Lời khai bất ngờ của bị cáo bán dung môi để Trịnh Sướng sản xuất 137 triệu lít xăng giả

0:00 / 0:00
0:00
Trịnh Sướng (dấu X) và các đồng phạm
Trịnh Sướng (dấu X) và các đồng phạm
TPO - Sáng 9/4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục ngày xét xử thứ 2 trong vụ án “Sản xuất, buôn bán xăng giả”, với phần xét hỏi nhóm bị cáo Trịnh Sướng (thường được gọi là “đại gia Trịnh Sướng”, 54 tuổi, Giám đốc Cty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng).

Tại đây, bị cáo Mai Trung Hậu (đại diện Nhà phân phối Thành Long, tại TP Cần Thơ) khai với Hội đồng xét xử, đã quen biết với Trịnh Sướng từ năm 2014. Sau đó, Hậu đã nhập dung môi Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh (tại TP Hồ Chí Minh) và của nhiều doanh nghiệp khác để bán cho Trịnh Sướng, được hưởng lợi 50 đồng/lít. “Bị cáo Hậu bán dung môi cho Trịnh Sướng từ 2017, không nhớ số lượng”, bị cáo Hậu trả lời trước HĐXX.

Lời khai bất ngờ của bị cáo bán dung môi để Trịnh Sướng sản xuất 137 triệu lít xăng giả ảnh 1

Bị cáo Mai Trung Hậu

Trong vụ án này, bị cáo Mai Trung Hậu thừa nhận sai, nhưng lại cho rằng cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Nông truy tố... nặng. Theo bị cáo Hậu, đơn vị của Hậu là khâu trung gian nhập dung môi bán cho Trịnh Sướng. Còn phương thức thanh toán và vận chuyển, Trịnh Sướng và các công ty bán dung môi tự thỏa thuận với nhau.

Lời khai bất ngờ của bị cáo bán dung môi để Trịnh Sướng sản xuất 137 triệu lít xăng giả ảnh 2

Bị cáo Hồ Xuân Cường

Còn Hồ Xuân Cường, Giám đốc Công ty cổ phần TMDV Petro Tấn Phúc (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) khai, đã quen Trịnh Sướng qua một hội nghị khách hàng. Sau đó, bị cáo Cường đã mua bán dung môi cho Công ty Cổ phần dầu khí Bình Minh (trụ sở TP Hồ Chí Minh, do Lưu Văn Nguyễn làm Chủ tịch hội đồng quản trị) và Công ty Nam Sông Hậu.

“Bị cáo chỉ biết bán dung môi cho Trịnh Sướng, chứ không biết Trịnh Sướng dùng dung môi này để làm gì”, bị cáo Cường khai.

Lời khai bất ngờ của bị cáo bán dung môi để Trịnh Sướng sản xuất 137 triệu lít xăng giả ảnh 3

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Thủy

Liên quan đến vụ án này còn có Nguyễn Thị Hồng Thủy (chủ cửa hàng sơn Gia Hung Phát) nhập dung môi, hóa chất để bán cho Trịnh Sướng. Thủy khai với HĐXX, quen Trịnh Sướng vào năm 2012 và mua dung môi của Công ty Cổ phần dầu khí Bình Minh, thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

“Doanh nghiệp của bị cáo chỉ mới bán cho Trịnh Sướng và được hưởng lợi 5 đồng/lít. Đến nay đã hưởng lợi 100 triệu đồng. Bị cáo không nhớ đã mua của Công ty Cổ phần dầu khí Bình Minh bao nhiêu dung môi, nhưng mỗi khi Trịnh Sướng cần mua thì báo giá thôi”, bị cáo Thủy nói trước HĐXX.

Chiều nay, HĐXX sẽ tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo liên quan đến vụ án này.

Theo cáo trạng, trong quá trình kinh doanh xăng dầu, Trịnh Sướng biết được cách sản xuất xăng giả bằng cách pha trộn các dung môi Naphtha, Solmix, Orgasol, BMSol White, BMSol Petro với xăng thật (A95) cùng hóa chất tăng RON Toluene, MTBE, Xylene, Ethanol với tỷ lệ nhất định.

Sau đó, Sướng dùng hợp chất tạo màu công nghiệp Azo để tạo màu giống xăng thật A95, A92, E5 RON 92. Với cách làm này, xăng giả bán ra thị trường có lợi nhuận cao hơn so với bán xăng do các thương nhân đầu mối sản xuất.

Đầu năm 2017, Mai Trung Hậu (chủ Nhà phân phối Thành Long, tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) mua dung môi, hoá chất nhiều doanh nghiệp cung cấp cho Trịnh Sướng. Hậu hưởng chênh lệch 50 đồng/lít dung môi, 50 đồng/kg hóa chất tăng RON. Đến thời điểm bị bắt, Hậu đã cung cấp cho Sướng hơn 67 triệu lít dung môi, với số tiền thanh toán hơn 1.000 tỷ đồng. Hậu được hưởng chênh lệch hơn 3 tỷ đồng.

Cuối tháng 6/2018, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tấn Phúc - Chi nhánh Vĩnh Long (do Hồ Xuân Cường làm giám đốc) mua dung môi từ Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh (do Lưu Văn Nguyện - Chủ tịch Hội đồng quản trị) để bán cho Trịnh Sướng. Cường được hưởng chênh lệch là 150đ/lít dung môi và 50đ/lít xăng ghi trên hoá đơn GTGT. Tổng số tiền Cường được hưởng lợi hơn 3,2 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2018, Sướng bàn bạc với Nguyễn Thị Hồng Thủy thành lập Cửa hàng sơn Gia Hưng Phát nhờ Huỳnh Thị Âu Kim đứng tên làm đại diện pháp luật để mua dung môi, hoá chất.

Từ ngày 28/10/2018 đến ngày 30/5/2019, Thuỷ đã mua cho Sướng hơn 51 triệu lít dung môi, hóa chất các loại, với tổng số tiền hơn 766 tỷ đồng và được hưởng lợi 30đ/lít, kg dung môi, hoá chất.

MỚI - NÓNG