Tìm kiếm những giải pháp và ý tưởng đột phá bảo vệ môi trường

0:00 / 0:00
0:00
Tìm kiếm những giải pháp và ý tưởng đột phá bảo vệ môi trường
TPO - Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” vừa được phát động dành cho công dân Việt Nam, nhằm tìm kiếm những giải pháp và ý tưởng đột phá trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngày 28/5, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam phối hợp phát động cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu - Youth for Climate Innovation Contest”.

Tìm kiếm những giải pháp và ý tưởng đột phá bảo vệ môi trường ảnh 1

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại chương trình. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Phát biểu tại chương trình, anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niên Việt Nam hiến ý tưởng, giải pháp sáng tạo, thiết thực, có tính địa phương, vùng miền liên quan đến truyền thông sáng tạo để nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu, các giải pháp giảm nhẹ biến đổi khí hậu; khởi nghiệp kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu hay các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và thiên tai thuận tự nhiên và dựa vào tự nhiên.

Đồng thời, các cấp bộ Đoàn quan tâm truyền thông về cuộc thi trên các phương tiện truyền thông của đơn vị; khuyến khích, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tham gia cuộc thi.

Tìm kiếm những giải pháp và ý tưởng đột phá bảo vệ môi trường ảnh 2

Ông Nguyễn Tuấn Quang - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu. Ảnh: Lâm Đăng Hải.

Ông Nguyễn Tuấn Quang - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, cuộc thi là dịp để các bạn thanh niên trên khắp mọi miền Tổ quốc phát huy sức sáng tạo, tính chủ động đề xuất các giải pháp thiết thực, có sức lan tỏa rộng lớn.

Các đề xuất giải pháp xuất sắc, đột phá chắc chắn sẽ được Cục Biến đổi khí hậu cùng các cơ quan, ban, ngành khác tham khảo, tích hợp vào trong các kế hoạch, chiến lược có liên quan.

Tìm kiếm những giải pháp và ý tưởng đột phá bảo vệ môi trường ảnh 3

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam phát biểu. Ảnh: Lâm Đăng Hải.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam khẳng định thanh niên là khởi nguồn của những đổi mới.

Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” là một trong những hướng giải quyết chính để khai phá tiềm năng của thanh niên trong đẩy mạnh các chương trình nghị sự về khí hậu.

Cuộc thi được triển khai từ nay đến tháng 8/2021. Thanh niên có độ tuổi từ 16 đến 35, là công dân Việt Nam đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

Các thí sinh có thể tham gia nộp các ý tưởng, giải pháp về bốn nội dung:

Truyền thông sáng tạo để nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu. Các giải pháp giảm nhẹ biến đổi khí hậu hoặc giảm thiểu khí thải nhà kính. Khởi nghiệp với các giải pháp kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu. Hiến kế các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và thiên tai thuận tự nhiên và dựa vào tự nhiên.

Tác phẩm dự thi gồm bản thuyết minh và clip minh họa về ý tưởng, sáng kiến liên quan đến nội dung cuộc thi. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi, tuy nhiên mỗi tác phẩm cần nói về một chủ đề riêng biệt. Ban Tổ chức khuyến khích các tác phẩm dự thi sử dụng song ngữ Việt – Anh.

Trong 8 tuần triển khai, cuộc thi dành tám giải thưởng, mỗi giải 500 nghìn đồng, tặng các tác phẩm nhận được nhiều lượt bình chọn nhất. Mười tác phẩm tiêu biểu trong tám tuần thi sẽ được nhận Giấy chứng nhận của Chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam và tiếp tục tranh tài ở vòng chung kết cuộc thi.

Cụ thể, Ban Tổ chức sẽ trao một giải nhất trị giá 50 triệu đồng; hai giải nhì, mỗi giải 20 triệu đồng; ba giải ba, mỗi giải ba triệu đồng; bốn giải khuyến khích, mỗi giải hai triệu đồng; một giải phong trào tặng tỉnh, thành đoàn có nhiều bài dự thi nhất trị giá ba triệu đồng. Các giải thưởng này đều kèm theo Bằng khen của T.Ư Đoàn.

MỚI - NÓNG