Tiếp tay

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hơn 20 năm trong nghề thẩm mỹ, phẫu thuật làm đẹp cho không biết bao nhiêu phụ nữ, bạn tôi buồn bã nói “chưa bao giờ chứng kiến nghề này bát nháo như hiện nay”. Quả thật, nó bát nháo đến nỗi, hàng loạt ca tai biến từ các cơ sở thẩm mỹ “chui”, từ các “lò mổ” không phép diễn ra liên tục nhưng vẫn tồn tại như trêu ngươi.

Các bác sĩ hành nghề thẩm mỹ chân chính ở những bệnh viện, cơ sở được cấp phép đã đồng loạt trên facebook lên tiếng mạnh mẽ về hoạt động bát nháo này. Chỉ trong hơn 10 ngày qua, từ “tai mắt” của người dân, hàng loạt thẩm mỹ “chui” đã được cơ quan chức năng lôi ra ánh sáng.

Có cơ sở “chui” một năm trở lại đây, có cơ sở tồn tại “trong bóng đêm” vài năm, nhưng lạ thay, tai mắt của ngành y tế, của cơ quan quản lý địa phương hầu như không soi tới được?!. Hậu quả đã xảy ra nhiều tai biến, nạn nhân không chỉ tiền mất tật mang mà thậm chí mất mạng. Điển hình năm ngoái, bác sĩ Hưng được sở Y tế TPHCM kết luận sử dụng chứng chỉ hành nghề giả để phẫu thuật rồi gây chết người tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas. Thế nhưng, hành vi này không được ngăn chặn, “bác sĩ” này tiếp tục phẫu thuật gây họa tại một cơ sở thẩm mỹ khác.

Mới đây, ngày 6/3 từ phản ánh của người dân, cơ quan chức năng ập vào một cơ sở thẩm mỹ tại cư xá Phú Lâm, quận 6 phát hiện “lò mổ” không giấy phép, không có trang thiết bị, bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề. Nếu không có bệnh nhân bị tai biến phản ánh khi vào “nâng cấp vòng một” tại đây bị quên gạc trong ngực, có lẽ “lò” này vẫn sẽ tiếp tục  gây họa cho không biết bao nhiêu người.

Điều đáng nói, lẽ ra những hành vi này đều đủ yếu tố để khởi tố hình sự và có thể ngăn chặn được, nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng vẫn không xử lý mạnh tay. Hệ quả là các cơ sở thẩm mỹ chui, bác sĩ chui mặc sức tung hoành. Nói như bác sĩ Nguyễn Thanh Vân, Phó chủ tịch Hội phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam là xử lý những sai phạm trong hoạt động thẩm mỹ hiện nay còn quá nhẹ tay, nếu như không muốn nói là quá dễ dãi khiến cho những người này “lờn thuốc” và tiếp tục sai phạm.

Thẩm mỹ được cho là nghề dễ hái ra tiền hiện nay. Đó cũng là lý do mà nhiều người không có chuyên môn, tay ngang lại đi học thẩm mỹ rồi dạy thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ. Thậm chí, một số bác sĩ không phải chuyên khoa thẩm mỹ lại phẫu thuật thẩm mỹ; các cơ sở chỉ được cấp phép làm spa lại làm thẩm mỹ “chui”. Do dễ kiếm tiền nên các cơ sở thẩm mỹ chui ấy, cứ dẹp nơi này lại sinh nơi khác. Khi cầm dao mổ, kê toa lấy tiền bệnh nhân, liệu các bác sĩ “chui” này còn nhớ đến lời thề Hippocrates? Và một câu hỏi vẫn cần đặt ra đó là ai đã tiếp tay cho họ?

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.