Ông Trump không ngăn cản nhóm bạo loạn Điện Capitol mặc cho nghị sĩ van nài?

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã từ chối kêu gọi những người ủng hộ mình rút khỏi Điện Capitol ngày 6/1, ngay cả khi được lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy yêu cầu.

“Chà Kevin, tôi đoán là những người này (nhóm bạo loạn - PV) còn buồn về cuộc bầu cử hơn ông đấy”, cựu Tổng thống Trump nói với McCarthy trong một cuộc trò chuyện vào ngày 6/1.

Theo CNN, ông McCarthy đã trở nên tức giận trước sự dửng dưng của cựu Tổng thống Trump. Ông nói với ông Trump rằng những kẻ bạo loạn đang đột nhập văn phòng của ông qua cửa sổ, và tấn công ông.

“Ông nghĩ ông đang nói chuyện với ai?”, McCarthy gầm lên.

Các nghị sĩ biết về cuộc trò chuyện nói trên khẳng định cựu Tổng thống không hề có ý định yêu cầu những người ủng hộ ông rời đi, bất chấp sự van nài của các nhà lập pháp.

Cuộc trò chuyện của ông Trump và McCarthy sau đó trở thành cuộc tranh cãi gay gắt về việc ai sẽ dọn dẹp đám đông bạo loạn.

Một số nhà lập pháp nói rằng việc ông Trump miễn cưỡng kêu gọi những người ủng hộ mình rời đi là “một sự thiếu sót của tổng thống”.

“Ông ấy không phải là người chỉ đứng từ xa quan sát một cách vô tội, mà ông ấy đã ủng hộ họ”, một nghị sĩ Cộng hòa nói với CNN. “Ngày 13/1, Kevin McCarthy phát biểu tại Hạ viện rằng tổng thống phải chịu trách nhiệm. Và đúng là trách nhiệm thuộc về ông ấy.”

Theo CNN, chính Hạ nghị sĩ Jaime Herrera Beutler của Washington là người đầu tiên tiết lộ về cuộc tranh cãi Trump-McCarthy.

“Bạn phải nhìn vào những gì ông ấy đã làm trong suốt quá trình người nổi dậy tấn công Điện Capitol, thì mới có thể xác định được rằng ông ấy thực sự nghĩ gì”, Herrera Beutler nói.

“Ông ấy không cảm thấy có lỗi khi Phó Tổng thống trung thành của mình và Quốc hội bị tấn công bởi đám đông mà ông ấy kích động”, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Anthony Gonzalez nói với CNN. "Trên thực tế, có vẻ như ông ấy rất vui vì điều đó hoặc ít nhất là thích thú với những cảnh tượng mà hầu hết người Mỹ trên khắp đất nước đều coi là kinh hoàng.”

Ngay sau khi thông tin về cuộc điện thoại được công bố, Thượng nghị sĩ Dân chủ Sheldon Whitehouse đã đề nghị rằng phiên tòa luận tội nên tạm dừng.

Thượng viện sẽ triệu tập lại vào thứ Bảy lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương) và dự kiến sẽ bỏ phiếu về việc tuyên ông Trump trắng án/có tội vào lúc 15h cùng ngày.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Hy Lạp thăm TPHCM

Tổng thống Hy Lạp thăm TPHCM

TPO - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đến Việt Nam từ ngày 15 đến 19/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu cấp cao đã đến TPHCM vào hôm nay (18/5).
Nga cân nhắc rút khỏi WTO, WHO

Nga cân nhắc rút khỏi WTO, WHO

TPO - Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đang lên kế hoạch thảo luận về khả năng nước này rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo Pyotr Tolstoy – Phó Chủ tịch Hạ viện.