Ông Trump được tha bổng, Chủ tịch Hạ viện Mỹ phản ứng dữ dội

Bà Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters
Bà Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters
TPO - Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (đảng Dân chủ) đã gọi các thành viên Cộng hòa ở Thượng viện là "những kẻ hèn nhát" vì đã bỏ phiếu chống việc kết tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Những gì chúng ta thấy ở Thượng viện hôm nay, là một nhóm thượng nghị sĩ Cộng hòa hèn nhát...”, bà Pelosi nói.

Phát ngôn trên được bà Pelosi đưa ra trong cuộc họp báo với các hạ nghị sĩ dẫn đầu nỗ lực luận tội sau khi ông Trump được Thượng viện tuyên trắng án.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy, có 57 thượng nghị sĩ đã ủng hộ việc kết tội ông Trump kích động bạo loạn ngày 6/1, trong khi có 43 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống. Dù có 7 thượng nghị sĩ Cộng hòa đứng về phe Dân chủ, nhưng phe Dân chủ vẫn chưa tập hợp đủ ít nhất 67/100 phiếu để kết tội ông Trump.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi ca ngợi nỗ lực của 9 hạ nghị sĩ tham gia luận tội ông Trump, nhưng than thở rằng các cháu của bà buồn bã vì “công lý không được thực thi”.

Bà Pelosi trước đó không có kế hoạch tham dự cuộc họp báo, nhưng đã quyết định đến phát biểu sau khi nghe tuyên bố của lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell.

Ông McConnell chỉ trích ông Trump vì “sự vô ích đáng hổ thẹn” trong việc ngăn chặn vụ bạo loạn ngày 6/1. Tuy nhiên, ông McConnell vẫn “thấy ông Trump không có tội” và bỏ phiếu chống, vì cho rằng phiên tòa luận tội diễn ra sau khi ông Trump rời nhiệm sở nên không phù hợp với hiến pháp.

Bà Pelosi cho biết, ông McConnell đã có một "bài phát biểu rất khó hiểu" vì chính McConnell là người đã trì hoãn việc bắt đầu phiên tòa luận tội cho đến sau khi ông Trump rời nhiệm sở bằng cách từ chối chấp nhận nghị quyết luận tội mà Hạ viện nộp lên.

“Ông đã từ chối nhận nghị quyết luận tội của chúng tôi. Đó chỉ là cái cớ”, bà Pelosi nói thêm.

Chủ tịch Hạ viện phản đối việc ông Trump có thể bị khiển trách - một hình phạt nhẹ hơn so với việc bị luận tội.

“Khiển trách chẳng khác nào một cái tát với Hiến pháp. Nó cho phép mọi người thoát tội... Chúng ta chỉ kiểm duyệt mọi người vì họ sử dụng của công sai mục đích, chứ chúng ta không khiển trách mọi người vì kích động cuộc bạo loạn chết người ở Điện Capitol,” bà Pelosi nói.

Theo Theo Fox News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm