Bí mật sốc bên trong trứng khủng long hóa thạch 72 triệu năm tuổi bị vứt xó suốt 10 năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà khoa học vừa có phát hiện chấn động về một phôi khủng long được bảo quản hoàn hảo bên trong quả trứng hóa thạch 72 triệu năm tuổi vốn bị "vứt xó" và chìm vào lãng quên suốt 10 năm.

Theo Daily Mail, quả trứng khủng long hóa thạch "ngoạn mục" lần đầu tiên được khai quật tại Khu công nghiệp Shahe ở thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Bí mật sốc bên trong trứng khủng long hóa thạch 72 triệu năm tuổi bị vứt xó suốt 10 năm ảnh 1

Hình ảnh tái tạo phôi khủng long trong quả trứng hóa thạch 72 triệu năm tuổi. Ảnh Daily Mail

Nó thuộc về một loài khủng long chân đốt không răng, có mỏ được gọi là "Oviraptorosaurs" và có biệt danh là Baby Yingliang - được đặt theo tên bảo tàng Yingliang (Trung Quốc) - nơi đang lưu giữ nó.

Video tái tạo hình ảnh con khủng long con nằm cuộn mình trong quả trứng hóa thạch 72 triệu năm tuổi. Nguồn: Daily Mail.

Bên trong quả trứng là phôi khủng long con gần nở được bảo quản hoàn hảo nằm cuộn tròn, có niên đại khoảng 66-72 triệu năm.

Mẫu vật này là một trong những phôi khủng long hoàn chỉnh nhất từng được biết đến và đáng chú ý là có tư thế gần giống với phôi thai chim hơn thường thấy ở khủng long.

Cụ thể, phôi khủng long Baby có đầu ở dưới thân, lưng cuộn vào phần đầu to hơn của quả trứng và chân đặt ở hai bên.

Bí mật sốc bên trong trứng khủng long hóa thạch 72 triệu năm tuổi bị vứt xó suốt 10 năm ảnh 2

Quả trứng khủng long hóa thạch được khai quật ở miền nam Trung Quốc, có niên đại khoảng 66-72 triệu năm. Ảnh Daily Mail.

Các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc, Anh và Canada đã nghiên cứu vị trí của Baby Yingliang và các phôi thai khác được tìm thấy trước đây của loài Oviraptorosaurs. Họ kết luận rằng, phôi thai khủng long chuyển động và thay đổi tư thế trước khi nở theo cách tương tự như chim con.

Ở các loài chim hiện đại, những chuyển động như vậy được điều khiển bởi hệ thống thần kinh trung ương và rất quan trọng để nở thành công.

Việc phát hiện ra hành vi như vậy ở Baby Yingliang cho thấy, hành vi như vậy không phải chỉ có ở loài chim, mà thay vào đó, có thể đã tiến hóa lần đầu ở các loài khủng long chân đốt.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhà cổ sinh vật học động vật có xương sống Fion Waisum Ma thuộc Đại học Birmingham và các đồng nghiệp của bà.

“Phôi khủng long là hóa thạch hiếm nhất và hầu hết chúng đều không hoàn thiện với xương bị lệch. Chúng tôi rất vui mừng với phát hiện về "Baby Yingliang". Nó được bảo quản trong điều kiện tuyệt vời và giúp chúng tôi trả lời rất nhiều câu hỏi về sự lớn lên và sinh sản của khủng long. Thật thú vị khi nhìn thấy phôi loài khủng long này và phôi gà có tư thế giống nhau bên trong quả trứng. Điều này có thể chỉ ra những hành vi trước khi nở tương tự nhau của 2 loài", bà Ma nhấn mạnh.

Bí mật sốc bên trong trứng khủng long hóa thạch 72 triệu năm tuổi bị vứt xó suốt 10 năm ảnh 3

Ảnh tái tạo phôi khủng long trong quả trứng hóa thạch 72 triệu năm tuổi. Ảnh CNN.

Quả trứng khủng long ước tính dài khoảng 17cm và con khủng long ước tính dài 27cm từ đầu đến đuôi. Các nhà nghiên cứu tin rằng, nếu nó nở ra và sống đến khi trưởng thành, nó sẽ dài khoảng 2-3m.

Trong khi đó, nhà cổ sinh vật học Lida Xing thuộc Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc ở Bắc Kinh đã chia sẻ câu chuyện rất bất ngờ về việc phát hiện ra Baby Yingliang.

Theo đó, quả trứng khủng long hóa thạch này thuộc về ông Liang Liu, Giám đốc Tập đoàn Yingliang (Yingliang Group). Ông Liu đã mua quả trứng vào năm 2000 rồi "bỏ quên" nó trong hộp tới 10 năm cho đến khi nó được các nhân viên Bảo tàng Lịch sử Đá Tự nhiên Yingliang phát hiện và "đưa ra ngoài ánh sáng".

"Phôi khủng long này được Giám đốc Tập đoàn Yingliang, ông Liang Liu, mua lại và chỉ đơn giản được coi là hóa thạch trứng vào khoảng năm 2000. Sau đó, trong quá trình xây dựng Bảo tàng Lịch sử Đá Tự nhiên Yingliang vào năm 2010, nhân viên bảo tàng đã phân loại các hộp đựng cổ vật và phát hiện ra quả trứng. Mẫu vật sau đó được xác định là hóa thạch trứng khủng long. Quá trình kiểm tra hóa thạch được tiến hành và cuối cùng đã tiết lộ có một phôi thai nằm cuộn tròn bên trong quả trứng", nhà cổ sinh vật học Lida Xing cho biết.

Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Làm rõ khái niệm mới về Condotel; Thu hồi 2 dự án ‘đất vàng’
Địa ốc 24H: Làm rõ khái niệm mới về Condotel; Thu hồi 2 dự án ‘đất vàng’
TPO - Phó Thủ tướng đề nghị làm rõ khái niệm mới về Condotel, Officetel; Giá chung cư hạ nhiệt nhưng thanh khoản cao; Đề nghị thu hồi 2 dự án 'đất vàng' trên cùng một phường ở Hà Nội; Hà Nội nói về mức bồi thường đất nông nghiệp giá 252.000 đồng/m2;… là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 18/6.