Tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc Khmer nhiều hơn

TPO - Ngày 6/4 tại Cần Thơ, Ủy ban Dân tộc và UBND thành phố Cần Thơ tổ chức buổi họp mặt nhân dịp mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2019. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu chúc mừng.
Tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc Khmer nhiều hơn ảnh 1

Văn nghệ chào mừng. Ảnh: CK

Tham dự buổi họp mặt có 500 đại biểu chính thức là người có uy tín, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ đương chức và nghỉ hưu, các vị chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, gia đình chính sách, học sinh, sinh viên tiêu biểu là dân tộc Khmer và những người tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực tại 17 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ; 50 đại biểu khách mời là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo 17 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ.                                                          

Tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc Khmer nhiều hơn ảnh 2
Tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc Khmer nhiều hơn ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, tặng quà chúc mừng nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào Khmer. Ảnh: CK

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Đỗ Văn Chiến - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết thời gian qua, nhờ có sự quan tâm của Đảng và nhà nước, sự chia sẻ, tạo điều kiện giúp đỡ của cộng đồng, kinh tế xã hội và đời sống của đồng bào dân tộc Khmer đã được nâng lên một bước đáng kể.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, khá bền vững, số hộ nghèo giảm từ 3-5%/năm, nhà nước đã hỗ trợ đất ở và làm nhà ở cho trên 120 nghìn hộ; hỗ trợ đất sản xuất cho gần 10 ngàn hộ, đào tạo nghề cho 98 ngàn người, tạo việc làm mới cho trên 142 ngàn lao động; hơn 521 ngàn lượt hộ được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất; xây dựng hơn 292 ngàn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường; khoảng 2 triệu lượt người được hỗ trợ bằng tiền, cây giống, con giống để sản xuất; trên 99% hộ có phương tiện nghe nhìn, 97% hộ được sử dụng điện lưới, 80% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc Khmer nhiều hơn ảnh 4 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: CK

Đồng bào Khmer Nam Bộ là một cộng đồng trong 54 dân tộc anh em, với dân số hiện nay khoảng 1,3 triệu người. Đồng bào dân tộc Khmer có truyền thống yêu nước, cần cù, sáng tạo trong lao động, có ý thức nâng cao dân trí, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, có nền văn hóa phong phú và đa dạng.

Hàng năm, đến dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, bà con đồng bào dân tộc Khmer lại hân hoan chào đón năm mới với những niềm tin tốt đẹp. Những ngày này, đồng bào, chư tăng Khmer ở khắp phum, sróc cùng nhau chúc phúc, mừng tuổi, báo hiếu, báo công, cầu mong năm mới an khang, thịnh vượng, ấm no, hạnh phúc. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm nay đúng vào các ngày 14 – 16/4.

Phát biểu chúc mừng tại buổi họp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó có vùng đồng bào dân tộc Khmer; đã ban hành và thực hiện đồng bộ nhiều chủ trương, chính sách. Trước những khó khăn, thách thức do biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân, Chính phủ đã ban hành và triển khai Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.

Với sự vào cuộc nghiêm túc, trách nhiệm, các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương đã tổ chức thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách về dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước và đã tạo được sự chuyển biến, đạt kết quả tích cực, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Chức sắc, tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer và Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước đã hoạt động tích cực, đoàn kết trong ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tham gia hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế văn hóa xã hội. Các hoạt động tu học và sinh hoạt Phật giáo của chư tăng và đồng bào Khmer được tạo điều kiện đúng chính sách pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cho rằng thẳng thắn nhìn nhận chúng ta vẫn còn không ít khó khăn, thách thức. Khu vực Nam bộ nói chung, vùng đồng bào dân tộc Khmer nói riêng tuy được đầu tư từ nhiều năm và bằng nhiều nguồn lực nhưng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn chưa đáp ứng kịp với yêu cầu phát triển. Đồng bào đã có nhiều cố gắng vươn lên, nhưng do điểm xuất phát thấp, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn nên thu nhập, việc làm và đời sống của một bộ phận người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn. Chất lượng nguồn nhân lực có mặt còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế…

Tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc Khmer nhiều hơn ảnh 5 Quang cảnh buổi họp mặt. Ảnh: CK

Thủ tướng kêu gọi toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và các vị chư tăng Khmer hãy tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nêu cao tinh thần tự lực vươn lên, quyết tâm vượt qua khó khăn để mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đồng thời tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới; ra sức học tập để nâng cao trình độ về mọi mặt nhằm rút ngắn khoảng cách với cả nước; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào ngày càng phong phú.

Các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer gương mẫu thực hiện chính sách, pháp luật, tích cực vận động đồng bào Phật tử tham gia các phong trào thi đua, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, nâng cao đời sống, thực hiện hiệu quả công tác Phật sự, tổ chức các hoạt động Phật giáo tuân thủ pháp luật và Hiến chương của Giáo hội, xây dựng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước ngày càng vững mạnh.

“Tôi tin tưởng rằng, toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và các vị chư tăng Khmer sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, ra sức khắc phục khó khăn, tích cực học tập, lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, Thành ủy, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trong khu vực tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, chủ động, tích cực triển khai thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đồng bào.

Các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào nhiều hơn nữa. Từ nay đến ngày diễn ra tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, các cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, kịp thời giúp đỡ các hộ nghèo dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn được hưởng trọn vẹn tết Chôl Chnăm Thmây trong không khí vui tươi, đầm ấm.

MỚI - NÓNG
Động thái mới dự án 'siêu tháp đôi' cao thứ nhì ở Hà Nội sau nhiều năm bất động
Động thái mới dự án 'siêu tháp đôi' cao thứ nhì ở Hà Nội sau nhiều năm bất động
TPO - Dự án "siêu tháp đôi" trong khu đô thị quận Tây Hồ với vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng bất ngờ có động thái mới, khi chủ đầu tư tiến hành việc chống rỉ sét cho khối thép "khổng lồ" nằm hoen rỉ chục năm qua. Đồng thời, mới đây Bộ Xây dựng cũng đã có hướng dẫn điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án.