Tìm thấy hộp đen thứ hai của máy bay Lion Air

TP - Ngày 14/1, giới chức Indonesia cho biết sẽ tải về các nội dung băng ghi âm buồng lái (CVR) trên hộp đen thứ hai của máy bay JT 610 thuộc hãng Lion Air sau khi đội thợ lặn vừa tìm thấy nó ở vùng biển gần Jakarta, Reuters đưa tin.

Chiếc Boeing 737 của Lion Air lao xuống biển là vụ tai nạn đầu đối với dòng máy bay đời mới nhất của Boeing và là vụ tai nạn thảm khốc nhất năm 2018 khi 189 người trên máy bay đều thiệt mạng. Việc tìm thấy chiếc hộp đen thứ hai sẽ là những tài liệu quan trọng để biết được những hành động cuối cùng của phi công.

Ông Haryo Satmiko, Phó giám đốc Ủy ban an toàn vận tải Indonesia cho biết, phải mất ba tháng mới có thể tải xuống và phân tích nội dung chiếc hộp đen thứ nhất. Báo cáo ban đầu của Ủy ban an toàn vận tải Indonesia đã tập trung vào quá trình bảo dưỡng và huấn luyện hàng không cũng như hệ thống cảm biến trên máy bay, tuy nhiên không chỉ ra được nguyên nhân tai nạn. Trong khi đó, người nhà của nạn nhân vụ tai nạn đã thúc giục ủy ban phải tiết lộ tất cả mọi thông tin họ thu thập được và hoạt động độc lập. Họ cũng đã tiến hành ba vụ kiện đối với hãng Boeing.

Hải quân Indonesia cho biết cách đây vài ngày đã thu được một tín hiệu rất yếu phát ra từ chiếc hộp đen và tìm thấy nó bị chôn vùi dưới đáy biển sâu khoảng 30m, cách nơi phát hiện ra chiếc hộp đen thứ nhất 50m. Họ cũng tìm được thi thể một số nạn nhân gần đó.

Theo một tài liệu từ nhà sản xuất, chiếc CVR được thiết kế để có thể phát tiếng  “bing” trong vòng 90 ngày sau khi rơi xuống nước. Điều này có nghĩa rằng, sau ngày 27/1, nếu không tìm được nó thì việc tìm kiếm sẽ trở nên vô cùng khó khăn, nếu không muốn nói là vô phương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm