Tín hiệu chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ về "Hệ thống tài chính quốc tế Mỹ" tại Đồi Capitol.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ về "Hệ thống tài chính quốc tế Mỹ" tại Đồi Capitol.
TPO - Mỹ và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận mang tính kỹ thuật, nhằm kiểm soát mọi thỏa thuận thương mại của hai bên, trong đó có việc thiết lập "văn phòng quản lý", theo lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.
Phát biểu trên kênh truyền hình CNBC, ông Mnuchin xác nhận tiến trình trao đổi vẫn đang tiếp tục, mà mới đây ông Mnuchin đã có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào tối thứ ba vừa qua. Cuộc thảo luận giữa hai bên sẽ tiếp tục vào hôm nay, theo giờ Mỹ.
"Chúng tôi đã đạt được sự đồng ý mang tính kỹ thuật, theo đó hai bên sẽ thiết lập văn phòng quản lý thương mại, nhằm giải quyết các vấn đề có thể xảy ra trong tương lai", Bộ trưởng Mnuchin phát biểu, đồng thời không quên đề cập đến những vấn đề quan trọng mà hai nước cần giải quyết.
Ông Mnuchin đã không bình luận thời điểm khi nào lệnh áp thuế lên đến 250 tỷ USD lên các mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ được dỡ bỏ. Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, thỏa thuận này sẽ có hiệu lực vào cuối tháng tư, ông Mnuchin vẫn chưa đưa ra thời điểm đàm phán cụ thể, mà ông Trump kỳ vọng vào một "thỏa thuận thực sự" với Trung Quốc.
Mỹ hiện đang yêu cầu Trung Quốc tiến hành cải tổ theo những thỏa thuận đã đề ra giữa hai bên, nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, cũng như ngừng đánh cắp công nghệ từ các công ty của Mỹ. Washington cũng kỳ vọng Bắc Kinh ngừng trợ cấp cho ngành công nghiệp, mở cửa thị trường cho các công ty Mỹ và trở thành bạn hàng lớn của Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng và sản xuất.
Bộ Thương mại Trung Quốc đã xác nhận, các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của hai nước đã có cuộc điện đàm trước thềm cuộc đối thoại cuối cùng tại Washington. Theo các nhà phân tích, phía Mỹ đang kỳ vọng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận tích cực, nhưng Trung Quốc có thể tỏ ra miễn cưỡng nhượng bộ. Mỹ vẫn sẽ giữ nguyên mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, và chỉ dỡ bỏ khi Trung Quốc đáp ứng được các tiêu chí cải tổ kinh tế.
Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG