Ông Trump không ngăn cản nhóm bạo loạn Điện Capitol mặc cho nghị sĩ van nài?

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã từ chối kêu gọi những người ủng hộ mình rút khỏi Điện Capitol ngày 6/1, ngay cả khi được lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy yêu cầu.

“Chà Kevin, tôi đoán là những người này (nhóm bạo loạn - PV) còn buồn về cuộc bầu cử hơn ông đấy”, cựu Tổng thống Trump nói với McCarthy trong một cuộc trò chuyện vào ngày 6/1.

Theo CNN, ông McCarthy đã trở nên tức giận trước sự dửng dưng của cựu Tổng thống Trump. Ông nói với ông Trump rằng những kẻ bạo loạn đang đột nhập văn phòng của ông qua cửa sổ, và tấn công ông.

“Ông nghĩ ông đang nói chuyện với ai?”, McCarthy gầm lên.

Các nghị sĩ biết về cuộc trò chuyện nói trên khẳng định cựu Tổng thống không hề có ý định yêu cầu những người ủng hộ ông rời đi, bất chấp sự van nài của các nhà lập pháp.

Cuộc trò chuyện của ông Trump và McCarthy sau đó trở thành cuộc tranh cãi gay gắt về việc ai sẽ dọn dẹp đám đông bạo loạn.

Một số nhà lập pháp nói rằng việc ông Trump miễn cưỡng kêu gọi những người ủng hộ mình rời đi là “một sự thiếu sót của tổng thống”.

“Ông ấy không phải là người chỉ đứng từ xa quan sát một cách vô tội, mà ông ấy đã ủng hộ họ”, một nghị sĩ Cộng hòa nói với CNN. “Ngày 13/1, Kevin McCarthy phát biểu tại Hạ viện rằng tổng thống phải chịu trách nhiệm. Và đúng là trách nhiệm thuộc về ông ấy.”

Theo CNN, chính Hạ nghị sĩ Jaime Herrera Beutler của Washington là người đầu tiên tiết lộ về cuộc tranh cãi Trump-McCarthy.

“Bạn phải nhìn vào những gì ông ấy đã làm trong suốt quá trình người nổi dậy tấn công Điện Capitol, thì mới có thể xác định được rằng ông ấy thực sự nghĩ gì”, Herrera Beutler nói.

“Ông ấy không cảm thấy có lỗi khi Phó Tổng thống trung thành của mình và Quốc hội bị tấn công bởi đám đông mà ông ấy kích động”, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Anthony Gonzalez nói với CNN. "Trên thực tế, có vẻ như ông ấy rất vui vì điều đó hoặc ít nhất là thích thú với những cảnh tượng mà hầu hết người Mỹ trên khắp đất nước đều coi là kinh hoàng.”

Ngay sau khi thông tin về cuộc điện thoại được công bố, Thượng nghị sĩ Dân chủ Sheldon Whitehouse đã đề nghị rằng phiên tòa luận tội nên tạm dừng.

Thượng viện sẽ triệu tập lại vào thứ Bảy lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương) và dự kiến sẽ bỏ phiếu về việc tuyên ông Trump trắng án/có tội vào lúc 15h cùng ngày.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các quan chức y tế và một xe cấp cứu chờ đợi để thu thập các bệnh nhân COVID-19. (Rasmei News)

Campuchia: thêm 181 ca nhiễm COVID-19, có cả người Việt

TPO - Campuchia cuối ngày 13/4 đã xác nhận 181 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, hầu hết đều có liên quan đến sự cố cộng đồng ngày 20/2, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus từ sự kiện này lên 4.160 trường hợp và tổng số toàn quốc lên 4.696, trong đó 4.160 là ca nhiễm cộng đồng.
Sử dụng tiền kỹ thuật số tại một siêu thị ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh bằng 'tiền số'

TP - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số chính thức đầu tiên, sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi). Theo các báo cáo, dự án này mất 7 năm mới hoàn tất. Giới chuyên gia đánh giá công cụ này sẽ tạo ra thay đổi sâu sắc trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bàn giao công việc cho người kế nhiệm Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Mofa)

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao cho ông Bùi Thanh Sơn

TPO - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.