tự 300 xuống còn 150 người (chỉ có giáo viên tiếng Anh tiểu học, không triệu tập Hiệu trưởng và Hiệu phó các trường tiểu học)”.

Trước khi khai mạc hội thảo này, Sở GDĐT Ninh Thuận có yêu cầu tất cả các học viên đeo khẩu trang, tự giác khai báo nếu có biểu hiện bệnh dịch (sốt, ho, khó thở...); khai báo việc đi qua các vùng có dịch hoặc có chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid - 19 để có giải pháp xử lý.

Theo ông Linh, tại thời điểm đó không có ai khai báo việc này, nhưng sau hội thảo Sở đã phát hiện giáo viên Thiên Abdul Sadas có tiếp xúc F1 với nam bệnh nhân thứ 61 (ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) nhiễm Covid - 19.

Tổ chức hội thảo giới thiệu sách cho hàng trăm giáo viên giữa mùa dịch Covid - 19 ảnh 2 Thôn Văn Lâm 3 đang được cách ly y tế vì có 2 ca nhiễm Covid - 19

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố ở thôn Văn Lâm 3 có 2 ca dương tính với dịch bệnh Covid-19 là bệnh nhân 61 và 67 (cùng ở thôn Văn Lâm 3). Cả hai bệnh nhân này đều bay về từ Malaysia trên chuyến bay ngày 4/3, sau khi dự một sự kiện tôn giáo tập trung hàng ngàn người tại quốc gia Hồi giáo này.

Ngay sau đó, các lực lượng chức năng đã tiến hành xác minh được 120 trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân 61 và 67. Cả 120 trường hợp trên đều có kết quả xét nghiệm âm tính và hiện đang tiếp tục cách ly, theo dõi.

Từ đêm 17/3, tỉnh Ninh Thuận đã ra quyết định cách ly y tế 28 ngày đối với thôn Văn Lâm 3.

MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch khảo sát tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ
Gia Lai lên kế hoạch lập bệnh viện điều trị COVID-19 ở vùng biên với Campuchia
TPO - Do có đường biên giới với Campuchia dài khoảng 90km, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở nước láng giềng này, tỉnh Gia Lai đang lên kế hoạch mở rộng các khu cách ly tập trung và thành lập các bệnh viện điều trị COVID-19 khu vực biên giới nhằm chủ động, sẵn sàng trong phòng chống dịch.

Có thể bạn quan tâm

Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19

TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà

TPO - Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.
Nhiều trường hợp phát hiện ca nhiễm khi người dân đến khám sàng lọc ở bệnh viện

TPHCM: Còn những mầm bệnh len lỏi âm thầm trong cộng đồng

TPO - "Mầm bệnh hiện nay đang được đánh giá là âm thầm lây lan trong cộng đồng. Cụ thể là khi truy vết chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phát hiện những trường hợp F4, F5 trước đó đã đưa đi cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa", ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC, cho hay.