Một đàn khủng long hóa thạch tại Ý

0:00 / 0:00
0:00
“Bruno”, bộ xương lớn nhất trong số các hóa thạch khủng long được phát hiện
“Bruno”, bộ xương lớn nhất trong số các hóa thạch khủng long được phát hiện
TP - Lần đầu tiên ở Ý, hóa thạch của 11 con khủng long đã được khai quật, trong đó có bộ xương khủng long lớn nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy tại “đất nước hình chiếc ủng”.

Di tích khủng long đã được phát hiện ở Ý từ những năm 1990, và giờ đây các nhà cổ sinh học lại xác định được cả một đàn ở Villaggio del Pescatore, một mỏ đá vôi gần thành phố cảng Trieste ở phía đông bắc Ý.

“Ý chưa bao giờ được biết đến nhờ khủng long, và cho dù đã gặp một vài lần may mắn trước đây, giờ chúng tôi lại phát hiện được cả một đàn lớn tại cùng một địa điểm”, giáo sư Federico Fanti của Đại học Bologna và là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết:

Villaggio del Pescatore lần đầu biết tới khủng long vào năm 1996, sau khi Antonio - một bộ xương khủng long được các nhà cổ sinh vật học phát hiện. Ban đầu Antonio được coi là một “loài lùn”, nhưng nhờ những khám phá mới nhất, họ kết luận rằng nó là một con khủng long con trong đàn. Trong 11 thành viên của đàn khủng long, hóa thạch lớn nhất đã được đặt tên là Bruno.

“Bruno là con lớn nhất và lâu đời nhất trong đàn, đồng thời là bộ xương khủng long hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy ở Ý”, giáo sư Fanti nói. “Chúng tôi biết có khủng long tại địa điểm này sau khi Antonio được tìm thấy, nhưng trước đây đã không ai kiểm tra xem là có bao nhiêu con”.

Di tích hóa thạch của cá, cá sấu, bò sát bay và thậm chí cả tôm nhỏ cũng được tìm thấy tại khu vực này, nơi cách đây 80 triệu năm là một phần của khu vực Địa Trung Hải cổ đại.

“Điều này thật tuyệt vời, vì chúng ta có thể tìm ra các vấn đề môi trường khi loài khủng long còn sống và cả khi chúng chết”, giáo sư nói thêm. “Trong thời kỳ đó, khu vực này nằm rất gần bờ biển trong một môi trường nhiệt đới, ấm áp và ẩm ướt, tạo điều kiện cho nhiều đàn khủng long kiếm ăn”.

Một số hóa thạch được tìm thấy tại Villaggio del Pescatore đang được trưng bày tại bảo tàng lịch sử tự nhiên dân sự ở thành phố Trieste, và các chuyên gia hy vọng một ngày địa điểm khai quật sẽ mở cửa cho công chúng.

Theo theguardian.com, ngày 2/12/2021
MỚI - NÓNG
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Có thể bạn quan tâm

Bí mật thành cổ Châu Sa ở Quảng Ngãi

Bí mật thành cổ Châu Sa ở Quảng Ngãi

TP - Nhiều người ở các thành phố lớn tìm về Quảng Ngãi tham quan Thành cổ Châu Sa lắc đầu nói “không thấy gì cả”. Nhưng nếu gặp hướng dẫn viên nông dân thì sẽ được nghe và thấy nhiều chuyện thú vị.
Giải mã những bí ẩn về tảng đá vũ trụ 50 năm qua

Giải mã những bí ẩn về tảng đá vũ trụ 50 năm qua

TPO - Các nhà khoa học cuối cùng có thể đã đưa ra lời giải thích cho một trong những bí ẩn lâu năm nhất của chương trình Apollo: tại sao một số loại đá được mang trở lại từ bề mặt Mặt Trăng dường như được hình thành bên trong một từ trường mạnh như trên Trái đất .