Đồng phạm của Trịnh Sướng: Đinh Chí Dũng cùng con cháu chối tội sản xuất xăng giả

0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Đinh Chí Dũng
Bị cáo Đinh Chí Dũng
TPO - Tại phiên tòa, bị cáo Dũng, cùng con, cháu phủ nhận nhiều nội dung liên quan đến việc sản xuất, buôn bán xăng giả.

Sáng 12/4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục ngày xét xử thứ 3 trong vụ án Trịnh Sướng và 38 đồng phạm bị truy tố về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”, với phần xét hỏi nhóm bị cáo Đinh Chí Dũng (Giám đốc Công ty TNHH Đinh Chí Dũng) và đồng phạm và 8 người khác liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả xảy ra trên địa bàn TP.HCM, Hậu Giang.

Clip bị cáo Đinh Chí Dũng và đồng phạm khai tại tòa

Tại tòa, bị cáo Dũng liên tục phản biện lại các cáo buộc về hành vi sản xuất, mua bán xăng giả. Cụ thể, Dũng khai mua dung môi, bột màu… để bán lại cho khách hàng (chủ yếu bạn bè) để kiếm lời.

Khi bị đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông truy hỏi vì sao các khách hàng Dũng khai mua dung môi, bột màu đều không có thật, bị cáo này trả lời “theo quy định không yêu cầu xác định nhân thân của người mua” nên “bó tay” với những câu hỏi trên.

Dũng chỉ nhận đồng phạm với bị cáo Hưng khi để người này pha xăng giả tại kho của mình. Dũng không đồng ý tội danh sản xuất, buôn hàng giả của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông.

Dũng cũng phủ nhận việc nhắn tin chỉ công thức làm xăng giả cho người làm thuê tên Tân. Tuy nhiên, khi đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đọc số điện thoại thì Dũng nhận là của mình nhưng không biết tin nhắn đấy ở đâu ra.

Con rể Dũng là Nguyễn Quốc Thi cũng không đồng ý với cáo trạng truy tố mình về tội sản xuất, buôn bán hàng giả (cụ thể là xăng giả). Bị cáo này chỉ thừa nhận đứng ra làm đại diện pháp lý Cty TNHH thương mại Quốc Thi AG (Cty Quốc Thi, tỉnh Vĩnh Long) do bố Dũng lập để ký các giấy tờ liên quan đến mua bán dung môi... Thi nói rằng “bố sai gì làm nấy, từ việc trả công nhân viên, đi mua bột màu...”.

Bị cáo Lê Đại Nam, cháu ruột bị cáo Dũng phủ nhận nội dung cáo trạng truy tố hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả. Nam cho rằng, chỉ làm thuê cho chú ruột với công việc như người bảo vệ, không tham gia quản lý, điều hành theo dõi việc xuất nhập hàng, nhận tiền hàng và chỉ đạo việc pha chế xăng giả như cáo trạng…

Cũng bị truy tố hành vi sản xuất xăng giả sau khi bị công an bắt quả tang vào ngày 28/5/2019 song bị cáo Nguyễn Lê Minh Hưng (trú TP HCM) khai chỉ là lái xe, đi mua hàng cho khách để ăn tiền chênh lệch, không thừa nhận hành vi mua bán hay sản xuất xăng giả vì không rành, “chỉ mang 2 muỗng bột màu” đưa cho Tân để pha trộn theo yêu cầu của khách.

Bị cáo Lê Văn Tâm (người làm thuê cho Dũng tại kho xăng ở TP HCM) cũng phủ nhận việc ghi chép số lượng hàng ra, hàng vào và không trực tiếp pha chế xăng giả như cáo trạng. Bị cáo này cho rằng Dũng sai gì thì mình làm nấy.

MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.
Khám xét Trung tâm Đăng kiểm Lạng Sơn .Ảnh: TL
Khám xét 2 trung tâm đăng kiểm ở Lạng Sơn
TPO - Chiều 21/3, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức tiến hành khám xét trung tâm đăng kiểm 12D01 (52 Lê Đại Hành, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn) và trung tâm đăng kiểm 12D02 (tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc).