Nga tuyên bố sẵn sàng cho việc cắt đứt quan hệ với EU

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Sputnik)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Sputnik)
TPO - Nga đã chuẩn bị cho việc chấm dứt quan hệ với EU nếu khối này áp các biện pháp trừng phạt để gây nguy hiểm cho nền kinh tế Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa tuyên bố. 

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng Nga hoàn toàn tự chủ trong lĩnh vực quân sự, và cũng sẽ làm được như vậy trong lĩnh vực kinh tế. 

“Một điều mặc định là chúng ta luôn sẵn sàng, nếu chúng ta lại thấy những biện pháp trừng phạt có thể gây nguy hiểm cho nền kinh tế của chúng ta, bao gồm cả các ngành nhạy cảm nhất. Chúng ta không muốn tách biệt khỏi thế giới, nhưng chúng ta luôn sẵn sàng. Nếu bạn muốn hoà bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh”, ông Lavrov nói trong chương trình Solovyov.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói rằng những biện pháp trừng phạt Mátxcơva sẽ không có lợi cho Brussels. 

Điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov không nên bị tách khỏi bối cảnh: Mátxcơva sẽ không phải là bên chủ động cắt đứt trước, mà muốn cải thiện quan hệ. Nhưng nếu bị hạn chế hay gặp phải bất kỳ hành động không thân thiện nào của EU, Nga sẽ chuẩn bị cho việc tự chủ. 

Trước đó, quan chức phụ trách đối ngoại EU Josep Borrell sau chuyến thăm Mátxcơva đã nói rằng Brussels sẽ cân nhắc chuyện áp các biện pháp trừng phạt mới với Nga và chủ đề này sẽ được bàn bạc tại các hội nghị thượng đình của EU vào tháng 2 và tháng 3. 

Ông Borrell cũng nói rằng Nga đang tự ngắt kết nối với châu Âu. Bộ Ngoại giao Nga nói rằng họ ngạc nhiên trước những phát biểu này vì trái ngược với những gì ông Borrell nói tại Mátxcơva. 

Ngày 12/2, Bộ Ngoại giao Đức nói rằng những phát biểu của ông Lavov “gây khó chịu”.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây gần đây trở nên căng thẳng hơn vì nhân vật bất đồng chính kiến Alexei Navalny, dẫn đến một cuộc bàn bạc trong EU về một vòng trừng phạt mới. 

Theo Theo Sputnik, Reuters
MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…