Nhóm luật sư bảo vệ ông Trump lái phiên toà theo hướng ‘thù hận’

Luật sư Michael van der Veen tại phiên toà. (Ảnh: AP)
Luật sư Michael van der Veen tại phiên toà. (Ảnh: AP)
TPO - Các luật sư bào chữa cho Donald Trump trong phiên toà luận tội lần hai cáo buộc phe Dân chủ thực hiện chiến dịch “hận thù” đối với cựu tổng thống Mỹ nhằm biện minh cho những hành động và lời nói nảy lửa của ông trước khi xảy ra cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 6/1, đưa Thượng viện tiến tới cuộc bỏ phiếu cuối cùng mang tính lịch sử đối với ông chủ cũ của Nhà Trắng. 

Ngày 12/2, nhóm luật sư biện hộ quyết liệt bác bỏ cáo buộc ông Trump xúi giục cuộc nổi loạn và nói rằng việc ông khuyến khích những người ủng hộ “chiến đấu như địa ngục” tại cuộc tập trung chỉ là một bài hùng biện chính trị thông thường. Họ cũng cắt ra một số đoạn clip phát biểu của phe Dân chủ, trong đó một số nghị sĩ đang là thành viên bồi thẩm đoàn, kêu gọi người ủng hộ “chiến đấu”, nhằm so sánh với những lời lẽ hùng biện của ông Trump. 

“Đây chỉ là hùng biện chính trị thông thường mà gần như không hề khác gì so với ngôn ngữ mà mọi người thường sử dụng trong chính trị suốt hàng trăm năm qua. Vô số chính trị gia đã nói về chuyện chiến đấu cho các nguyên tắc của chúng ta”, luật sư Michael van der Veen nói. 

Bài hùng biện của luật sư làm mờ sự khác biệt giữa việc khuyến khích đấu tranh vì nguyên nhân và cuộc chiến của ông Trump nhằm chống lại kết quả bầu cử quốc gia đã được công nhận chính thức. Vị cựu tổng thống thôi thúc những người ủng hộ chiến đấu ở mỗi bang đã xác nhận kết quả, sau khi cử tri đoàn đã xác nhận và gần như tất cả các vụ kiện của ông Trump và các đồng minh đã bị toà án bác bỏ. 

Phiên toà đang diễn biến theo hướng tiến tới một cuộc bỏ phiếu và có khả năng ông Trump sẽ được trắng án vào ngày 13/2. Cuộc bỏ phiếu sẽ cần 2/3 phiếu ủng hộ để có thể kết tội.  

Nhóm luật sư của ông Trump dùng chưa đầy 3 trong tổng số 16 giờ đồng hồ được toà án cho phép để biện hộ. 

Việc họ nhanh chóng quy về ngôn ngữ của chính phe Dân chủ đã làm lệch trọng tâm khỏi câu hỏi quan trọng nhất: Ông Trump có kích động của tấn công vào Đồi Capitol hay không? Cách biện hộ này đặt những người khởi xướng và ủng hộ luận tội ông Trump vào thế phòng thủ. 

Sau 2 ngày phe Dân chủ nỗ lực mổ xẻ ngôn ngữ của ông Trump để cáo buộc ông xúi giục bạo lực, bao gồm cả video bản gốc về hiện trường vụ tấn công ngày 6/1, các luật sư bào chữa cho rằng phe Dân chủ cùng thường nói những ngôn ngữ như ông Trump. 

Khi đưa ra sự so sánh đó, nhóm biện hộ đã giảm thiểu tính nghiêm trọng của việc ông Trump nỗ lực suốt mấy tháng để làm suy yếu kết quả bầu cử và thúc giục những người ủng hộ làm theo. Phe Dân chủ nói rằng chiến dịch của ông bắt nguồn từ “lời nói dối lớn” đã dẫn đến việc đám đông quá khích tập trung bên ngoài và xông vào cướp phá trụ sở Quốc hội Mỹ. Hậu quả là 5 người chết. 

Nhóm luật sư của ông Trump nói với các thượng nghị sĩ rằng ông Trump có quyền phản bác kết quả cuộc bầu cử 2020 và chuyện đó không cấu thành việc xúi giục bạo lực. Họ nhắc lại chuyện phe Dân chủ đã chất vấn kết quả thắng cử của ông Trump năm 2016 để củng cố lý lẽ này.

Nhóm biện hộ không phủ nhận tính chất nghiêm trọng của vụ tấn công, nhưng cho rằng chuyện đó là do những đối tượng “đánh cắp” sự kiện đáng lẽ diễn ra một cách hoà bình và họ đã lên kế hoạch bạo lực trước cả khi ông Trump có bài hùng biện. 

“Bạn không thể kích động điều đã được lên kế hoạch”, luật sư van der Veen nói. 

Cách lập luận này hướng chú ý của mọi người đến câu hỏi: Liệu ông Trump có kích động bạo lực hay không. Cách nói này có thể thuyết phục được những thượng nghị sĩ Cộng hoà lên án bạo lực nhưng không muốn khép tội cựu tổng thống. 

Mục tiêu của các công tố viên là lập luận để khẳng định ông Trump không phải là người đứng ngoài cuộc mà là “kẻ xúi giục chính” vì đã nói những điều sai về cuộc bầu cử, sau đó khuyến khích người ủng hộ tập trung ở Washington để phản đối kết quả. 

Phe Dân chủ cũng muốn ông Trump mất cơ hội tái tranh cử trong tương lai. 

Các luật sư của ông Trump nói rằng mục tiêu đó cho thấy phe Dân chủ “thù hận” ông. Trong phiên toà, họ chiếu những clip mà trong đó những người của đảng Dân chủ nghi ngờ tính hợp pháp của việc ông Trump làm tổng thống và gợi ý ngay từ đầu năm 2017 rằng ông đáng ra phải bị luận tội. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
MC Phương Thảo được các tuyển thủ Thái Lan mến mộ, ngạc nhiên khi được gọi là 'nữ thần SEA Games'
MC Phương Thảo được các tuyển thủ Thái Lan mến mộ, ngạc nhiên khi được gọi là 'nữ thần SEA Games'
TPO - Với 2 tuần “cháy” cùng SEA Games 31 khi dẫn dắt FIFA Online 4 và Liên Quân Mobile, MC Phương Thảo nhận được nhiều sự chú ý của khán giả, truyền thông trong và ngoài nước. Nữ MC xinh đẹp chia sẻ với Tiền Phong về vinh dự được đồng hành cùng đoàn thể thao Việt Nam tham gia SEA Games với vai trò MC.

Có thể bạn quan tâm