Tiết lộ tường trình của cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh

Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: PV.
Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: PV.
TP - “Ở tình huống không còn đường lui và do suy nghĩ non nớt của bản thân muốn làm để mọi việc giải quyết xong nên tôi đã quỳ trong thời gian 40 phút”, cô B.T.C.N, giáo viên lớp 4/3 Trường Tiểu học Bình Chánh (Bến Lức, Long An) viết trong đơn tường trình gửi Phòng GD&ĐT huyện Bến Lức.

Cụ thể, trong bản tường trình gửi Phòng GD&ĐT huyện Bến Lức (Long An), cô B.T.C.N viết, sáng ngày 28/2, khi cô chuẩn bị lên lớp thì được hiệu trưởng mời vào văn phòng làm việc với 4 phụ huynh. Một phụ huynh nam liên tục hỏi: “Tại sao bắt quỳ cả lớp? Cô cho quỳ như vậy bao nhiêu lần? Cô nói đi, con tôi có lỗi hay không mà cô cho quỳ?”.

Mặc dù cô N. có giải thích, sau đó xin lỗi và hứa khắc phục triệt để, không để xảy ra tình trạng này thêm lần nào nữa nhưng những phụ huynh này vẫn không chấp nhận lời xin lỗi mà còn yêu cầu ban giám hiệu đổi giáo viên hoặc chuyển lớp cho con họ.

Tuy nhiên, nhà trường không chấp nhận yêu cầu này vì đây là thời điểm cuối năm học, hồ sơ không thể thay đổi. Phía phụ huynh vẫn khăng khăng không chịu xuống nước, nhắc đi nhắc lại: “Con tôi không có lỗi cô bắt quỳ, bây giờ cô đang có lỗi cô quỳ lại đi. Cô quỳ được tôi coi như chuyện này giải quyết xong”.

Cô N. cho biết: “Trong tình trạng bản thân đứng trước sức ép lớn từ phía phụ huynh, đồng thời cũng thấy bản thân mình sai trước, tôi không nghĩ được gì khác, chỉ muốn mọi việc được giải quyết xong nên có suy nghĩ buông xuôi. Sau đó, nhìn đồng hồ gần đến giờ ra chơi nên tôi có hẹn phụ huynh 9h khi học sinh vào lớp tôi sẽ thực hiện. Trong quá trình chờ thì phía hiệu trưởng có nói với phụ huynh rằng giáo viên đã biết sai và cũng có ý quỳ thì coi như bỏ qua, nhưng phụ huynh vẫn một mực không đồng ý. Sau đó khi đến 9h, tôi có chút nấn ná chờ mọi việc xem có dịu lại hay không, lúc này hiệu trưởng nói với tôi rằng: Cô ở lại đây, tôi đi dự giờ. Cuối cùng trong phòng còn lại tôi và 3 phụ huynh (1 phụ huynh đã ra về), phụ huynh nam nói đến giờ và đang chờ tôi làm. Ở tình huống không còn đường lui và do suy nghĩ non nớt của bản thân muốn làm để mọi việc giải quyết xong nên tôi đã quỳ trong thời gian 40 phút”.

Cô N cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra, bên phía phụ huynh có trao đổi với tôi thêm một số việc. Lúc này thái độ của họ lắng xuống, nam phụ huynh có nói lời xin lỗi tôi cũng như có yêu cầu tôi không có những hành động tương tự như vậy nữa. Sau đó, họ mới chịu cho tôi về lại lớp.

Được biết, cô B.T.C.N là giáo viên trẻ (29 tuổi) mới được điều chuyển từ Trường Tiểu học Lương Bình về Trường Tiểu học Bình Chánh hơn 1 tháng nay và mới sinh con nhỏ.

Trong khi đó, trả lời trên báo chí, ông Võ Hòa Thuận, phụ huynh được cho là ép cô N. phải quỳ gối đã phản bác tường trình của cô N. Theo đó, ông Thuận thừa nhận có nói câu “Cô có quỳ được hay không” nhưng nói lúc đông người và không nhằm mục đích buộc cô phải quỳ. Tuy nhiên, khi thấy cô N. quỳ thì tôi tá hỏa năn nỉ cô đừng quỳ nữa nhưng không được”, ông Thuận nói.

Thành lập tổ thanh tra xác minh

Chiều 7/3, trao đổi với PV, ông Trần Văn Tươi, Chủ tịch huyện Bến Lức cho biết, huyện đã thành lập tổ thanh tra và đang khẩn trương tiến hành xác minh sự việc, đặc biệt là phụ huynh Võ Hòa Thuận và ông Huỳnh Công Sơn, hiệu trưởng trường tiểu học Bình Chánh.

Ông Tươi cho biết, ông Võ Ngọc Thuận - hiện đang sinh hoạt Đảng tại Chi bộ ấp 6, xã Nhựt Chánh, một trong những người tham gia cùng một số phụ huynh khác gây áp lực khiến cô giáo N. phải chấp nhận quỳ gối để xin lỗi, đã có hành động nhận thiếu xót và các bên liên quan chấp nhận xin lỗi nhau.

“Hiện tại Đảng ủy xã Bình Chánh cũng đang tiến hành làm việc với ông Thuận. Sau khi có kết luận, căn cứ vào hành vi vi phạm, nếu ông Thuận vi phạm đến đâu sẽ bị xử nghiêm đến đó”, ông Tươi khẳng định.

Trước đó, việc cô giáo B.T.C.N., giáo viên lớp 4/3, trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh đã gây xôn xao dư luận.

Sự việc bắt nguồn từ việc cô giáo N. phạt các em học sinh vi phạm nội quy bằng cách cho quỳ gối trước lớp khiến các em sợ hãi không dám đến trường.

Ngày 28/2, có 4 phụ huynh tới Trường Tiểu học Bình Chánh lớn tiếng phản ánh cách giáo dục của cô giáo N. là vượt quá chuẩn mực sư phạm. Biết mình sai, cô N. nhận lỗi và hứa khắc phục sai sót. Dù vậy, một phụ huynh không đồng tình khiến cô N. phải quỳ gối xin lỗi.

Sự việc khiến dư luận xôn xao gây nhiều tranh cãi khi cho rằng hình phạt mà cô N. đưa ra phần nào sẽ ảnh hưởng đến tâm lý học sinh. Tuy nhiên, hành động của các phụ huynh cũng phản giáo dục, xúc phạm hình ảnh người thầy.

Học sinh lớp 8 bóp cổ cô giáo trong giờ học

Chiều 7/3, ông Nguyễn Văn Huấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre cho biết, đã nhận được báo cáo của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành về việc nam sinh lớp 8 bóp cổ giáo viên trong giờ học và đang chỉ đạo xử lý vụ việc.

Theo đó, ngày 2/3, một nam sinh lớp 8, Trường Trung học cơ sở Tân Thạch (Châu Thành) có lời lẽ nhục mạ, bóp cổ giáo viên dạy môn Anh văn của lớp là cô C.T.N. Cụ thể, vào thời điểm xảy ra vụ việc, một học sinh nữ đang mang vở dạy môn khác ra viết bị cô N. phát hiện và nhiều lần yêu cầu chú tâm vào việc học nhưng nữ sinh này không nghe. Sau đó, cô N. đến bàn thu giữ quyển vở của nữ học sinh này nhưng bị nam sinh N.V.M.T  ngồi ở bàn phía sau đứng dậy có lời lẽ thách thức, hạ nhục cô N.

Sau đó, cô N. đã chạy sang mời hai giáo viên đứng lớp ở các phòng liền kề sang chứng kiến. Trước sự có mặt của hai giáo viên này cùng với tập thể học sinh lớp, em T. vừa chửi vừa dùng tay bóp cổ cô N. Phải nhờ sự can ngăn của mọi người cô N. mới thoát ra được.

“Điều 155 khoản 1, tội làm nhục người khác: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

MỚI - NÓNG