Tin tặc Myanmar âm mưu tấn công mạng để ‘biểu tình online’

Các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự vẫn đang lan rộng tại Myanmar. Ảnh: Getty.
Các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự vẫn đang lan rộng tại Myanmar. Ảnh: Getty.
TPO - Một số nhóm tin tặc tại Myanmar đang nhắm đến việc ‘tấn công’ một số trang web quan trọng tại nước này, như một phần trong kế hoạch tiến hành một cuộc ‘chiến tranh mạng’ đối với chính quyền quân sự.

Trong những ngày gần đây, một nhóm các tin tặc đã làm gián đoạn việc truy cập vào trang web của Ngân hàng Trung ương Myanmar, cơ quan tuyên truyền của quân đội (TNIT) và của Đài Phát thanh và Truyền hình Quốc gia (MRTV), với mục đích nhằm cản trở hoạt động của chính quyền quân sự và là một phần trong các kế hoạch biểu tình nhằm phản đối cuộc đảo chính ngày 1/2.

“Chúng tôi đang đấu tranh cho công lý tại Myanmar và [hành động tấn công mạng] giống như việc người dân đang đồng loạt biểu tình phản đối trước các trang web của chính phủ”, nhóm tin tặc nói trên viết trên trang Facebook của nhóm.

Các tin tặc cũng đã cung cấp một trang web có kèm theo các đường link để người dân nước này tham gia ‘biểu tình online’ bằng cách cùng họ ‘đánh sập’ thêm một số trang web khác hiện đang do chính quyền quân sự quản lý.

Các cuộc biểu tình bằng hình thức trực tuyến diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình “trực tiếp” tại Myanmar nhằm phản đối quân đội nước này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhất là khi trong ngày hôm qua (17/1) đã xảy ra cuộc biểu tình với quy mô lớn nhất kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra hôm 1/2.

Theo những gì được ghi lại, các tài xế đã chặn các nút giao thông trọng điểm trong thành phố bằng cách đậu xe ô tô với nắp capo được mở lên để treo các khẩu hiệu nhằm phản đối chính quyền quân sự còn đám đông bao gồm nhân viên các ngân hàng, sinh viên, kỹ sư và nông dân đã tuần hành qua các con phố nhằm kêu gọi thả tự do cho các chính trị gia đang bị giam giữ.

Chính quyền quân sự đã kêu gọi các công chức trở lại làm việc bình thường, đồng thời đe dọa sẽ có những ‘hành động cứng rắn’ đối với những cá nhân tiếp tục đi biểu tình.

Trước đó, trong một buổi họp báo cách đây hai hôm thì người phát ngôn của chính quyền quân sự đã cho rằng các cuộc biểu tình sẽ giảm bớt khi “phần lớn người dân Myanmar đều ủng hộ tiến hành cuộc đảo chính”, tuy nhiên phát biểu nói trên dường như càng khiến nhiều người dân Myanmar cảm thấy phẫn nộ và tiếp tục ra đường biểu tình.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.