Tiết lộ sốc về trận động đất 7,1 độ richter khiến 48 người bị thương ở Nhật Bản

Một cửa tiệm bị hư hại sau trận động đất. Ảnh: AP
Một cửa tiệm bị hư hại sau trận động đất. Ảnh: AP
TPO - Theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia, trận động đất xảy ra ở Nhật Bản hôm thứ Bảy chính là dư chấn của trận động đất kinh hoàng mạnh 9 độ richter từng xảy ra ở khu vực này gần 10 năm trước khiến 20.000 người chết và mất tích.

Bờ biển phía Đông Nhật Bản hôm qua, 13/2, ghi nhận trận động đất mạnh 7,1 độ richter vào lúc 23h07’.

Đài truyền hình nhà nước NHK cho biết ít nhất 48 người đã bị thương ở tỉnh Fukushima và Miyagi.

Tâm chấn của trận động đất nằm cách 74km về phía Đông Bắc thị trấn ven biển Namie, và nằm ở độ sâu gần 60km. Không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.

Theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia, trận động đất xảy ra ở Nhật Bản hôm thứ Bảy chính là dư chấn của trận động đất kinh hoàng mạnh 9 độ richter từng xảy ra ở khu vực này gần 10 năm trước.

“Bởi vì (trận động đất năm 2011) là một trận động đất cực mạnh với cường độ 9 độ richter, nên không có gì ngạc nhiên khi có một dư chấn với quy mô như thế này vào 10 năm sau”, Kenji Satake, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Động đất của Đại học Tokyo, cho biết.

Tiết lộ sốc về trận động đất 7,1 độ richter khiến 48 người bị thương ở Nhật Bản ảnh 1 Nhiều tuyến đường...
Tiết lộ sốc về trận động đất 7,1 độ richter khiến 48 người bị thương ở Nhật Bản ảnh 2 ...và nhiều công trình bị hư hại sau cơn địa chấn ngày 13/2. Ảnh: Kyodo News
Trận động đất hôm thứ Bảy nằm ở thang 6 trên 7 thang động đất của Nhật Bản. Đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra ngoài khơi bờ biển Đông Bắc của Nhật Bản kể từ ngày 7/4/2011.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trấn an dân chúng rằng không có bất cứ điều gì bất thường được ghi nhận tại các nhà máy hạt nhân trong khu vực sau trận động đất.

Phát biểu với các phóng viên vào sáng sớm Chủ nhật, Thủ tướng Suga cho biết thiệt hại của trận động đất vẫn đang được đánh giá. Ông yêu cầu cư dân khu vực bị ảnh hưởng ở trong nhà và chuẩn bị đón các dư chấn.

Trận động đất gây ra lở đất, và làm hư hại một số đoạn của tuyến đường cao tốc chính.

Khoảng 850.000 hộ gia đình ở các khu vực Kanto và Tohoku đã bị mất điện.

Trận động đất hôm thứ Bảy xảy ra cùng khu vực với trận động đất ngày 11/3/2011, từng gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử Nhật Bản, khi 3 lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân Fukushima bị hư hại làm chất phóng xạ rò rỉ.

Hơn 20.000 người đã thiệt mạng và mất tích trong trận động đất - sóng thần năm 2011. Hàng trăm nghìn người khác đã mất nhà cửa và 100.000 người đã được sơ tán.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm