Tìm lại được “kho báu” hóa thạch mất tích sau 70 năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà khoa học cuối cùng đã phát hiện lại một địa điểm hóa thạch bị mất dấu vết ở Brazil, sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra nó cách đây 70 năm, nhưng đã không thể tìm lại được vì không thể ghi lại tọa độ chính xác.
Tìm lại được “kho báu” hóa thạch mất tích sau 70 năm ảnh 1

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra vị trí kho báu hóa thạch từ năm 1951 nhưng bị mất dấu tích và gần đây mới tìm lại được.

Các điều kiện địa chất độc đáo tại địa điểm này từ ​​lâu đã bảo tồn các kho tàng cổ sinh vật. Việc tìm lại được nó có thể giúp làm sáng tỏ một trong những sự kiện tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái đất .

Địa điểm được phát hiện lại, được gọi là Cerro Chato, nằm gần biên giới của Brazil với Uruguay ở bang phía nam Rio Grande do Sul. Khoảng 260 triệu năm trước, vào cuối kỷ Permi (299 triệu đến 251 triệu năm trước), các điều kiện tại khu vực này rất lý tưởng để bảo tồn các sinh vật chết. Kết quả là, nhiều lớp đá ở Cerro Chato chứa đầy các hóa thạch tinh vi - đặc biệt là thực vật.

Các nhà cổ sinh vật học lần đầu tiên phát hiện ra Cerro Chato vào năm 1951 đã rất phấn khích trước những di tích kỷ Permi được bảo quản đặc biệt tốt của nó. Thật không may, các nhà nghiên cứu không thể ghi lại chính xác tọa độ địa lý chính xác của địa điểm này và khi họ cố gắng quay trở lại kho báu Permi, họ không thể tìm thấy nó.

Sau nhiều lần cố gắng truy tìm, nhóm nghiên cứu đã từ bỏ việc tìm kiếm và tuyên bố vị trí khảo cổ này đã bị biến mất. Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu mới đã tiếp nhận và tìm thấy thành công vị trí bị mất vào năm 2019.

Joseline Manfroi, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Vale do Taquari ở Rio Grande do Sul, cho biết: “Trong nhiều thập kỷ, vị trí địa lý của khu vực này không được biết đến. Điều này đã thôi thúc nhóm nghiên cứu tiến hành một cuộc “truy tìm kho báu. May mắn thay, sau rất lâu, chúng tôi lại có cơ hội viết tiếp lịch sử , thông qua hồ sơ hóa thạch mới tìm lại được”.

Cho đến nay, hơn 100 hóa thạch - chủ yếu là thực vật, cùng với một số loài cá và động vật thân mềm - đã được phát hiện tại Cerro Chato bởi nhóm ban đầu và các đồng tác giả của nghiên cứu mới. Các nhà nghiên cứu cho biết một số loài thực vật đã hóa thạch là tổ tiên của các loài cây lá kim và dương xỉ ngày nay.

Hóa thạch thực vật tại Cerro Chato có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu thêm về sự thay đổi khí hậu nghiêm trọng diễn ra vào cuối kỷ Permi, gây ra sự kiện tuyệt chủng xóa sổ khoảng 90% sự sống trên Trái đất. Nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện này trực tuyến ngày 15/5 trên tạp chí Paleodest của Hiệp hội Cổ sinh vật học Brazil bằng tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.