Tin vắn Văn nghệ

Tin vắn Văn nghệ
TP - Những ngày văn học châu Âu do Hiệp hội các Viện văn hóa và các ĐSQ châu Âu tổ chức từ 22 đến 25/5 tại Viện Goethe Hà Nội.

Giới thiệu những tác phẩm nổi tiếng dịch ra tiếng Việt: Nghĩa địa Praga của Umberto Eco nói về sự phục sinh của chủ nghĩa Do Thái hiện đại. Anh chàng mộ bên Cô nàng mộ bên của Katarina Mazetti - câu chuyện tình thú vị giữa anh nông dân và cô thủ thư.

Tự truyện của Marcel Reich-Ranicki, Đời tôi là sự xác tín về các biến cố lịch sử quan trọng nửa đầu thế kỷ 20 khiến 6 triệu người gốc Do Thái ở châu Âu bỏ mình trong các trại tập trung.

Hồng ngọc của Kerstin Gier kể câu chuyện thiếu nữ Gwendolyn đột nhiên thấy mình sống giữa London cách đây hai thế kỷ... Những ngày văn học châu Âu còn là nơi độc giả giao lưu với nhà văn Pháp Patrick Modiano, dịch giả Lê Hồng Sâm, Nguyễn Thị Thanh Thư và các nhà văn, nhà thơ, dịch giả khác.

* Nhà dân tộc học Tạ Đức, tác giả Nguồn gốc người Việt - người Mường có buổi ra mắt cuốn này tại L’Epace 24 Tràng Tiền Hà Nội lúc 14h ngày 15/5. Sách trình bày nguồn gốc của hai nền văn hóa đá mới Phùng Nguyên và đồng thau Đông Sơn; sự hình thành các nước Xích Quỉ, Việt Thường, Văn Lang, Âu Lạc, Nam Việt (được coi là tổ tiên của người Việt), từ đó làm sáng tỏ nguồn gốc người Việt- người Mười, hai tộc người khác nhau từ 4.000 năm qua.

* Con thuyền số phận phát VTV1 từ 20/5. Phim 24 tập của cha con đạo diễn Trần Quốc Trọng- Trần Trọng Khôi. Ngoài diễn viên kỳ cựu Đỗ Kỷ, Quốc Trọng, Thúy Phương có sự tham gia của gương mặt trẻ Hồng Đăng, Quỳnh Hoa, Thiện Tùng.

Hồng Đăng vào vai Cường, cưới con gái chủ tập đoàn Phan Huy, trở thành phó giám đốc. Cường bất ngờ gặp lại người yêu cũ tên Đan- nắm giữ bí mật quá khứ bị truy nã vì vô ý gây ra cái chết của hàng xóm. Kể từ đây, anh ta sống với hai vỏ bọc - doanh nhân thành đạt và kẻ luôn dằn vặt, lo sợ bí mật bị lộ. Phim nhiều bối cảnh non nước đẹp ở Ninh Bình, dự kiến phát 20h35 từ thứ hai đến thứ tư.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các y, bác sĩ thăm tượng đài chiến sĩ đặc công tại Chiến khu Rừng Sác

Tua Xuyên qua đại dịch: Mở màn hoạt động du lịch tại TPHCM

TP - Sáng 19/9, Tổng Công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức tua du lịch đầu tiên sau hơn 4 tháng đóng băng vì dịch bệnh. 118 y bác sĩ, đại diện đoàn y bác sĩ các tỉnh, thành phố đến TPHCM hỗ trợ phòng, chống dịch và một số y bác sĩ thuộc các bệnh viện trên địa bàn TPHCM là những vị khách đầu tiên tham gia tua du lịch đầy ý nghĩa này.
Bia đá bị vỡ khi di chuyển. Ảnh: Sở VHTT&DL Bắc Giang

Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?

TP - Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

TP - Nếu nói về người lính Trường Sơn xưa qua những huân chương, Hoàng Công Sơn xứng đáng là người anh hùng thế hệ chống Mỹ. Nhưng, anh đã về đời thường bình lặng hơn cả những người bình lặng. Và anh ra đi khi đại dịch covid-19 khốc liệt, tháng 7 năm 2021, thì thậm chí bạn bè cơ quan còn không ai biết.
Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

TPO - Gu thời trang sang chảnh cùng mái tóc ngắn tạo diện mạo mới mẻ đã góp phần giúp vai diễn Tuệ Nhi trong phim “11 tháng 5 ngày” của Khả Ngân ghi điểm. Chung thủy với mái tóc dài trong nhiều phim chỉ vì lời khuyên của đàn chị Minh Hằng, Khả Ngân đã quyết định để tóc ngắn nhập vai tiểu thư đài các.