Tin tặc Myanmar âm mưu tấn công mạng để ‘biểu tình online’

Các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự vẫn đang lan rộng tại Myanmar. Ảnh: Getty.
Các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự vẫn đang lan rộng tại Myanmar. Ảnh: Getty.
TPO - Một số nhóm tin tặc tại Myanmar đang nhắm đến việc ‘tấn công’ một số trang web quan trọng tại nước này, như một phần trong kế hoạch tiến hành một cuộc ‘chiến tranh mạng’ đối với chính quyền quân sự.

Trong những ngày gần đây, một nhóm các tin tặc đã làm gián đoạn việc truy cập vào trang web của Ngân hàng Trung ương Myanmar, cơ quan tuyên truyền của quân đội (TNIT) và của Đài Phát thanh và Truyền hình Quốc gia (MRTV), với mục đích nhằm cản trở hoạt động của chính quyền quân sự và là một phần trong các kế hoạch biểu tình nhằm phản đối cuộc đảo chính ngày 1/2.

“Chúng tôi đang đấu tranh cho công lý tại Myanmar và [hành động tấn công mạng] giống như việc người dân đang đồng loạt biểu tình phản đối trước các trang web của chính phủ”, nhóm tin tặc nói trên viết trên trang Facebook của nhóm.

Các tin tặc cũng đã cung cấp một trang web có kèm theo các đường link để người dân nước này tham gia ‘biểu tình online’ bằng cách cùng họ ‘đánh sập’ thêm một số trang web khác hiện đang do chính quyền quân sự quản lý.

Các cuộc biểu tình bằng hình thức trực tuyến diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình “trực tiếp” tại Myanmar nhằm phản đối quân đội nước này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhất là khi trong ngày hôm qua (17/1) đã xảy ra cuộc biểu tình với quy mô lớn nhất kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra hôm 1/2.

Theo những gì được ghi lại, các tài xế đã chặn các nút giao thông trọng điểm trong thành phố bằng cách đậu xe ô tô với nắp capo được mở lên để treo các khẩu hiệu nhằm phản đối chính quyền quân sự còn đám đông bao gồm nhân viên các ngân hàng, sinh viên, kỹ sư và nông dân đã tuần hành qua các con phố nhằm kêu gọi thả tự do cho các chính trị gia đang bị giam giữ.

Chính quyền quân sự đã kêu gọi các công chức trở lại làm việc bình thường, đồng thời đe dọa sẽ có những ‘hành động cứng rắn’ đối với những cá nhân tiếp tục đi biểu tình.

Trước đó, trong một buổi họp báo cách đây hai hôm thì người phát ngôn của chính quyền quân sự đã cho rằng các cuộc biểu tình sẽ giảm bớt khi “phần lớn người dân Myanmar đều ủng hộ tiến hành cuộc đảo chính”, tuy nhiên phát biểu nói trên dường như càng khiến nhiều người dân Myanmar cảm thấy phẫn nộ và tiếp tục ra đường biểu tình.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.