Thủ tướng: Không vì kinh tế mà bỏ quên những vấn đề xã hội bức bối

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực giáo dụcẢnh: CTV
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực giáo dụcẢnh: CTV
TP - Nhấn mạnh nhiều vấn đề xã hội như mê tín dị đoan ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), vụ học sinh đánh đập bạn dã man ở Hưng Yên và ở Hà Tĩnh, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm để làm gương, giữ kỷ cương phép nước. Thủ tướng cũng lưu ý các thành viên Chính phủ không vì lo tập trung phát triển kinh tế mà bỏ quên những vấn đề xã hội bức bối.

Không vì kinh tế mà bỏ quên những vấn đề xã hội bức bối

Sáng 2/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, trước vấn đề xã hội bức xúc như vụ học sinh lớp 9 đánh đập bạn dã man ở Hưng Yên và những hành vi khác xảy ra tại Nghệ An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải được xử lý nghiêm theo đúng quy định tại Nghị định 80/2017/NĐ-CP để môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường; làm rõ trách nhiệm của các địa phương về quản lý giáo dục - đào tạo đối với các vi phạm này.

“Đây có phải vấn đề báo động không? Bộ Giáo dục và Đào tạo trách nhiệm ra làm sao cũng như các địa phương phải có biện pháp như thế nào? Các đoàn thể, cơ quan có chức năng trách nhiệm như thế nào trong vấn đề bạo lực học đường? Đừng để trở thành vấn đề rất lớn khiến nhân dân phẫn nộ. Cần phải có biện pháp mạnh mẽ hơn”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

“Đây có phải vấn đề báo động không? Bộ Giáo dục và Đào tạo trách nhiệm ra làm sao cũng như các địa phương phải có biện pháp như thế nào? Các đoàn thể, cơ quan có chức năng trách nhiệm như thế nào trong vấn đề bạo lực học đường? Đừng để trở thành vấn đề rất lớn khiến nhân dân phẫn nộ. Cần phải có biện pháp mạnh mẽ hơn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý các thành viên Chính phủ không vì lo tập trung phát triển kinh tế, tăng trưởng kinh tế mà bỏ quên những vấn đề xã hội bức bối. “Những vấn đề xã hội nổi cộm như vậy khiến chúng ta phải suy nghĩ chứ không chỉ kinh tế, mặc dù tăng trưởng kinh tế là vô cùng quan trọng”, Thủ tướng nói.

Xử nghiêm hành vi xâm hại trẻ em

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ LĐ, TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, cần xử lý ở mức cao nhất có thể đối với giáo viên, những người làm việc trong nhà trường có hành vi xâm hại trẻ em. Người quản lý cơ sở giáo dục, kể cả mầm non, nếu để xảy ra vi phạm, cũng phải chịu trách nhiệm. “Chúng ta cần xử lý nghiêm minh thì mới ngăn chặn được chuyện này”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẽ cùng Bộ GD&ĐT lập các đoàn kiểm tra, kiên quyết xử lý các vi phạm trong vấn đề này.

Cho biết đã có nhiều văn bản được ban hành, song theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, việc tổ chức thực hiện các văn bản này chưa nghiêm. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân về nhận thức, cần xử lý nghiêm để răn đe, lập lại kỷ cương.

“Người đứng đầu và đặc biệt là các thầy cô không hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí buông lỏng hay có biểu hiện không trung thực, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương làm nghiêm và cho thôi”, ông Nhạ nói và cho biết đã trao đổi Bí thư tỉnh ủy Nghệ An và Sóc Trăng là thống nhất phải làm nghiêm. Bởi căn cứ vào tình tiết và trách nhiệm thì phải giải quyết, không thể du di rồi phạt cho tồn tại. 

“Các trường hợp ở Nghệ An, Hưng Yên, Nghệ An, Bà Rịa - Vũng Tàu xử lý nghiêm là như thế nào? Nghiêm tức là anh phải đưa ra khỏi ngành giáo dục hay nghiêm ở mức độ nào?”, Thủ tướng đặt câu hỏi. Bộ trưởng Nhạ cho biết, trong trường hợp như Hưng Yên, nghiêm là cho thôi chức vụ, vì không hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao. Còn những hiện tượng, tùy theo mức độ sẽ xử lý theo quy định. 

“Sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với một số bộ, ngành thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra và xây dựng các chương trình về tâm lý học đường cho các em, có các hoạt động để hóa giải các bức xúc, những vấn đề về đạo đức nhà giáo”, ông Nhạ nói.

Vì sao chưa công bố danh tính gian lận thi THPT quốc gia?

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/4, trả lời câu hỏi của PV về việc có công bố hay không về các trường hợp vi phạm trong gian lận thi cử, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, thời gian qua Bộ GD&ĐT và Công an đã có sự phối hợp trong vụ việc này. Ông cũng nhấn mạnh quan điểm của Bộ GD&ĐT là xử lý nghiêm các sai phạm nếu có, không tiếp tục cho theo học, còn công bố hay không, việc này thuộc về Bộ Công an.

Nêu quan điểm về việc này, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, thời gian qua, Bộ đã tổ chức điều tra hết sức nghiêm túc, khách quan vụ việc. Việc có công bố danh tính phụ huynh và học sinh không, ông Nam nói sẽ cân nhắc, xem xét kỹ về việc này, làm sao vừa đảm bảo tính nghiêm minh cũng đảm bảo tính nhân văn.

Liên quan đến vấn đề gian lận trong thi cử, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng cũng đề cập, đánh giá cao Bộ Công an tích cực trong việc này. Tuy nhiên, việc công bố ra sao, ai là người công bố, theo ông Dũng, chúng ta phải đàng hoàng về việc này, và sẽ công bố. Còn mức độ thế nào sẽ xem xét, nhưng cũng phải suy nghĩ, làm sao để không ảnh hưởng đến các cháu, vì các cháu có thể không phải người trực tiếp tham gia.

Xử lý 3 trường hợp trong vụ xe biển xanh đón người nhà bộ trưởng

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/4, trả lời về vụ xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, vụ việc này Bộ đã giao cho Văn phòng, các đơn vị chức năng rà soát, kiểm tra thông tin đúng theo quy định hiện hành.

Sau khi xem xét sự việc, Bộ đã lập Hội đồng kỷ luật, trên cơ sở xem xét kỹ, đã đưa ra mức kỷ luật 3 trường hợp liên quan, từ nhân viên đến trưởng phòng lễ tân và văn phòng bộ. Trong đó có 2 trường hợp bị khiển trách, một trường hợp bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm