Tiếp vụ đồng phạm của Trịnh Sướng làm xăng giả: 'Bà trùm' phản cung

0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa
TP - Ngày 13/4, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đắk Nông tiếp tục ngày xét xử thứ 4 trong vụ án Trịnh Sướng và 38 đồng phạm, với phần xét hỏi nhóm bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa và đồng phạm sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Bị cáo Hòa khai là Phó Giám đốc điều hành Cty TNHH MTV Phạm Sơn (TP Cần Thơ), do chồng làm giám đốc. Hòa khai không nhớ thời gian thành lập công ty lẫn mặt hàng được phép kinh doanh.

Hòa thừa nhận có nhập dung môi của Cty cổ phần dầu khí Bình Minh (đơn vị này cũng là đầu mối cung cấp nguyên liệu cho “trùm” sản xuất xăng giả Trịnh Sướng) nhưng không nhớ chính xác số lượng.

Số dung môi trên, Hòa bán cho nhiều khách hàng, trong đó có nhóm bị cáo trong đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả (vợ chồng Hoàng Thụy Minh Việt và Nguyễn Thị Kim Loan, trú tỉnh Đồng Nai; Nguyễn Văn Hướng, trú Đắk Nông; Nguyễn Ngọc Quan, trú TPHCM) nhưng không nhớ thời gian, số lượng và không biết, không hướng dẫn pha chế xăng giả, không hưởng lợi trong việc sản xuất, buôn bán xăng giả.

Theo cáo trạng, từ năm 2017, dù biết vợ chồng Việt- Loan, Hướng, Quan mua dung môi, hóa chất làm xăng giả nhưng Hòa vẫn bán tổng cộng 22,8 triệu lít dung môi các loại, với tổng số tiền 292 tỷ đồng... Đây là đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả đầu tiên bị bóc trần, hé lộ nhiều manh mối giúp công an mở rộng vụ án, phá tiếp các đường dây khác, trong đó có đường dây của “ông trùm” Trịnh Sướng.

Hòa bác bỏ cáo trạng truy tố tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”. Bị cáo nhiều lần nói to trước tòa rằng những nội dung khai với cơ quan điều tra đều bị ép cung, do điều tra viên đọc từ đầu đến cuối để ghi vào biên bản và ký, có điều tra viên dọa nếu khai không đàng hoàng sẽ không cho về với con (Hòa có con nhỏ-PV)…

Cũng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã mời 3 điều tra viên của vụ án để làm rõ thêm một số nội dung liên quan. Đại diện cho 3 điều tra viên khẳng định làm việc theo đúng quy định của pháp luật.

Khai báo quanh co

Một trong 3 đường dây tiêu thụ dung môi của bị cáo Hòa là vợ chồngViệt - Loan với hơn 20 triệu lít. Số dung môi trên, vợ chồng này bán lại cho khách hàng và pha với xăng thật, bột màu để cung cấp cho 2 cây xăng của gia đình cũng như bán lại cho các doanh nghiệp khác.

Trả lời HĐXX, bị cáo Việt liên tục thay đổi lời khai trước đó với cơ quan điều tra. Việt khai vợ điều hành việc mua bán dung môi, hóa chất với đối tác. Khi vợ bận, Việt làm thay, thậm chí tự lái xe xuống kho của Hòa chở dung môi, mua bột tạo màu… nhưng lại không nhận cáo buộc sản xuất, mua bán xăng giả.

Việt cũng cho rằng, nhiều bản cung không đúng với bản chất vụ việc do bị hoảng loạn vì vợ cũng bị bắt, 2 con nhỏ dại.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Văn Hướng chủ cây xăng dầu Tâm Anh Đắk Nông (“mối ruột” của Hòa) cũng khai báo quanh co. Phần lớn câu hỏi của HĐXX, đại diện Viện Kiểm sát được Hướng trả lời “không biết, không nhớ, không rõ…”.

Trước đó, vì hám lợi, đầu năm 2018, Hướng rủ cháu ruột là Nguyễn Văn Sơn (có cây xăng dầu Thu Trang) và Nguyễn Mạnh Tiến (chủ 2 cây xăng dầu Vân, và Vân Nam Hải Dương) chung tiền mua 1 xe bồn để mua dung môi của Hòa về pha trộn với xăng thật bán cho các cửa hàng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Từ tháng 7/2018 đến tháng 1/2019, nhóm của Hướng đã mua của Hòa tổng số hơn 900 nghìn lít dung môi để pha chế thành xăng giả.

MỚI - NÓNG