Tiếp tục tranh cãi về nguồn gốc COVID-19

TP - Anh và Pháp chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch trong công bố thông tin về COVID-19. 

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm qua nói rằng sẽ không có chuyện “quay lại bình thường” với Trung Quốc khi đại dịch COVID-19 qua đi. Tổng thống Pháp phàn nàn rằng, Trung Quốc không công bố tất cả sự thật về dịch bệnh.

“Hoàn toàn cần phải đào rất sâu sau sự kiện này và đánh giá lại các bài học, bao gồm cả giai đoạn dịch bệnh bùng lên”, ông Raab nói trong cuộc họp báo tại London ngày 16/4 tại London.

Ngoại trưởng Raab, người đang điều hành đất nước thay Thủ tướng Boris Johnson, nói rằng, Anh đã hợp tác tốt với Trung Quốc trong cả hoạt động hồi hương công dân ở Vũ Hán và về cung cấp đồ dùng và vật tư y tế để đối phó với dịch bệnh. Nhưng ông nói rằng có “những câu hỏi khó” cần phải trả lời xem dịch bệnh bùng lên theo cách nào.

“Không nghi ngờ rằng chúng ta không thể làm ăn như bình thường sau khi cuộc khủng hoảng này qua đi. Chúng ta sẽ phải hỏi những câu hỏi khó về cách nó xuất hiện và làm thế nào để ngăn chặn nó sớm hơn”, ông Raab nói.

Giống như trong đảng Cộng hoà ở Mỹ, ngày càng nhiều thành viên trong đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson kêu gọi phải thay đổi quan hệ với Trung Quốc vì cách xử lý đại dịch.

William Hague, cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ và giờ là thành viên Thượng viện Anh, hôm 15/4 nói rằng nước Anh không thể phụ thuộc vào Trung Quốc vì “họ không chơi theo luật của chúng ta”.

Ủy ban đối ngoại của quốc hội Anh cảnh báo rằng chiến dịch phát tán thông tin “sai lệch có dàn dựng” của Trung Quốc đang “gây tổn thất về sinh mạng cho nước Anh” trong cuộc chiến chống virus corona.

Trong một báo cáo đưa ra, ủy ban này nói rằng Trung Quốc tìm cách “gây mù mịt” khi dịch bệnh bắt đầu xảy ra, dù đáng lẽ phải đóng vai trò chủ chốt trong thu thập thông tin về tình trạng dịch bệnh lây lan.

Trung Quốc nói rằng không có bằng chứng cho thấy dịch bệnh khởi nguồn từ nước họ. Đại sứ quán Trung Quốc tại London nói rằng “không có kết luận y tế hay khoa học nào” về nguồn gốc của COVID-19 và công việc truy tìm nguồn gốc vẫn đang diễn ra.

Hai phe tranh cãi

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua nói rằng có những vùng xám trong cách Trung Quốc xử lý dịch virus corona và có những thứ “đã xảy ra mà chúng ta không biết đến”.

Trả lời phỏng vấn Financial Times, ông Macron nói Trung Quốc không công bố tất cả thực tế về virus. “Rõ ràng có những điều đã xảy ra nhưng chúng ta không biết. Tất cả đều phụ thuộc vào Trung Quốc có nói hay không”, ông Macron nói.

Nhà lãnh đạo Pháp nói rằng Trung Quốc là một cường quốc và Pháp đang hợp tác rất nhiều với nước này. Ông cũng nói rằng cách quản lý khủng hoảng ở Trung Quốc không thể so sánh với châu Âu. “Bạn không thể so sánh tình hình ở Pháp, Đức, Ý với Trung Quốc hay Nga, rõ ràng là thế. Và về tính minh bạch, tốc độ cung cấp thông tin cũng không giống nhau”, ông Macron nói. 

Ông Macron có phát biểu này sau khi xảy ra tranh cãi giữa hai nước về bài viết đăng trên trang web của đại sứ quán Trung Quốc, trong đó nói rằng các nước phương Tây đã bỏ mặc người già chết trong viện dưỡng lão. Bộ Ngoại giao Pháp ngày 14/4 triệu đại sứ Trung Quốc để bày tỏ phản đối. Trung Quốc nói tranh cãi chỉ là “hiểu nhầm”.

Ngày 16/4, Nga lên tiếng bảo vệ Trung Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc nói rằng những cáo buộc gần đây nhằm vào Bắc Kinh chỉ phản tác dụng.

Hôm qua, Vũ Hán, tâm dịch COVID-19 đầu tiên của thế giới, thay đổi con số thống kê, bổ sung thêm 1.290 ca tử vong và 325 ca mắc. Giới chức thành phố nói rằng họ thay đổi số liệu để thể hiện “trách nhiệm giải trình với lịch sử, nhân dân và các nạn nhân”, cũng như để bảo đảm việc “công bố thông tin cởi mở, minh bạch và tính chính xác của số liệu”. Thay đổi này khiến tổng số ca tử vong và mắc COVID-19 của Vũ Hán tăng lên tương ứng là 4.632 và 50.333.

Trung Quốc đang chịu áp lực ngày càng tăng từ các nước phương Tây, đặc biệt là việc Mỹ tuyên bố đang điều tra xem virus corona mới bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay từ khu chợ bán đồ tươi sống.

Cho đến nay, Pháp ghi nhận tổng số 17.920 ca tử vong vì COVID-19, Mỹ có gần 33.000 nạn nhân và Anh có gần 18.000 người chết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm