Vết đen mặt trời khổng lồ tăng gấp đôi kích thước trong 24 giờ và hướng vào Trái đất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một vết đen mặt trời khổng lồ đã phình to gấp đôi kích thước Trái đất chỉ trong 24 giờ và đang hướng về Trái đất. Trái đất sẽ ở trong vết đen mặt trời trong vài ngày nữa.
Vết đen mặt trời khổng lồ tăng gấp đôi kích thước trong 24 giờ và hướng vào Trái đất ảnh 1

Vết đen mặt trời có kích thước gấp 2.5 lần Trái đất

Vết đen mặt trời, được gọi là AR3038, lớn gấp 2,5 lần kích thước của Trái đất từ ngày 19/6 đến tối 20/6, theo Spaceweather.com, trang web theo dõi tin tức về mặt trời, bão địa từ và các sự kiện thời tiết vũ trụ khác.

Vết đen là những mảng tối trên bề mặt mặt trời, nơi có từ trường mạnh, được tạo ra bởi dòng điện tích từ plasma của mặt trời, thắt lại trước khi đột ngột vụt tắt. Kết quả là sự giải phóng năng lượng sẽ phóng ra các vụ nổ bức xạ được gọi là pháo sáng mặt trời và tạo ra các tia nổ vật chất mặt trời được gọi là phóng khối lượng mặt trời (CME).

Spaceweather.com đưa tin: "Vết đen mặt trời AR3038 rất lớn. Vết đen mặt trời phát triển nhanh đã tăng gấp đôi kích thước chỉ trong 24 giờ". AR3038 có từ trường 'beta-gamma' không ổn định chứa năng lượng cho các tia sáng mặt trời [cỡ trung bình] lớp M và nó hướng trực tiếp vào Trái đất."

Khi một ngọn lửa mặt trời chạm vào tầng khí quyển của Trái đất, tia X và bức xạ tử ngoại của ngọn lửa sẽ ion hóa các nguyên tử, khiến nó không thể dội lại các sóng vô tuyến tần số cao và tạo ra cái gọi là mất điện vô tuyến. Sự cố mất điện vô tuyến xảy ra đối với các khu vực trên Trái đất được mặt trời chiếu sáng trong khi pháo sáng đang diễn ra; những sự cố mất điện như vậy được phân loại từ R1 đến R5 theo mức độ nghiêm trọng tăng dần.

Vào tháng 4 và tháng 5, hai vụ nổ mặt trời đã khiến mất điện mức độ R3 trên Đại Tây Dương, Australia và châu Á. Khi các tia sáng mặt trời di chuyển với tốc độ ánh sáng, chúng chỉ mất 8 phút để tiếp cận chúng ta, từ khoảng cách trung bình khoảng 150 triệu km.

Theo SpaceWeatherLive, nếu một vết đen mặt trời hướng về phía Trái đất hình thành gần đường xích đạo của mặt trời (nơi đặt AR3038 ), thì thường chỉ mất dưới hai tuần để nó di chuyển ngang qua mặt trời để không còn đối mặt với Trái đất . Hiện tại, AR3038 nằm hơi chếch về phía bắc của đường xích đạo mặt trời và chỉ nằm trên nửa đường , vì vậy Trái đất sẽ vẫn nằm trong vùng giao nhau của nó trong vài ngày nữa.

Mặc dù tăng trưởng với tốc độ đáng báo động, vết đen mặt trời khổng lồ ít đáng sợ hơn tưởng tượng.

Các nhà thiên văn học đã biết từ năm 1775 rằng, hoạt động mặt trời tăng và giảm theo chu kỳ khoảng 11 năm, nhưng gần đây, mặt trời hoạt động mạnh hơn dự kiến, với số lần xuất hiện vết đen mặt trời gần gấp đôi theo dự đoán của NOAA . Hoạt động của mặt trời được dự đoán sẽ tăng dần trong vài năm tới, đạt mức cực đại tổng thể vào năm 2025 trước khi giảm trở lại.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
98 thủ tục hành chính ở TPHCM được miễn lệ phí
98 thủ tục hành chính ở TPHCM được miễn lệ phí
TPO - TPHCM áp dụng miễn lệ phí đối với nhiều thủ tục dịch vụ công trực tuyến như: đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký nhận cha/mẹ/con, đăng ký giám hộ, xác nhận thông tin hộ tịch; đăng ký thành lập liên hiệp hợp tác xã; đăng ký thành lập/ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh...