COVID-19 hoành hành, Iran mang thiết bị y tế ra diễu binh thay tên lửa

TPO - Ngày 17/4, Iran huy động các xe dùng để phun thuốc diệt khuẩn, bệnh viện di động và các thiết bị y tế khác đi diễu hành để chào mừng Ngày Quân đội, trong bối cảnh số ca tử vong vì COVID-19 của nước này vừa tăng thêm 89 người lên tổng số 4.958.

Tổng số ca mắc COVID-19 ở quốc gia Trung Đông này đã lên đến 79.494, trong đó có 3.563 người nguy kịch, phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur thông báo trên truyền hình nhà nước. 

Một báo cáo của quốc hội Iran đưa ra đầu tuần này nói rằng con số người chết vì COVID-19 trên thực tế có thể gần gấp đôi số liệu thống kê của Bộ Y tế, và số ca mắc nhiều gấp 8-10 lần vì nước này không xét nghiệm ồ ạt. 

Cuộc diễu binh quy mô nhỏ mang tên “Những người bảo vệ quê nhà, những người bảo vệ sức khoẻ” được tổ chức tại một trung tâm huấn luyện trước khi các tướng lĩnh quân đội phát biểu về vai trò của quân đội trong cuộc chiến chống COVID-19. 

Mọi năm, những cuộc diễu binh trong dịp này trước đây thường huy động bộ binh, các đơn vị tên lửa, tàu ngầm và xe bọc thép, cùng dàn máy bay bay lượn bên trên. 

“Do các quy định về y tế và xã hội nên không thể tổ chức một cuộc diễu hành của binh lính…Kẻ thù hiện nay giấu mặt và các bác sĩ và y tá đang ở trên tuyến đầu của chiến trường”, Tổng thống Hassan Rouhani nói trong thông điệp gửi đến các binh lính được báo chí nhà nước đăng tải.

Tư lệnh các lực lượng quân đội, Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi cảm ơn hơn 11.000 nhân viên y tế quân đội đang chiến đấu để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Thứ trưởng Y tế Iran Iraj Harirchi đầu tuần này cảnh báo COVID-19 còn lây lan thêm nữa trong mùa thu năm nay.

“Chúng ta phải quen với việc sống cùng virus cho đến khi tìm ra thuốc hoặc vắc-xin”, ông Harirchi nói.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG