Tìm thấy vật thể nghi của tàu ngầm Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
Tàu bệnh viện KRI Soeharso của Hải quân Indonesia đang tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala. Ảnh: AP
Tàu bệnh viện KRI Soeharso của Hải quân Indonesia đang tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala. Ảnh: AP
TPO - Một vật thể không xác định vừa được phát hiện tại nơi tìm kiếm tàu ngầm Indonesia chở 53 người mất tích, CNN đưa tin. Giới chức Indonesia nói rằng, ôxy trong tàu sẽ hết trong ít giờ tới.

Tàu hải quân Indonesia phát hiện một vật thể có “độ cộng hưởng từ” mạnh ở độ sâu 50-100m, Thiếu tướng Achmad Riad, lãnh đạo đơn vị thông tin trung tâm của quân đội Indonesia, cho biết tại một cuộc họp báo hôm 23/4. Tàu chiến Riguel được trang bị sonar công nghệ cao (dùng sóng âm để định vị vật thể) và hải quân Indonesia hy vọng chiếc tàu này tìm thấy tàu ngầm KRI Nanggala-402 mất liên lạc trong cuộc tập trận ở eo biển Bali sáng 21/4.

Úc, Singapore và Mỹ hỗ trợ tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích. Hôm qua, Úc thông báo điều hai tàu đến vị trí nghi tàu ngầm gặp nạn. “Hai tàu của Hải quân Hoàng gia Úc Ballarat và Sirius hoạt động trên biển với các nhiệm vụ riêng rẽ. Hai tàu đang chạy hết tốc lực tới khu vực tìm kiếm tàu ngầm”, Bộ Quốc phòng Úc thông báo hôm 23/4. Thiếu tướng hải quân Úc Mark Hammond nói: “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Hải quân Indonesia”.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby viết trên twitter hôm 22/4 rằng, Mỹ đang điều máy bay tới hỗ trợ tìm kiếm tàu ngầm mất tích. Ông Kirby cũng cho biết, ngày 23/4 (giờ Mỹ), Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thảo luận với người đồng cấp Indonesia về những cách thức mà Mỹ có thể trợ giúp.

Tàu đang ở độ sâu 700m?

Đô đốc Yudo Margono - Tổng tham mưu trưởng Hải quân Indonesia, nói rằng, tàu ngầm mất tích có đủ ôxy đến sáng 24/4 (giờ địa phương).

Theo báo Indonesia Jakarta Post, giới chức quân sự Indonesia tin rằng, tàu ngầm mất tích đang ở độ sâu khoảng 700m. “Đó là một tàu ngầm cổ”, Phó đô đốc Antoine Beaussant của Hải quân Pháp nói. Theo ông Beaussant, tàu ngầm Indonesia có ngưỡng an toàn khi lặn là 250m. “Nếu tàu lặn xuống và yên vị ở độ sâu 700m thì có khả năng tàu đã vỡ”, ông nhận định.

Trước khi mất liên lạc vào lúc 3 giờ sáng ngày 21/4 (giờ Indonesia), tàu ngầm diễn tập bắn ngư lôi, gồm một quả thật và một quả huấn luyện. Chiếc tàu ngầm tấn công này được công ty Đức đóng từ năm 1978 và chuyển giao vào tháng 10/1981. Tàu chạy bằng điện và dầu diesel.

KRI Nanggala-402 là một trong năm chiếc tàu ngầm mà Indonesia đang vận hành. Trong số năm tàu ngầm có hai chiếc thuộc lớp Cakra (Type 209). Lần cuối KRI Nanggala-402 được nâng cấp là vào năm 2012 ở Hàn Quốc. Khi đó, một phần cấu trúc của tàu được thay thế, trong khi hệ thống đẩy, sonar và vũ khí được nâng cấp.

MỚI - NÓNG
Hình ảnh công trình 2 cầu vượt đầu tiên trên quốc lộ 13 tại Bình Dương
Hình ảnh công trình 2 cầu vượt đầu tiên trên quốc lộ 13 tại Bình Dương
TPO - Công trình hai cầu vượt qua đường Nguyễn Thị Minh Khai và quốc lộ 13 (Bình Dương) thuộc dự án thành phần 6 (bồi thường, hỗ trợ và tái định cư) tổng mức đầu tư 13.527 tỷ đồng. Đây là dự án thành phần thuộc dự án đường Vành đai 3 TPHCM đoạn qua tỉnh Bình Dương với tổng mức đầu tư hơn 19.200 tỷ đồng.