Báo động tình trạng người gốc Á bị tấn công ở Mỹ

Video ghi lại hình ảnh một thanh niên đẩy ngã cụ ông gốc Á 91 tuổi. (Ảnh: The Cut)
Video ghi lại hình ảnh một thanh niên đẩy ngã cụ ông gốc Á 91 tuổi. (Ảnh: The Cut)
TPO - Giới chức địa hạt Alameda, bang California, vừa thành lập một đơn vị đặc biệt chuyên xử lý những vụ tội phạm nhằm vào người châu Á, đặc biệt là người cao tuổi. 

Quyết định được đưa ra sau hàng loạt vụ tấn công bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á, trong đó có một vụ ở Oakland mà một thanh niên đẩy mạnh một cụ ông 91 tuổi ngã dúi dụi xuống đất. 

Video ghi lại vụ việc khiến cộng đồng người Mỹ gốc Á hoảng sợ. Hai người Mỹ gốc Á khác là người đàn ông 60 tuổi và một phụ nữ 55 tuổi bị tấn công đến mức phải nhập viện, báo San Francisco Chronicle đưa tin. 

Một người Mỹ gốc Phi 28 tuổi đã bị bắt giữ. Đối tượng này bị cáo buộc gây ra cả 3 vụ việc. 

Vài ngày trước đó, cụ ông 84 tuổi người Thái Lan qua đời sau khi bị tấn công theo cách tương tự khi đang đi bộ buổi sáng ở một khu dân cư của San Francisco ngày 28/1. Một đối tượng 19 tuổi bị bắt với cáo buộc giết người và lạm dụng người già. 

Tại cuộc họp báo đầu tuần này ở khu Chinatown của Oakland, cảnh sát trưởng Alameda Nancy O'Malley thông báo về việc thành lập đơn vị mới. “Sự gia tăng các hành động tội phạm nhằm vào cộng đồng người gốc Á, đặc biệt là người Trung Quốc gốc Á, đang sống và làm việc ở Alameda là không thể tha thứ được”, bà O'Malley nói. 

Tuần này, Uỷ ban 100 – tổ chức phi đảng phái của những nhân vật người Mỹ gốc Hoa trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị, nghiên cứu và nghệ thuật công bố báo cáo về đóng góp của cộng đồng người gốc Trung Quốc ở Mỹ nhằm phản hồi tư tưởng chống Trung Quốc gia tăng “trong thời đại bùng phát vấn nạn phân biệt chủng tộc, và những căng thẳng địa chính trị làm đảo ngược nhiều thập kỷ trao đổi hiệu quả với Trung Quốc”. 

“Mỹ đã đến lúc cần nhìn nhận xem sự đa dạng đã mang lại những lợi ích gì cho xã hội và những nhóm thiểu số như người Mỹ gốc Hoa đã trở nên đồng nhất với cả nước như thế nào”, bài viết nói. 

Bài viết nói rằng cộng đồng người Mỹ gốc Hoa đã đóng góp hơn 300 tỷ USD cho GDP của Mỹ trong năm 2019 thông qua chi tiêu, hỗ trợ tạo ra 3 triệu việc làm. 

Tháng 8 năm ngoái, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp quốc về các hình thức phân biệt chủng tộc và bài ngoại đương thời đã viết: “Tình trạng bạo lực vì động cơ phân biệt chủng tộc và những vụ việc tương tự nhằm vào người Mỹ gốc Á đã trở nên báo động trên khắp nước Mỹ từ khi xảy ra đại dịch COVID-19”.

“Người Mỹ gốc Hoa và các nhóm người Mỹ gốc Á khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines và Myanmar đã trở thành mục tiêu bị tấn công kỳ thị chủng tộc và bài ngoại”, báo cáo cho biết.

Theo Theo ST
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc họp báo. (Ảnh: AP)

Nhật Bản không có ý định tham gia AUKUS

TPO - Chính phủ Nhật không có ý định tham gia liên minh an ninh ba bên mà Mỹ, Úc và Anh lập ra, với tên gọi AUKUS. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định như vậy trong cuộc họp báo sau thượng đỉnh của "Bộ tứ" tại Tokyo ngày 24/5.
Người hùng liều mình cứu bé gái mắc kẹt ở 'chuồng cọp' tầng 6

Người hùng liều mình cứu bé gái mắc kẹt ở 'chuồng cọp' tầng 6

TPO - Hãng tin CGTN ngày 23/5 đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông liều mình leo lên “chuồng cọp” của căn hộ tầng 6 để cứu một bé gái đang mắc kẹt. Vụ việc xảy ra ở Sóc Châu (tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc). Người đàn ông trong video – tên An Peng – đã được cư dân mạng ca ngợi là anh hùng. Bé gái sau khi được cứu may mắn không bị thương, cha mẹ của bé đã bị phạt vì không đảm bảo an toàn cho con nhỏ.